Khi nào bệnh nhân nên mổ thoát vị đĩa đệm?

Khi nào bệnh nhân nên mổ thoát vị đĩa đệm? Là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân thắc mắc, bởi đây là biện pháp can thiệp xâm lấn khi tình trạng bệnh nhân ở mức độ nặng, cần có sự can thiệp chuyên sâu của kỹ thuật y tế.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thoát vị đĩa đệm đang là mối quan tâm của cộng đồng, bởi đây là căn bệnh thường gặp và ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống, thậm chí còn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Hầu hết việc điều trị bệnh này người ta có xu hướng tìm tới phương pháp phẫu thuật, nhưng thực tế cho thấy không phải trường hợp nào cũng lạm dụng phẫu thuật.

Bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thể nhẹ không cần mổ

Bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thể nhẹ không cần mổ

Bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm thể nhẹ không cần mổ

Bệnh thoát vị đĩa đệm là một trong những căn bệnh nguy hiểm ở bệnh cơ xương khớp, vì thế khi phát hiện những dấu hiệu bệnh thì việc đầu tiên bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám, sau đó các bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị kịp thời cho người bệnh. Bởi trên thực tế không phải trường hợp nào mắc bệnh bác sĩ cũng chỉ định điều trị mổ. Điều này hoàn toàn tùy thuộc vào giai đoạn, mức độ tiến triển và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Nếu bệnh thoát vị đĩa đệm nếu được phát hiện sớm ngay từ giai đoạn đầu, lúc này các triệu chứng diễn ra còn nhẹ và chưa gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và khả năng vận động của người bệnh thì việc áp dụng phương pháp phẫu thuật là hoàn toàn không cần thiết. Theo đó, hướng điều trị bảo tồn là chỉ định của bác sĩ dành cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm mức độ nhẹ, có thể là:

  • Dùng thuốc: Bệnh nhân có thể được chỉ định dùng các loại thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid và một số thuốc khác theo toa của bác sĩ. Bên cạnh đó, các bài thuốc Đông y cũng có tác dụng khả quan trong việc chữa thoát vị đĩa đệm ở giai đoạn nhẹ.
  • Xoa bóp bấm huyệt: Phương pháp xoa bóp bấm huyệt có tác dụng làm giảm đau, lưu thông mạch máu và giải phóng sự chèn ép của các rễ thần kinh do thoát vị đĩa đệm.
  • Châm cứu: Tác động trực tiếp lên các vị trí huyệt đạo liên quan đến vùng tổn thương bằng kim chân là nguyên tắc của phương pháp điều trị này, giúp người bệnh thuyên giảm các triệu chứng do bệnh thoát vị đĩa đệm gây nên.
  • Vật lý trị liệu: Các bài tập kéo căng cột sống hoặc một số bài tập khác có tác dụng điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm một cách hiệu quả khi bệnh đang ở mức độ nhẹ.

Ngoài ra, với những bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm ở thể nhẹ có thể chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống nghỉ ngơi là bệnh có thể thuyên giảm, thậm chí không xảy ra biến chứng mà còn gia tăng sức đề kháng và sức khỏe cho cơ thể.

Khi nào bệnh nhân nên mổ thoát vị đĩa đệm?

Khi nào bệnh nhân nên mổ thoát vị đĩa đệm?

Khi nào bệnh nhân nên mổ thoát vị đĩa đệm?

Tùy từng nguyên nhân gây bệnh thì các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân phải nhập viện điều trị hoặc khi sử dụng các phương pháp bảo tồn đã thất bại, thậm chí có những diễn biến nặng nề, các khối thoát vị chèn ép lên các rễ thần kinh và tủy sống. Theo đó, phương pháp phẫu thuật bệnh thoát vị đĩa đệm là phẫu thuật cắt bỏ phần đĩa đệm bị hư hại. Các phương pháp mổ thoát vị đĩa đệm được áp dụng hiện nay là:

  • Mổ hở: Đây là phương pháp phẫu thuật kinh điển để điều trị thoát vị đĩa đệm. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ rạch một đường trên da từ 4cm đến 6cm để lấy đi khối đĩa đệm thì thoát ra ngoài, đồng thời giải phóng các rễ thần kinh bị chèn ép. Nhưng chúng có nhược điểm là tàn phá nhiều mô mềm, bên cạnh đó còn đi kèm các biến chứng như vết mổ chảy máu, nhiễm trùng,…
  • Mổ nội soi: Mổ nội soi là phương pháp phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm tiên tiến, an toàn hơn so với mổ hở. Điều đặc biệt ưu điểm của phương pháp này là đường mổ nhỏ, ít gây đau đớn, thời gian hồi phục nhanh. Tuy nhiên, phương pháp này thường chỉ định đối với các trường hợp thoát vị đĩa đệm có lỗ liên hợp hay ngoài lỗ liên hợp, thể trung tâm lệch bên… Các trường hợp thoát vị đĩa đệm thể trung tâm, hẹp sống ống thì không áp dụng phương pháp mổ nội soi.
  • Mổ thoát vị đĩa đệm vi phẫu: Vi phẫu thoát vị đĩa đệm được thực hiện thông qua một vết cắt nhỏ ở đường giữa của lưng dưới. Kỹ thuật vi phẫu giúp giải phóng các rễ thần kinh bị chèn ép, lấy bỏ phần đĩa đệm bị thoát ra ngoài. Ưu điểm của phương pháp mổ vi phẫu thoát vị đĩa đệm là tỉ lệ tái phát thấp, tính thẩm mỹ cao, ít gây biến chứng hơn trên cơ thể người bệnh.

Bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị bệnh

Bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị bệnh

Việc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật cũng còn phải tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, tình trạng sức khỏe của người bệnh mới có thể đi đến quyết định có nên mổ hay là không mổ thoát vị đĩa đệm ở trường hợp nặng. Vì thế khi có dấu hiệu bệnh bạn nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị, đồng thời tuân theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới