Chuyên gia mách bạn nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống

Dù chỉ là những hoạt động sinh hoạt hàng ngày như xách nước, bê nhấc đồ vật hay đột ngột xoay người lấy đồ đều có thể là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc hiểu được nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống là điều cần thiết để mỗi người có thể hạn chế tối đa những nguy cơ có thể gây bệnh, nhất là trong bối cảnh bệnh thoát vị đĩa đệm đang ngày một gia tăng như hiện nay.

Chuyên gia mách bạn nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống

Chuyên gia mách bạn nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống

Việc gây áp lực lên cột sống là nguyên nhân phổ biến gia tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Bệnh gây khá nhiều phiền phức và khó chịu cho người bệnh, thậm chí là nỗi kinh hoàng cho người bệnh ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống của mọi người. Trong khi đó đây là căn bệnh dễ mắc nhưng lại rất khó chữa nên chỉ cần tiếp cận sai phương pháp không chỉ dẫn đến tốn kém chi phí điều trị mà còn khiến bệnh tình trầm trọng hơn. Do đó việc tìm ra nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống là một trong những cách hiệu quả để phòng ngừa căn bệnh đáng sợ này.

Thoát vị đĩa đệm gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng đĩa đệm bị lệch ra khỏi vị trí thông thường khiến nhân nhầy thoát khỏi bao hoạt dịch và tràn ra ngoài do bị rách, khi nhân nhầy tràn ra làm chèn ép vào các rễ thần kinh gây ra những cơn đau, điển hình là cảm giác tê bì phần cơ dọc theo đường đi của dây thần kinh. Trong trường hợp nhẹ (khi chưa rách nhân sơ) thì sẽ khiến đĩa đệm bị phình ra. Tuy nhiên trong trường hợp nặng nhân sơ bị rách làm chèn ép vào khe tủy sống và dây thần kinh. Do đó khi vận động không đúng tư thế, dây chằng dễ bị giãn sẽ gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống

Khi nói về cấu trúc đĩa đệm, các chuyên gia về bệnh học thoát vị đĩa đệm cho rằng cấu trúc gồm 2 phần: nhân nhầy và bao xơ bên ngoài. Đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống có khả năng hấp thu xung động, chịu trọng tải và tác động lớn, bảo vệ cột sống.

Thoát vị đĩa đệm xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm:

Quá trình thoái hóa cột sống

Thoái hóa là tình trạng tất yếu theo thời gian, khiến cấu trúc sụn khớp hư tổn, đĩa đệm bị mất nước và bào mòn, xuất hiện các tổn thương vi thể. Lúc này mọi hoạt động như các tác động cơ học hoặc vận động hàng ngày khiến bao xơ đĩa đệm bị rách khiến nhân nhầy thoát ra ngoài chèn ép dây thần kinh cột sống. Do đó, các hoạt động liên quan đến cột sống như mang vác vật nặng sai cách, cúi gập người, bước hụt chân, xoay người đột ngột hoặc các chấn thương như té ngã,… đều gây áp lực lớn lên đĩa đệm khiến chúng ta dễ bị thoát vị. Nếu không được điều trị hiệu quả thoát vị đĩa đệm bằng Đông y hay Y học hiện đại thì một cuộc sống không dễ chịu đang chờ đón bạn.

Ngồi sai tư thế là nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Ngồi sai tư thế là nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Duy trì tư thế, thói quen xấu

Đối với người trẻ tuổi (dưới 40 tuổi):

  • Duy trì tư thế xấu trong thời gian dài: Trong quá trình làm việc hay sinh hoạt, việc bạn ngồi trước màn hình với tư thế cong cột sống về phía trước, ít vận động; mang vác đồ vật nặng,…đều trở thành nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống.
  • Động tác xách xe máy, dùng smartphone nhiều giờ liên tục trong một tư thế, cúi đột ngột nâng vật nặng, ngoái cổ ra đằng sau mà không xoay người..
  • Chơi thể thao không đúng cách có thể là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Đối với những người trung tuổi trở lên (40 tuổi trở lên):

Tuổi tác tỉ lệ nghịch với hoạt động của đốt sống nên tuổi càng cao đồng nghĩa với việc quá trình hoạt động của cột sống cũng trở nên yếu, thoái hóa (giãn, cong, cứng, sơ..) theo quy luật tự nhiên cũng là lý do gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, gây ra gai xương, chèn ép vào tủy sống và dây thần kinh và gây nên những cơn đau âm ỉ.

Bị thoát vị đĩa đệm do bệnh lý cột sống bẩm sinh

Một số trường hợp do bệnh lý cột sống bẩm sinh: Gai cột sống, gù, vẹo là nguyên nhân đau thoát vị đĩa đệm.

Gặp bác sĩ ngay khi thấy các triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

Gặp bác sĩ ngay khi thấy các triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

Bị thoát vị đĩa đệm do yếu tố di truyền

Điều này có nghĩa, nếu trong gia đình có bố mẹ có địa đệm yếu do bất thường thường về cấu trúc cột sống thì các con có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao hơn.

Theo bác sĩ chuyên khoa xương khớp, bệnh nhân nên nhanh chóng đến bệnh viện khi thấy xuất hiện các cơn đau nhức bất thường ở cột sống. Điều trị kịp thời và đúng phương pháp làm tăng khả năng chữa lành bệnh và ngược lại. Đừng để một phút chần chừ của mình mà phá hoại cả một cơ thể hoàn chỉnh!

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới