Cách làm rượu thuốc trị bệnh xương khớp hiệu quả ngay tại nhà

Bài thuốc ngâm rượu trị đau nhức xương khớp tỏ ra vô cùng có hiệu quả đối với người bệnh, bạn có thể tự thực hiện những bài rượu thuốc này ngay tại nhà?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ hiện đang công tác và giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, rượu thuốc là một chế phẩm của Y học cổ truyền, rượu thuốc có tác dụng điều trị bệnh và bồi bổ cơ thể bên cạnh nhiều loại thuốc trị bệnh khác. Dựa vào cách sử dụng người ta chia rượu thuốc làm hai loại chính một là rượu thuốc được dùng để uống và rượu thuốc dùng để xoa bóp bên ngoài.

Cách làm rượu thuốc trị bệnh xương khớp hiệu quả ngay tại nhà

Cách làm rượu thuốc trị bệnh xương khớp hiệu quả ngay tại nhà

Rượu thuốc được ưu tiên sử dụng hơn cả đối với những bệnh nhân mắc bệnh bệnh xương khớp hay chấn thương tụ máu… rượu thuốc xoa bóp được dùng phổ biến hơn cả. Khi đó, dùng rượu thuốc xoa bóp được xem là một giải pháp hiệu quả được rất nhiều người áp dụng để cải thiện các cơn đau mà mình đang gặp phải. Thay vì mua rượu thuốc xoa bóp đã bào chế sẵn, bạn có thể tự ngâm rượu thuốc để điều trị bệnh xương khớp theo hướng dẫn dưới đây:

Cách ngâm rượu thuốc xoa bóp đau nhức xương khớp

Dưới đây là cách làm cũng như cách sử dụng một số loại rượu thuốc có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh cơ xương khớp mà bệnh nhân có thể tham khảo và áp dụng tại nhà:

Bài thuốc 1:  Bài rượu thuốc xoa bóp từ hạt gấc và quế

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 50g nhân hạt gấc, 30g vỏ quế, 500 ml rượu gạo 45-50 độ. Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ cho biết, nhân hạt gấc có tác dụng chữa sưng tấy, bầm tím do chấn chấn thương, đồng thời trị đau nhức xương khớp hiệu quả. Kết hợp cùng quế và rượu giúp hoạt huyết, hóa ứ, làm thông kinh mạch.

Để thực hiện bài thuốc này, đầu tiên bạn cần rửa sạch hạt gấc chín, phơi cho thật khô hoặc đem sao vàng. Đạp vỡ vỏ cứng bên ngoài rồi lấy hạt bên trong sau đó giã tiếp với vỏ quế đến khi được hỗn hợp mịn, sau đó bạn cho tất cả các nguyên liệu này vào lọ thủy tinh, sau đó cho thêm 500ml rượu gạo vào. Đậy kín nắp lọ và ngâm khoảng 10 ngày trở lên là có thể dùng. Càng ngâm lâu thì dược tính của thuốc sẽ càng tăng, hiệu quả điều trị càng tốt.

Quế cũng có tác dụng tốt trong điều trị bệnh cơ xương khớp

Quế cũng có tác dụng tốt trong điều trị bệnh cơ xương khớp

Cách sử dụng cũng rất đơn giản bạn có thể sử dụng bông tẩm rượu thuốc xoa lên vùng bị đau rồi xoa bóp đều. Hoặc sử dụng bông thấm rượu thuốc rồi đắp lên chỗ đau. Sau đó dùng miếng nilon băng lại rồi cố định bằng gạt thun. Đặt gối chườm nóng lên gạt thun để tăng hiệu quả. Đắp thuốc từ 30 – 40 phút, bệnh nhân nên thực hiện đắp thuốc khoảng 2-3 lần/ ngày.

Bài thuốc 2:  Bài rượu thuốc xoa bóp từ rượu huyết giác

Để thực hiện được bài thuốc này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu chính sau đây: 20g huyết giác, 20g thiên niên kiện, 20g địa liền, 20g quế chi, 20g đại hồi, 40g gỗ vang, 500ml rượu trắng. Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bạn đem các vị thuốc tán nhỏ rồi cho vào lọ ngâm cùng với rượu trắng trong khoảng 1 tuần rồi lấy ra vắt kiệt lấy chất rượu thuốc, bỏ bã. Bạn sử dụng rượu đã ngâm này xoa bóp ngoài da chữa đau nhức, bầm máu do bị đánh đập hay té ngã, làm việc nặng…

Hạt gấc ngâm rượu có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp

Hạt gấc ngâm rượu có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp

Bài thuốc 3:  Bài rượu thuốc xoa bóp từ rượu thuốc ngô công

Để thực hiện được bài thuốc này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu chính sau đây: 1 – 2 con rết nhà (ngô công) hoặc rết rừng loại lớn, nhiều chân, dài khoảng 12-13cm, đầu vàng, lưng đen, chân bũng đỏ vàng. Nếu không có rết to thì dùng 3-4 con rết nhỏ và khoảng 150ml cồn 900.

Để có thể tiến hành ngâm được rượu thuốc ngô công, bạn cần trụng rết trong nước nóng già 70 – 80oC, sau đó đem rửa nhiều lần rồi cho vào cồn để ngâm từ 30 – 90 ngày hoặc càng lâu càng tốt. Sau đó, lọc rượu rồi cho vào lọ kín để dùng dần để xoa bóp bấm huyệt lên những vùng sưng đau. Bài thuốc này tỏ ra khá có hiệu quả đối với những trường hợp bệnh nhân bị đau nhức xương khớp, phong thấp khớp, chấn thương gây tụ máu, làm tan mụn nhọt mới mọc, giải độc rắn cắn…

Trên đây đều là những bài rượu thuốc xoa bóp đơn giản, dễ thực hiện bạn có thể thực hiện để có thể sử dụng cho bản thân và gia đình.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới