5 nguyên nhân gây thoái hóa khớp phổ biến nhất hiện nay

Có rất nhiều nguyên nhân gây thoái hóa khớp nhưng không phải ai cũng biết để chủ động phòng tránh thoái hóa khớp gối hiệu quả.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì thoái hóa khớp bắt đầu xuất hiện khi sụn khớp và xương dưới sụn bị tổn hại. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc sụn khớp và xương dưới sụn bị tổn thương, từ đó thúc đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn và nghiêm trọng hơn rất nhiều.

5 nguyên nhân gây thoái hóa khớp phổ biến nhất hiện nay

5 nguyên nhân gây thoái hóa khớp phổ biến nhất hiện nay

Cơ chế gây thoái hóa khớp

Nguyên nhân thoái hóa khớp là do lớp sụn khớp và xương dưới sụn bị bào mòn theo thời gian, những chấn thương nhỏ được lặp đi lặp lại (ngồi xổm hay đứng nhiều, mang vác nặng, béo phì…). Sụn khớp là phần đệm bao bọc đầu xương dưới sụn giúp cho các khớp hoạt động một cách trơn chu. Khi sụn bắt đầu bị phá vỡ, các đầu xương dưới sụn sẽ cọ xát trực tiếp vào nhau khi cử động. Sự ma sát này gây ra viêm, đau, cứng khớp và các dấu hiệu khó chịu khác.

Vì vậy, việc phòng ngừa hay cải thiện thoái hóa khớp muốn đem lại kết quả cao cần tác động vào con “ách chủ bài” này, nếu biết chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ sụn khớp và xương dưới sụn đúng cách sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về xương và khớp­ và cải thiện khả năng vận động.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp phổ biến nhất hiện nay

  • Nguyên nhân gây thoái hóa khớp do tuổi tác

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp do tuổi tác thường gặp ở người cao tuổi, đặc trưng ở những bệnh nhân này là các mô khớp hoặc sụn khớp theo thời gian, dẫn đến sụn khớp lão hóa mất tính đàn hồi và khô cứng, nứt vỡ, bị bào mòn. Khi hoạt động, sụn chạm vào đầu xương, gây hoại tử nơi chịu áp lực mạnh nhất.

Các khớp hay bị thoái hóa nhất trong cơ thể

Các khớp hay bị thoái hóa nhất trong cơ thể

Nguyên nhân này thường gặp ở những người có độ tuổi từ 40-50 tuổi đặc biệt ở phụ nữ sau mãn kinh, bởi phụ nữ sau mãn kinh rất dễ mắc chứng bệnh loãng xương. Tuy nhiên, nguyên nhân gây thoái hóa khớp này không hoàn toàn chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, độ tuổi mắc thoái hóa khớp dần trẻ hóa, vì vậy cần chủ động phòng chống thoái hóa khớp ngay từ khi còn trẻ.

  • Nguyên nhân gây thoái hóa khớp do tiền sử gia đình

Yếu tố di truyền cũng là một trong những yếu tố khiến bạn có nguy cơ mắc thoái hóa khớp, bạn có nhiều khả năng bị thoái hóa khớp nếu như bố mẹ, ông bà hoặc anh chị em ruột của bạn cũng mắc căn bệnh này. Vì vậy, Nguyên nhân gây thoái hóa khớp cũng có thể là do di truyền, đặc biệt khi bạn đã có dị tật về khớp trước đó.

  • Nguyên nhân gây thoái hóa khớp do chơi thể thao không đúng phương pháp

Việc hoạt động quá nhiều một khớp (khớp gối trong bóng rổ, bóng chuyền…) hoặc gặp phải chấn thương do chơi thể thao hay vận động mạnh, lao động sai tư thế cũng chính là một Nguyên nhân gây thoái hóa khớp. Những chấn thương thường gặp có thể gây thoái hóa khớp bao gồm: Rách, vỡ sụn khớp, trật khớp, chấn thương dây chằng.

Ngồi quá lâu một tư thế là nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Ngồi quá lâu một tư thế là nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Ngoài ra, còn một số Nguyên nhân gây thoái hóa khớp như yếu tố nghề nghiệp (những người thường xuyên lao động nặng, thường xuyên làm việc cùng một tư thế có nguy cơ mắc thoái hóa khớp cao hơn những đối tượng khác), hay những người thừa cân béo phì cũng có nguy cơ mắc thoái hóa khớp cao hơn so với những người có cân nặng bình thường (do người thừa cân sẽ tạo áp lực rất lớn đến các khớp, đặc biệt là hệ thống khớp gối).

Dù là do Nguyên nhân gây thoái hóa khớp nào đi chăng nữa, thì sự tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn vẫn là điều khó tránh khỏi. Chính vì vậy việc chủ động phòng chống thoái hóa khớp là điều cần thiết.

Nguồn: Benhcoxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới