Bệnh lý cơ xương khớp thường gặp ở khuỷu tay

Từ những chấn thương hay sinh hoạt hàng ngày mà bạn có thể gặp những bệnh lý xương khớp thường gặp ở khuỷu tay như bong gân, trật khớp, thoái hóa khớp,...

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khuỷu tay là khớp có cấu tạo đặc biệt và thực hiện nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, tuy nhiên đây cũng là một trong những khớp có nguy cơ mắc bệnh lý xương khớp nhiều nhất.

Bệnh lý cơ xương khớp thường gặp ở khuỷu tay
Bệnh lý cơ xương khớp thường gặp ở khuỷu tay

Khuỷu tay là gì? Cấu tạo của khuỷu tay

Khuỷu tay là bộ phận nằm giữa phần cánh tay và cẳng tay, giữ chức năng quan trọng trong việc giúp con người dễ dàng thực hiện các cử động gập duỗi và sấp ngửa cẳng tay một cách dễ dàng. Tuy nhiên cũng chính vai trò này mà bệnh lý cơ xương khớp thường gặp ở khuỷu tay xuất hiện.

Cấu tạo của khuỷu tay bao gồm 3 vùng xương nhô ra, đây là những nơi để các gân bám vào. Quan sát thực tế bạn có thể thấy mặt ngoài của khuỷu tay có mỏm trên lồi cầu ngoài – vị trí bám của các cơ duỗi cổ tay và các ngón tay. Bên trong khuỷu có mõm trên lồi cầu trong là nơi có các cơ thực hiện thao tác gập cổ tay và các ngón tay bám vào. Xung quanh khớp vùng khuỷu tay còn có dây chằng và bao khớp.

Cấu tạo của dây chằng: Dây chằng là những sợi màu trắng, bền được tạo thành bởi các thớ sợi chạy song song giữa hai điểm vào. Trong đó tại khuỷu tay có các dây chằng như dây chằng bên trụ ở trong, dây chằng bên quay ở ngoài, dây chằng vòng quay bao quanh chỏm xương và dây chằng vuông làm nhiệm vụ giữ cho khớp khuỷu tay ở đúng vị trí.

Bộ phận khuỷu tay dễ mắc các bệnh cơ xương khớp.
Bộ phận khuỷu tay dễ mắc các bệnh cơ xương khớp.

Cấu tạo của bao khớp: Bao khớp bám vào đầu dưới xương cánh tay tại vị trí cao hơn bờ chu vi của ròng rọc và chỏm con ở phía trên. Tại phía dưới, bao khớp bám vào cổ xương quay và khuyết ròng rọc cũng như khuyết quay xương trụ. Đây cũng là lý do mà toàn bộ chỏm xương quay nằm trong bao khớp có nhiệm vụ bao bọc và bảo vệ cả 3 mặt khớp.

Bệnh lý cơ xương khớp thường gặp ở khuỷu tay

Khuỷu tay trong cơ thể người là khu vực thường xuyên phải chịu những tác động cơ học và tì đè từ các hoạt động thường ngày nên rất dễ bị tổn thương. Do đó mà chúng dễ dàng mắc các bệnh lý cơ xương khớp như:

Viêm mỏm trên lồi cầu ngoài

Viêm mỏm trên lồi cầu ngoài xảy ra khi xuất hiện các vết rách và tổn thương trên cơ, gân và các dây chằng nằm bao quanh phần dưới của khớp khuỷu tay và phần trước của cánh tay. Đây là tổn thương nếu để kéo dài và không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hiện tượng vôi hóa hoặc bị viêm nhiễm dẫn đến sưng đau khuỷu tay. Đây là bệnh thường xảy ra ở những vận động viên chơi tennis nên còn được gọi là hội chứng đau khuỷu tay tennis.

Mô phỏng các bệnh thường gặp ở khuỷu tay.
Mô phỏng các bệnh thường gặp ở khuỷu tay.

Thoái hóa khớp khuỷu tay

Những yếu tố như tuổi cao, chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, sử dụng công cụ lao động sai tư thế là những nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp khuỷu tay. Do các yếu tố tác động xấu đến lớp sụn bao quanh khớp khuỷu tay khiến nó bị ăn mòn, khô và dần bị thoái hóa. Người bệnh có các hiện tượng như: đau nhức, cứng khớp khuỷu tay vào buổi sáng, phạm vi hoạt động của khuỷu tay bị ảnh hưởng và khó thực hiện các cử động co duỗi khuỷu tay.

Viêm mỏm trên lồi cầu trong xương cánh tay

Nguyên nhân gây viêm mỏm trên lồi cầu trong xương cánh tay là do hoạt động vùng cơ bắp và cẳng tay quá mức dẫn đến tổn thương và viêm. Bên cạnh đó là chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt không hợp lý đã dẫn đến các cơ quanh khuỷu tay sẽ rơi vào tình trạng quá tải và phải làm việc quá sức. Đây là chứng bệnh thường gặp nhất ở những người chơi golf.

Có thể thấy tình trạng viêm, thoái hóa khớp khuỷu tay có những đặc điểm khá giống biểu hiện của bệnh thoát vị địa đệm như đau nhức, cứng khớp. Các chấn thương như bong gân, giãn cơ, giãn dây chằng, trật khớp, gãy xương cũng thường xuyên xảy ra ở khuỷu tay mà người bệnh cần đặc biệt chú ý.

Để có thể đạt hiệu quả cao trong quá trình điều trị, người bệnh nên khám sức khỏe định kỳ cũng như áp dụng chế dộ dinh dưỡng, thực hiện lối sống lành mạnh để có một sức khỏe tốt nhất.

Bích Nhuần: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới