Viêm xoang: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Nhiễm trùng xoang hay viêm xoang là tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến sức khỏe của rất nhiều người mỗi năm. Nhiễm trùng xảy ra khi xoang và mũi của bạn bị viêm.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nguyên nhân gây viêm xoang

Nguyên nhân gây viêm xoang

Nguyên nhân gây viêm xoang

Các xoang là các túi khí nhỏ nằm phía sau trán, mũi, xương gò má và mắt của bạn. Các xoang tạo ra chất nhầy, là một chất lỏng giống như thạch giúp bảo vệ cơ thể bằng cách bẫy vi trùng. Đôi khi, vi khuẩn hoặc chất gây dị ứng có thể khiến quá nhiều chất nhầy hình thành, làm tắc nghẽn các lỗ xoang của bạn.

Chất nhầy dư thừa xuất hiện nếu bạn bị cảm lạnh hoặc dị ứng. Sự tích tụ chất nhầy này có thể khuyến khích vi khuẩn và vi trùng phát triển trong khoang xoang của bạn, dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus.

Các loại nhiễm trùng xoang

Viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính có thời gian ngắn nhất. Nhiễm virus do cảm lạnh thông thường có thể gây ra các triệu chứng kéo dài từ một đến hai tuần. Trong trường hợp nhiễm vi khuẩn, viêm xoang cấp tính có thể kéo dài đến bốn tuần.

Viêm xoang bán cấp

Các triệu chứng viêm xoang bán cấp có thể kéo dài đến ba tháng. Tình trạng này thường xảy ra với nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc dị ứng theo mùa.

Viêm xoang mạn tính

Các triệu chứng viêm xoang mãn tính kéo dài hơn ba tháng. Chúng thường ít nghiêm trọng hơn. Vi khuẩn thường không phải là nguyên nhân trong những trường hợp này. Viêm xoang mãn tính thường xảy ra nhất bên cạnh dị ứng kéo dài hoặc các vấn đề về cấu trúc mũi.

Đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm trùng xoang

Đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm trùng xoang

Đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm trùng xoang

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm trùng xoang. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe và các yếu tố rủi ro khác có thể làm tăng cơ hội phát triển của bệnh. Một trong số này là vách ngăn mũi lệch (khi thành mô phân chia lỗ mũi của bạn lệch sang một bên), xương mũi (tăng trưởng xương trong mũi) hoặc polyp mũi (tăng trưởng không ung thư trong mũi). Nếu bạn có tiền sử dị ứng hoặc gần đây đã tiếp xúc với nấm mốc, bạn có thể bị viêm xoang.

Một hệ thống miễn dịch yếu, hút thuốc hoặc nhiễm trùng đường hô hấp có thể dẫn đến viêm xoang. Xơ nang là tình trạng khiến chất nhầy dày tích tụ trong phổi của bạn. Nhiễm trùng răng có thể làm tăng khả năng bị nhiễm trùng xoang.

Các triệu chứng của nhiễm trùng xoang

Các chuyên gia cao đẳng dược tại Trường CĐ Y Dược Pasteur cho biết, một số triệu chứng của viêm xoang tương tự như cảm lạnh thông thường. Chúng có thể bao gồm giảm khứu giác, sốt, nghẹt mũi, nhức đầu (do áp lực xoang hoặc căng thẳng), mệt mỏi, đau họng, chảy nước mũi hoặc ho.

Cha mẹ có thể khó phát hiện nhiễm trùng xoang ở trẻ. Các dấu hiệu nhiễm trùng bao gồm các triệu chứng cảm lạnh hoặc dị ứng không cải thiện trong vòng 14 ngày, sốt cao (trên 102,2 ° F), chất nhầy đặc, sẫm màu chảy ra từ mũi trong hơn 72 giờ hoặc ho kéo dài hơn 10 ngày.

Chẩn đoán nhiễm trùng xoang

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ có thể chẩn đoán nhiễm trùng xoang dựa trên các triệu chứng của bạn và kết quả kiểm tra thể chất. Tuy nhiên, trong trường hợp nhiễm trùng mãn tính, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm hình ảnh để kiểm tra đường mũi và xoang của bạn. Những xét nghiệm này có thể tiết lộ tắc nghẽn chất nhầy và bất kỳ cấu trúc bất thường, chẳng hạn như polyp.

Điều trị viêm xoang như thế nào?

Điều trị viêm xoang như thế nào?

Điều trị viêm xoang như thế nào?

Thuốc giảm đau

Nhiễm trùng xoang có thể gây ra đau đầu xoang hoặc áp lực ở trán và má của bạn. Nếu bạn đang bị đau, các loại thuốc không kê đơn như acetaminophen và ibuprofen có thể giúp ích.

Kháng sinh

Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện trong vòng một vài tuần, bạn có khả năng bị nhiễm vi khuẩn và nên đi khám bác sĩ. Bạn có thể cần dùng kháng sinh nếu bạn bị sổ mũi, nghẹt mũi, ho không cải thiện sau ba tuần, đau mặt hoặc nhức đầu, sưng mắt hoặc sốt.

Nếu bạn sử dụng thuốc kháng sinh, bạn phải dùng nó trong ba đến 5 ngày, tùy thuộc vào hướng dẫn của bác sĩ. Đừng ngừng dùng thuốc sớm vì điều này có thể khiến nhiễm trùng quay trở lại.

Phẫu thuật

Phẫu thuật để làm sạch xoang, sửa chữa vách ngăn bị lệch hoặc loại bỏ polyp có thể giúp ích nếu nhiễm trùng xoang mạn tính của bạn không cải thiện theo thời gian và thuốc.

Ngăn ngừa nhiễm trùng xoang

Vì nhiễm trùng xoang có thể phát triển sau khi bị cảm lạnh, cúm hoặc dị ứng, lối sống lành mạnh và giảm tiếp xúc với vi trùng và dị ứng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Để giảm nguy cơ của bạn, hãy tiêm vắc-xin cúm hàng năm. Ăn thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như trái cây và rau quả. Rửa tay thường xuyên và hạn chế tiếp xúc với khói, hóa chất, phấn hoa và các chất gây dị ứng khác. Uống thuốc kháng histamine để điều trị dị ứng và cảm lạnh.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới