Tìm hiểu một số cách để sớm có con ở những cặp vô sinh, hiếm muộn

Vô sinh, hiếm muộn là một tình trạng y khoa gặp nhiều trong cuộc sống hiện nay khi mà các cặp vợ chồng mãi không có được tin vui dù không dùng bất cứ biện.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Vô sinh, hiếm muộn là một tình trạng y khoa gặp nhiều trong cuộc sống hiện nay khi mà các cặp vợ chồng mãi không có được tin vui dù không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào.

Tìm hiểu một số cách để sớm có con ở những cặp vô sinh, hiếm muộn

Tìm hiểu một số cách để sớm có con ở những cặp vô sinh, hiếm muộn

Theo chuyên gia y tế Mai Anh – GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ tại mục tin bệnh lý nội khoa, tùy vào nguyên nhân, bác sĩ sẽ khuyên các cặp vợ chồng áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để có thể có con như sau:

Uống thuốc, tiêm hormone để kích thích rụng trứng đều đặn

Nếu bạn không rụng trứng đều đặn với biểu hiện rối loạn kình nguyệt, thưa kinh hoặc vô kinh thì khó mà thụ thai thành công. Có nhiều nguyên nhân gây tình trạng này trong đó có hội chứng buồng trứng đa nang là phổ biến, lúc này bác sĩ sẽ kê cho bạn một số loại thuốc uống hoặc tiêm để điều trị.

Các loại thuốc uống như clomiphene giúp thúc đẩy rụng trứng. Tuy nhiên nếu sau khoảng 3-6 tháng uống thuốc mà không thấy có kết quả, bác sĩ có thể tiêm hormone sinh sản cho bạn để kích thích rụng trứng. Khoảng một nửa số phụ nữ có sức khỏe sinh sản tốt đều mang thai khi được tiêm các hormone này.

Canh thời điểm rụng trứng

Việc thường xuyên quan hệ không đúng thời điểm trứng rụng cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn vẫn chưa có thai. Để canh thời điểm trứng rụng, bạn có thể sử dụng que thử rụng trứng tại nhà hoặc đi siêu âm trứng tại phòng khám sản để xác định thời gian tốt nhất để quan hệ tình dục.

Điều trị tắc ống dẫn trứng

Tắc ống dẫn trứng ngăn ngừa tinh trùng gặp trứng hoặc ngăn ngừa sự di chuyển của trứng đã thụ tinh xuống buồng tử cung đều có thể là nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn. Có nhiều nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng tiêu biểu nhất là viêm nhiễm lâu ngày, viêm tử cung lan lên vòi trứng, lạc nội mạc tử cung, vết sẹo cũ…tùy nguyên nhân tình trạng bệnh bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp như uống thuốc, phẫu thuật thông vòi trứng…

Chia sẻ phương pháp sớm có con ở những cặp vô sinh, hiếm muộnChia sẻ phương pháp sớm có con ở những cặp vô sinh, hiếm muộn

Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo là một thủ thuật phổ biến trong điều trị hiếm muộn, vô sinh. Thực hiện phương pháp này, bác sĩ bơm tinh trùng của người đàn ông vào trong tử cung của người phụ nữ (kết hợp canh thời điểm rụng trứng, cũng có thể cần phải kích rụng trứng). Thụ tinh nhân tạo ít tốn kém và đơn giản hơn so với thụ tinh trong ống nghiệm, nhưng tỷ lệ có thai thì thấp hơn nhiều.

Thụ tinh trong ống nghiệm

Lựa chọn này sẽ mang đến hy vọng cho bạn nếu các phương pháp điều trị vô sinh khác không hiệu quả. Phương pháp này sẽ trực tiếp kết hợp quả trứng và tinh trùng với nhau trong phòng thí nghiệm. Sau đó, bác sĩ sẽ đặt phôi đã phát triển vào trong tử cung. Cách này có thể gây khó chịu và tốn kém tuy nhiên mang lại hiệu quả rất cao.

Để tăng tỷ lệ thành công, bác sĩ sẽ chuyển từ 2 đến 4 phôi cùng một lúc và người phụ nữ có nguy cơ mang đa thai tăng nguy cơ sẩy thai, thiếu máu, huyết áp cao, và các biến chứng khác khi mang thai.

Vì vậy hiện nay, các chuyên gia còn áp dụng phương pháp nuôi phôi. Phôi sẽ được phát triển trong vòng 5 ngày trong ống nghiệm thay vì 2-3 ngày như trước đây, bác sĩ gọi phôi này là phôi nang. Sau đó các bác sĩ sẽ chọn một hoặc hai phôi nang khỏe mạnh để đưa vào tử cung của người phụ nữ. Điều này loại bỏ khả năng sinh ba và vẫn giữ được tỷ lệ thành công cao.

Ngoài ra, để tăng tỉ lệ thành công cho thụ tinh trong ống nghiệm các bác sĩ còn áp dụng tiến bộ Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) để hỗ trợ trứng thoát màng và phát triển khỏe mạnh tăng tỉ lệ thụ tinh trong ống nghiệm lên cao.

Dùng trứng, tinh trùng, phôi được hiến tặng

Nếu một trong hai vợ chồng gặp phải các vấn đề sức khỏe sinh sản không thể điều trị hoặc điều trị quá lâu không thành công khiến họ tâm lý nặng nề, hao tốn tiền của thì các bác sĩ có thể khuyên họ dùng trứng, tinh trùng, dùng phôi được hiến tặng để có thể mang thai và sinh con. Và quá trình này tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của bệnh viện để đảm bảo sự an toàn cho cả người tặng và người nhận.

Cách để sớm có con ở những cặp vô sinh, hiếm muộnCách để sớm có con ở những cặp vô sinh, hiếm muộn

Mang thai hộ

Mang thai hộ được hiểu là một người phụ nữ này mang thai cho một cặp vợ chồng khác trên cơ sở lấy trứng (noãn) của người vợ và tinh trùng của người chồng bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm phát triển thành phôi. Phôi này được cấy trở lại dạ con của người phụ nữ mang thai hộ. Sau khi sinh, người phụ nữ này phải trao lại con cho cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ. Về mặt sinh học, mang thai hộ không có sự di truyền giữa người phụ nữ mang thai và đứa trẻ, đứa trẻ sẽ mang gen của cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ, là máu mủ, ruột thịt, là huyết thống của cặp vợ chồng nhờ mang thai.

Như vậy, hiếm muộn, vô sinh không phải là hết hi vọng, các cặp vợ chồng hoàn toàn có thể tin tưởng các bác sĩ sẽ hường dẫn họ phương pháp phù hợp nhất để sớm có tin vui.

Theo Mai Anh – GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ tại benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới