Chuyên gia cảnh báo 4 dấu hiệu bệnh u não

U não xuất hiện khi có tế bào bất thường hình thành bên trong não. Khối u não có nhiều loại, trong số đó có những khối u ác tính và những khối u não lành tính.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi các chuyên gia y tế đến từ Cao đẳng Y Dược Tp. Hồ Chí Minh – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur!

Dấu hiệu bệnh u não

Đau đầu, có cảm giác buồn nôn báo hiệu bệnh u não

Đau đầu trầm trọng là triệu trứng phổ biến, có thể bắt gặp ở khoảng 50% số người bệnh u não. Thường đau nhiều vào sáng sớm hay nửa đêm về sáng, đau dai dẳng, lặp lại hàng ngày, càng ngày càng đau nhiều hơn về cả cường độ và thời gian. Ở trẻ nhỏ chưa biết phàn nàn đau có thể biểu hiện bằng bỏ ăn, quấy khóc, ngủ ít, vật vã.

Người bệnh có khối u não thường có biểu hiện nôn, buồn nôn đi kèm với triệu chứng đau đầu, thường nôn vào buổi sáng. Thời gian đầu, dấu hiệu chưa rõ ràng thì một số ít người bệnh được chẩn đoán là triệu chứng nôn đơn thuần có thể nghi ngờ do vấn đề bệnh lý tiêu hóa, đến khi thực hiện một số xét nghiệm, chỉ định cho kết quả rõ ràng hơn mới phát hiện ra là u não.

Yếu liệt và tê bì báo hiệu bệnh u não

Bác sĩ Anh tú ( GV Cao đẳng Dược HCM 2020Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho biết: Cảm giác yếu liệt, tê bì, cảm giác kiến bò ở bàn tay, bàn chân. Tê, yếu thường có xu hướng một bên thân người. Nhất là người bệnh có hội chứng của trên lều tiểu não: thường sẽ giảm hoặc mất cảm giác nửa người, yếu hoặc liệt vận động nửa người, rối loạn nói (có thể hiểu lời nói nhưng người bệnh không nói được hoặc nói được nhưng không hiểu lời nói), rối loạn nhìn, rối loạn ý thức, giảm sự tập chung, rối loạn giấc ngủ.

Bệnh u não là gì?

Giảm thị lực, kích thước vòng đầu tăng bất thường báo hiệu bệnh u não

  • Phù gai thị: Đây là dấu hiệu nặng thường gặp trong tăng áp lực nội sọ. Khi nghi ngờ có tăng áp lực nội sọ nên soi đáy mắt để xác định vì qua giai đoạn phù gai thị sẽ chuyển sang teo gai thị có thể dẫn đến mù.
  • Bán manh: Gặp trong trường hợp u chèn vào một phần của cửa dày thị giác hay giải thị giác.
  • Liệt vận nhãn: Gây nhìn đôi, với người bệnh liệt dây thần kinh VI thì thường có biểu hiện lác trong, liệt dây thần kinh III biểu hiện lác ngoài. Hội chứng parinaud (người bệnh không hội tụ được mắt) thường gặp khi u chèn vào cuống não hoặc u vùng tuyến tùng.
  • Rung giật nhãn cầu: Thường gặp ở người bệnh u hố sau.

Theo tin tức y tế bệnh lý nội khoa tổng hợp, hiện nay ở một số trẻ nhỏ, nhất là trẻ em dưới 2 tuổi thì nhiều khi không có một số triệu chứng đau đầu, nôn, phù gai mà biểu hiện bằng kích thước vòng đầu tăng lên bất thường (nhanh hơn so với số đo chuẩn), một số khớp sọ giãn rộng, thóp phồng, da đầu căng, giãn một số tĩnh mạch dưới da đầu, có thể thấy mắt của người bệnh ở vị trí nhìn xuống.

Căng thẳng, mất kiểm soát hành vi báo hiệu bệnh u não

Người bệnh có biểu hiện cáu gắt, mệt mỏi, căng thẳng, dễ kích động, kém tập trung, ngủ nhiều hoặc luôn ở trạng thái buồn ngủ. Việc đi lại cũng dễ mất thăng bằng, hay loạng choạng, rối tầm, liệt một số dây thần kinh sọ não là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh u não.

Nguồn: http://benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới