Cảnh giác với những triệu chứng bệnh thoái hóa khớp ngón tay

Nếu thấy đau mỏi khớp hay những tiếng kêu lạ phát ra từ các khớp ngón tay thì bạn nên cẩn thận bởi đó có thể là triệu chứng bệnh thoái hóa khớp ngón tay.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhận thấy những triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp ngón tay sẽ giúp bạn có những biện pháp phòng ngừa cũng như có các ứng phó kịp thời khi bệnh xuất hiện.  

Cảnh giác với những triệu chứng bệnh thoái hóa khớp ngón tay
Cảnh giác với những triệu chứng bệnh thoái hóa khớp ngón tay

Rất dễ để có thể phát hiện những biểu hiện lạ của các khớp ngón tay, chỉ cần chú ý một chút là bạn có thể phát hiện và chẩn đoán được những nguy cơ mà mình có thể mắc phải. Nếu gặp phải một hay nhiều biểu hiện sau đây thì bạn nên nhờ chuyên gia bệnh đau nhức xương khớp để có thể kịp thời phát hiện và khắc phục sớm nhất.

1. Triệu chứng bệnh thoái hóa khớp ngón tay

Đau nhức các khớp tay

Việc các khớp ngón tay bị đau nhức là một trong những biểu hiện đầu tiên cảnh báo các khớp ngón tay đang bị thoái hóa. Cơn đau thường âm ỉ, kéo dài trong một thời gian dài và tùy theo mức độ thoái hóa mà cơn đau có thể xuất hiện. Ở những người bị nặng hơn thì cơn đau có thể đau nhức nghiêm trọng và không thể thực hiện được những hoạt động cầm nắm.

Cảm giác mất lực tại các khớp ngón tay

Các khớp ngón tay có vai trò linh hoạt trong các hoạt động cầm nắm, vận động, mang vác. Tuy nhiên khi xuất hiện các dấu hiệu thoái hóa xương khớp thì các hoạt động này sẽ bị yếu, mất lực vận động hơn.

Cứng khớp

Cứng khớp là hiện tượng các khớp ngón tay bị cứng khớp nhất là vào mỗi buổi sáng mỗi khi thức dậy. Lúc này người bệnh sẽ cảm thấy bị cứng khớp và khó vận động hơn, tình trạng này có thể kéo dài đến 30 phút trở lên và người bệnh phải xoa bóp các khớp tay mới cử động lại được như bình thường.

Cứng khớp khi bị thoái hóa khớp ngón tay.
Cứng khớp khi bị thoái hóa khớp ngón tay.

Các khớp phát ra tiếng lạo xạo

Các khớp phát ra tiếng lạo xạo mà bạn có thể bắt gặp không chỉ đối với những người mắc bệnh thoái hóa xương khớp mà còn cả những người bị bệnh thoát vị đĩa đệm. Phát những tiếng kêu lạo xạo khi cử động và đặc biệt đối với những đối tượng thoái hóa khớp nặng có thể gây teo nhỏ các cơ ngón tay.

Các khớp ngón tay bị biến dạng

Đối với những đối tượng ở giai đoạn muộn thì các khớp ngón tay có thể bị biến dạng, xương to ở khớp hay mọc các chồi xương làm ảnh hưởng tới sức khỏe thẩm mỹ. Tuy nhiên hầu hết các biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp ngón tay thường dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh viêm khớp ngón tay hay chấn thường,… Do đó để có thể chẩn đoán chính xác căn bệnh này thì các bạn cần thực hiện một số xét nghiệm từ các bác sĩ hay Kỹ thuật viên tốt nghiệm Cao đẳng Xét nghiệm để đưa ra quyết định chính xác nhất.

2. Chuẩn đoán nhận biết thoái hóa khớp ngón tay

Nếu như kết quả lâm sàng thì những triệu chứng bệnh thoái hóa khớp ngón tay bạn có thể nhận biết như những biểu hiệu trên thì tại bệnh viện để có thể nhận biết chính xác bệnh thoái hóa khớp ngón tay các bác sĩ thường dùng phương pháp chụp X-quang. Đây được xem là phương pháp đơn giản ít tốn kém nhất có thể sử dụng để đánh giá mức độ tổn thương của bệnh thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp ngón tay là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm trong cuộc sống hiện nay khi gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của những người mắc bệnh. Do đó bạn nên chú ý đến những thay đổi của cơ thể để sớm phát hiện cũng như có giải pháp ngăn ngừa kịp thời.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới