Hé mở những điều cần biết về bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6 là hiện tượng 2 đốt sống C5, C6 bị thoát vị đĩa đệm, khiến các dây thần kinh bị chèn ép và gây nên các cơn đau nhức tại vùng cổ.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thoái hóa đốt sống cổ C5, C6 là căn bệnh nguy hiểm với những biến chứng phức tạp nếu người bệnh chủ quan, không kịp thời điều trị và có những giải pháp phòng ngừa.

Bạn biết gì về bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6?
Bạn biết gì về bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6?

Thực tế hiện nay thoái hóa đốt sống cổ c5, c6 đang trở thành căn bệnh phổ biến nhưng không ít người chủ quan trong việc điều trị các cơn đau nhức tại vùng cổ. Điều này dẫn đến tình trạng đau nhức ở một số vị trí khác cho cơ thể, tổn thương tủy sống nếu không có những kiến thức về căn bệnh này.

Bạn biết gì về bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6?

Đây là căn bệnh thường gặp đối với những người thường xuyên tiếp xúc với công việc văn phòng do tính chất công việc thường xuyên ngồi lâu trước máy tính. Đồng thời những người thường xuyên làm công việc nặng nhọc, bê vác vật nặng, tuổi tác cao, có tiền sử mắc các bệnh cơ xương khớp, loãng xương,… cũng là một trong những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp và là nguyên nhân chính gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6.

Theo các chuyên gia, cột sống cổ của con người gồm có 7 đốt sống xếp chồng lên nhau, từ C1 đến C7, đây là sự kết hợp của 3 hệ thống khớp, bao gồm đĩa đốt sống ra trước, liên gai ra sau và khớp bán động sang bên. Bên cạnh đó còn có một số bộ phận khác như lỗ liên hợp, ống sống,… Các đốt sống này được chia thành 2 phần: phần trên là C1 – C2 có vai trò như cột trụ và phần dưới từ C4 – C7 tham gia vào chuyển động. Người bệnh có thể bị thoái hóa một hay nhiều vị trí khác nhau tại đốt sống cổ, trong đó bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6 là phổ biến nhất.

Hé mở những điều cần biết về bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6
Hé mở những điều cần biết về bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6 là căn bệnh nguy hiểm

Đốt sống cổ c5, c6 đóng vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ vùng cổ và làm cho cổ hoạt động linh hoạt hơn. Tuy nhiên khi cột sống cổ c5, c6 chịu quá nhiều áp lực trong một thời gian dài, sẽ gặp các vấn đề xấu mà thoái hóa là khả năng khó tránh khỏi. Đây là đốt sống cổ khá quan trọng nên nếu đốt sống cổ c5, c6 bị tổn thương sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm trong các bệnh thoái hóa khớp khi không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn cản trở, gây khó khăn cho việc vận động cột sống cổ. Cùng với đó, bệnh thoái hóa đốt sống cổ c5, c6 còn gây ra những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe con người như: rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn tuần hoàn não, bại liệt, rối loạn thần kinh thực vật và ảnh hưởng đến hệ thần kinh,…

Một trong những dấu hiệu mà bạn có thể nhận biết được vùng cổ của mình đang hoạt động không bình thường chính là những cơn đau ở vùng cổ, vai, gáy. Cơn đau nhanh chóng lan truyền xuống hai cánh tay, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau tê tê như kim chích, thậm chí có thể có thể kéo đến ngón tay. Ngoài ra sẽ là một số triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt, cơ thể mệt mỏi, đau ở phần hốc mắt, đau lan tới ngực,…

Biến chứng của thoái hóa đốt sống cổ c5, c6 gần giống với bệnh thoát vị đĩa đệm nên bạn cần khám sức khỏe định kỳ nên có những giải pháp kịp thời để ngăn ngừa tình trạng bệnh phát triển theo chiều hướng tiêu cực cũng như có thể phòng ngừa bệnh tốt nhất.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới