Tăng huyết áp là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ ở người trưởng thành

Tăng huyết áp được xem là một trong những nguyên nhân gây đột qụy ở người trưởng thành – một trong những căn bệnh tim mạch nguy hiểm nhất hiện nay.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây nên Đột quỵ ở người trưởng thành, cũng như rất nhiều các chứng bệnh nguy hiểm khác, vì vậy việc kiểm soát tốt huyết áp cũng như dự phòng căn bệnh này là điều vô cùng cần thiết đối với người bệnh. Bệnh nhân được xác định là tăng huyết áp khi huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và/ hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90mmHg hoặc đang được điều trị thuốc tăng huyết áp.

Tăng huyết áp là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ ở người trưởng thành

Tăng huyết áp là nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ ở người trưởng thành

Thủ phạm gây đột quỵ

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Bệnh tăng huyết áp là nguyên nhân chính dẫn đến chứng bệnh đột quỵ ở người trưởng thành. Theo nghiên cứu mà Viện Tim Mạch Việt Nam công bố thì: cứ 10 người có đột quỵ thì có đến 8 người mắc chứng bệnh tăng huyết áp. Đột quỵ và tăng huyết áp xảy ra hầu hết ở người lớn tuổi, nhưng độ tuổi mắc bệnh ngày càng trẻ hóa do lối sống tĩnh tại, lười vận động và chế độ ăn uống không khoa học.

Để giảm thiểu nguyên nhân gây đột quỵ cũng như nguyên nhân gây tử vong số một tại Việt Nam, cần kiểm soát tốt huyết áp ở người lớn tuổi và các chứng bệnh liên quan như Bệnh tiểu đường, Bệnh chuyển hóa,…. Bên cạnh đó người trưởng thành cũng nên thay đổi lối sống khoa học, tăng cường vận động để hạn chế bệnh.

Huyết áp cao gây nhiều chứng bệnh nguy hiểm cho người bệnh

Huyết áp cao gây nhiều chứng bệnh nguy hiểm cho người bệnh

Đột quỵ là căn bệnh như thế nào? Có nguy hiểm không?

Bác sĩ Chu Hòa Sơn cho biết thêm, Đột quỵ là một chứng bệnh vô cùng nguy hiểm đặc trưng bởi tình trạng rối loạn dòng máu tới não. Đột quỵ có hai thể, một là nhồi máu não chiếm đa số (80%) và hai là xuất huyết não (20%) nhưng tỷ lệ bệnh nhân Đột quỵ do Xuất huyết não nguy cơ tử vong cao hơn rất nhiều.

Đột quỵ não khiến các tế bào não bị tổn thương nghiêm trọng, khiến cho bệnh nhân mất đi các chức năng cần thiết của cơ thể thậm chí bệnh nhân bị liệt, nặng hơn nữa là tử vong. Theo báo cáo tại Hội nghị Tăng huyết áp toàn quốc hồi tháng 5/2016 tại Hà Nội của GS.TS. Nguyễn Lân Việt, nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia về kết quả điều tra dịch tễ tại Việt Nam qua 5454 người trưởng thành trên quần thể 44 triệu dân cho thấy: 47,6 % người dân có tăng huyết áp, số lượng bệnh nhân mắc các bệnh lý tim mạch cũng tăng lên nhanh chóng.

Điều trị và dự phòng tăng huyết áp như thế nào?

Bác sĩ Chu Hòa Sơn khẳng định: Điều trị tốt tăng huyết áp làm giảm đáng kể các biến cố tim mạch cũng như các bệnh lý liên quan như suy thận, tổn thương thận,…. Đặc biệt giảm đáng kể tỷ lệ tử vong liên quan đột quỵ não. Việc kiểm soát tốt huyết áp bất kể phương cách nào cũng giúp giảm rõ rệt nguy cơ đột quỵ ở người bệnh.

Bệnh nhân cần tuân thủ điều trị để kiểm soát huyết áp

Bệnh nhân cần tuân thủ điều trị để kiểm soát huyết áp

Theo thống kê, bệnh nhân cứ giảm mỗi 2mmHg HATh sẽ giúp giảm thêm 7% tử vong do bệnh tim mạch và mạch vành quan trọng, nó giúp giảm thêm 10% tử vong do đột quỵ. Mục tiêu của điều trị tăng huyết áp là đưa mức huyết áp của người bệnh về mức huyết áp tối ưu 120/80 mmHg, với con số huyết áp này thì hầu hết là phòng ngừa được biến chứng đột quỵ ở hầu như tất cả các trường hợp.

Song song với việc tuân thủ điều trị để ngăn ngừa đột quỵ do tăng huyết áp phải thay đổi những thói quen không tốt cũng như kiểm soát tốt lượng cân nặng bằng các biện pháp như: giảm cân, giảm muối và mỡ bão hòa, giảm lượng calorie trong chế độ ăn, tập thể dục đều đặn và uống rượu ở mức cho phép, bổ sung đủ calci, kali, magne, chất xơ, ngừng hút thuốc lá. Thay đổi lối sống đã được chứng minh có hiệu quả giảm mức huyết áp từ 10 – 20 mmHg, những thay đổi này đôi lúc tương đương với một thuốc điều trị hạ áp.

Hy vọng với những thông tin này, bạn đã hiểu hơn về chứng bệnh đột quỵ và chứng bệnh tăng huyết áp để dự phòng chứng bệnh một cách hiệu quả.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới