Vì sao người gầy vẫn có nguy cơ mắc bệnh gout?

Được mệnh danh là căn bệnh nhà giàu nên gout thường xuất hiện ở những người thừa cân. Tuy nhiên những người gầy vẫn có nguy cơ mắc bệnh bởi nhiều lý do.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Quan niệm người gầy không bao giờ bị gout là một quan niệm sai lầm cần phải thay đổi. Theo bác sĩ thì người gầy vẫn có khả năng mắc bệnh gout như thường, thậm chí còn rất phổ biến.

Vì sao người gầy vẫn có khả năng mắc bệnh gout

Vì sao người gầy vẫn có khả năng mắc bệnh gout

Vì sao người gầy vẫn có khả năng mắc bệnh gout?

Được biết nguyên nhân gây nên bệnh gout là do cơ thể thừa đạm, tuy nhiên ngoài nguyên nhân chính trên bệnh gout còn đến từ nhiều yếu tố khác. Đây cũng chính là lý do vì sao người gầy cũng có nguy cơ mắc bệnh. Và hơn thế nữa chế độ ăn uống đang dần được cải thiện, chỉ cần không cân đối lượng dinh dưỡng nạp vào bạn vẫn có khả năng mắc bệnh gout rất cao mặc dù mình không báo.

Hiện nay những nguyên nhân được xác định gây nên bệnh gout bao gồm:

 • Ăn quá nhiều chất đạm: Chất đạm có trong thịt động vật hay thực vật đều có khả năng gây dư thừa chuyển hóa acid uric trong cơ thể. Chất purin có trong thực phẩm sẽ được chuyển hóa thành sản phẩm cuối cùng là acid uric. Do đó nếu đồ ăn chứa đạm sẽ khiến cơ thể tăng nồng độ acid uric trong máu gây nên bệnh gout.
 • Rượu, bia: Rượu bia được xác định là nguyên nhân chính khiến tỉ lệ mắc bệnh gout ở nam giới luôn cao hơn nữ giới. Việc sử dụng đồ uống có cồn thường xuyên sẽ khiến hàm lượng acid uric bị giữ lại trong máu cao hơn gây mất cân bằng và dẫn đến bệnh gout. Không những thế rượu bia cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh chuyển hóa khác.
 • Do mắc bệnh rối loạn chuyển hóa sẽ làm nồng độ acid uric trong máu tăng cao, giảm thải trừ qua thận sẽ làm tăng nguy cơ kết tủa urat gây ra bệnh gout.

Dựa vào những nguyên nhân trên ta có thể thấy bệnh gout là bệnh liên quan tới sự chuyển hóa chất của cơ thể do nhiều yếu tố kể trên. Do đó người gầy hoặc người thừa cân đều có khả năng mắc phải bệnh gout nếu thường xuyên lặp lại các thói quen chăm sóc, sinh hoạt không hợp lý.

Gout đến từ nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau

Gout đến từ nhiều nguyên nhân gây bệnh khác nhau

Đối tượng dễ mắc gout và cách phòng ngừa

Theo các bác sĩ thì hiện nay những đối tượng mắc bệnh gout thường là những người sau:

 • Người trung tuổi cao tuổi: Dễ gặp phải nguy cơ rối loạn chuyển hóa các chất hơn người bình thường.
 • Người thường xuyên uống rượu bia, người nghiện rượu có nguy cơ bị gout cao.
 • Người ăn uống không hợp lý, thừa chất dinh dưỡng.

Vì thế để không gặp phải những khó khăn trong cuộc sống cũng như không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, ngay từ hôm nay bạn nên chủ động ngăn ngừa bệnh gout với những thói quen sau:

 • Ngừng uống rượu bia
 • Cân đối dinh dưỡng hợp lý, bổ sung vừa phải các thực phẩm giàu chất purin trong thịt đỏ, hải sản, một số loại hạt…
 • Không để béo phì, thừa cân quá mức
 • Thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày đều đặn, tăng cường sức đề kháng.
 • Uống nước đầy đủ mỗi ngày 2,5-4 lít nước để tăng cường thanh lọc thải trừ chất dư thừa ra ngoài cơ thể.

Việc cơ thể áp dụng được chế độ ăn uống lành mạnh không những giúp ngăn ngừa và được bệnh gout mà còn giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mỡ máu ở người cao tuổi

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới