Kiến thức lâm sàng về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Trang bị cho mình kiến thức lâm sàng về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ giúp người bệnh phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình tốt hơn.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ trở thành căn bệnh phổ biến khi nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ chính cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mà bạn không biết.

Kiến thức lâm sàng về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Kiến thức lâm sàng về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bạn biết gì về đĩa đệm cột sống cổ?

Đĩa đệm cột sống cổ là bộ phận liên kết các đốt sống. Đĩa đệm được cấu tạo bởi ba thành phần gồm: Nhân nhầy, vòng sợi, mâm sụn. Thông tin cụ thể được các chuyên gia bệnh cơ xương khớp giới thiệu một cách đầy đủ như:

  • Nhân nhầy nằm ở khoảng nối 1/3 giữa với 1/3 trước, tức chúng nằm ở phía trước hơn so với đoạn thắt lưng.
  • Vòng sợi nằm ở phía sau nhân nhầy nhưng dày hơn phía trước giúp hạn chế lồi hoặc thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ) vào ống sống.
  • Mâm sụn là phần thuộc về thân đốt sống nhưng có liên quan với đĩa đệm. Đây là phần gắn vào tấm cùng của thân đốt sống bằng một lớp canxi có nhiều lỗ nhỏ có tác dụng dinh dưỡng cho đĩa đệm và bảo vệ xương khỏi bị nhân nhầy ép vào, giúp đĩa đệm khỏi bị nhiễm khuẩn từ xương đi tới.

Một trong những thông tin không thể bỏ qua chính là nhân nhầy có sự dịch chuyển khi cột sống cử động. Ở tư thế nghiêng trái, nghiêng phải, đĩa đệm cũng di chuyển theo hướng ngược lại và những biến đổi này sẽ xảy ra trên toàn bộ đoạn cột sống có tham gia động tác. Bên cạnh đó chiều cao đĩa đệm được xác định bằng khoảng cách giữa hai thân đốt sống với tỷ lệ chiều cao đĩa đệm so với thân đốt sống là 1/6 – 1/4.

Những thành phần phân bố thần kinh cảm giác chịu kích thích cơ học là dây chằng dọc sau, bao khớp đốt sống và bản thân dây thần kinh tủy sống. Mạch máu của đĩa đệm chủ yếu có ở xung quanh vòng sợi và đĩa đệm được nuôi dưỡng chủ yếu bằng khuyếch tán thẩm thấu. Những sợi và tổ chức liên kết quanh đĩa đệm chỉ được nuôi dưỡng bằng mạch máu và trong trường hợp nuôi dưỡng kém thì quá trình dẫn đến thoái hóa và gây bệnh thoát vị đĩa đệm diễn ra nhanh hơn.

Ngồi sai tư thế là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.
Ngồi sai tư thế là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ được các chuyên gia xác định do nhiều nguyên nhân khác nhau, thậm chí từ chính lối sống sinh hoạt không khoa học của người bệnh.

Do quá trình thoái hoá sinh học theo tuổi tác và đĩa đệm cột sống cổ phải chịu áp lực trọng tải của đầu nhiều động tác xoán vặn phức hợp. Yếu tố bệnh lý cũng là một trong những nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm như: yếu tố miễn dịch, cơ học, chuyển hoá di truyền. Đây là hai yếu tố có sự đan xen lẫn nhau trong quá trình gây ra thoái hóa, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, vòng sợi nứt rách gây thoát vị nhân nhầy qua chỗ nứt của vòng sợi gọi là thoát vị đĩa đệm

Mặt khác sự khởi phát của thoát vị đĩa đệm có thể từ từ trên cơ sở đĩa đệm đã bị thoái hoá. Nếu thoát vị đĩa đệm khởi phát sau một chấn thương gấp quá mức cột sống ổ do chấn thương trong thể thao các tư thế xấu nghề nghiệp thường ngồi lâu ít thay đỏi tư thế.

Trong một số trường hợp thì thoát vị đĩa đệm cột sống cổ xảy ra ở đĩa đệm bình thường (chưa bị thoái hoá) do một chấn thương cột sống cổ bị gấp quá mức, mạnh và đột ngột.

Kiến thức lâm sàng về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ còn rất nhiều với những câu hỏi lý thú. Trang bị cho mình những kiến thức sức khỏe không chỉ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh mà còn thể hiện bạn là người biết quan tâm đến bản thân và những người xung quanh đó!

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới