Biểu hiện và ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm đối với sức khỏe

Thoát vị đĩa đệm dù xảy ra ở vị trí nào cũng có những biểu hiện tương tự bởi những cơn đau nhức khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe nếu để nặng.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thoát vị đĩa đệm gây nên những cơn đau nhức do thần kinh cột sống bị tổn thương, ảnh hưởng đến chức năng vận động cũng như sức khỏe của người bệnh.

Biểu hiện và ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm đối với sức khỏe
Biểu hiện và ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm đối với sức khỏe

Triệu chứng nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm

Chuyên gia y tế cảnh báo nếu gặp phải những biểu hiện như: đau tại vùng bị thoát vị, tê bì chân tay, cơ yếu, vận động hạn chế hoặc mất khả năng vận động thì bạn cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa bệnh cơ xương khớp để kiểm tra.

Đau tại vùng bị thoát vị

Vùng thoát vị có thể là thoát vị đốt sống cổ hay đốt sống lưng mang đến cho người bệnh cảm giác đau nhức liên tục, nhất là khi vận động. Trường hợp thoát vị đĩa đệm bị lệch nặng có thể gây chèn ép các dây thần kinh cảm giác khiến các các chi tay và chân khó vận động.

Chân tay tê bì

Khi bị thoát vị đĩa đệm sống cổ, các chi tay, chân thường xuyên bị tê bì nhưng không diễn ra liên tục, còn đối với vùng vùng thoát vị đĩa đệm đốt sống lưng thì tê bì chân, bắp chân, mặt ngoài bắp chân. Cảm giác tê bì sẽ xuất hiện không thường xuyên và có thể xuất hiện trước cơn đau hoặc sau cơn đau.

Thoát vị đĩa đệm gây yếu cơ

Khi bị thoát vị sẽ gây yếu cơ, sức vận động giảm, vận động trở nên khó khăn. Khi rơi vào giai đoạn nặng, bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như sức vận động

Vận động hạn chế hay mất khả năng vận động

Vận động có thể bị hạn chế khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm, đặc biệt là khi bị gập người hoặc ngửa ra, thậm chí có khả năng mất vận động dựa vào các triệu chứng cũng như thực hiện các xét nghiệm: Chụp X- Quang, CT hay MRI,…

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng laser.
Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bằng laser.

Ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm tới sức khỏe bệnh nhân

Đối với những người bị thoát vị đĩa đệm gây ra những hậu quả cũng như biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh:

  • Bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng.
  • Người bệnh có thể bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ.
  • Khi bị thoát vị đĩa đệm có thể ảnh hưởng đến thần kinh, lúc này người bệnh sẽ đau tăng lên khi đi lại, đau thắt lưng cục bộ, đau đứng lâu, ngồi lâu. Đau dữ dội mạnh lên khi ho, hắt hơi, rặn đại tiện.
  • Người bệnh bị teo cơ, khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động.
  • Thường xuyên gặp cảm giác nông (nóng, lạnh, xúc giác) ở những khu vực khoang da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương.
  • Ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm đối với sức khỏe có thể kể đến rối loạn vận động, rối loạn cơ thắt.
  • Hội chứng đau khập khễnh cách hồi xuất hiện khi đi được một đoạn làm bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ.
  • Lao động và làm việc khó khăn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Trên đây là những biểu hiện và ảnh hưởng của thoát vị đĩa đệm đối với sức khỏe mà người bệnh cần phải nắm vùng, từ đó có những giải pháp kịp thời nếu bệnh xuất hiện. Tuy nhiên cách tốt nhất để bạn có thể phòng ngừa được căn bệnh này chính là kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phòng ngừa, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời trước khi bệnh tiến triển nặng.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới