Những nguyên tắc sống còn với người bị huyết áp thấp

Cũng giống như huyết áp cao, người mắc huyết áp thấp do rất nhiều nguyên nhân nếu không có lối sống lành mạnh và ăn uống hợp lý thì bệnh có thể đe dọa đến tính mạng bất cứ lúc nào.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thảm khảo chế độ ăn uống của người bị huyết áp thấp

Thảm khảo chế độ ăn uống của người bị huyết áp thấp

Về chế độ ăn uống của người bị huyết áp thấp

Theo nhiều nghiên cứu các bác sĩ đã cho thấy huyết áp thấp thường gặp ở những người ăn ít, hay bỏ bữa, khoảng cách giữa các bữa quá xa, dẫn đến giảm hàm lượng đường máu. Do đó để không bị tụt huyết áp chúng ta cần ăn đủ 3 – 4 bữa/ ngày. Nên chú ý bổ sung nhiều loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, đậu tương… giàu đạm, tăng ăn rau và quả để thêm vitamin, chất xơ và khoáng. Một số đồ uống giúp làm tăng huyết áp như cà phê, nước chè đặc, ăn thức ăn đậm đà muối, nước sâm, bột tam thất, rau cần tây, nước nho. Một điều lưu ý là cà phê gây kích thích tiết dịch vị dạ dày nên những người bị bệnh đau dạ dày nên uống cùng với bột kem cà phê hoặc có thể thay cà phê bằng nước chè đặc.

Nếu người mắc huyết áp cao cần ăn nhạt thì người bị huyết áp thấp cần có chế độ ăn ngược lại tức là ăn mặn hơn 1 chút để giữ nước trong cơ thể, tăng lượng máu lưu thông trong lòng mạch máu.

Chế độ tập luyện người huyết áp thấp

Thể dục thể thao luôn là lối sống lành mạnh giúp bảo vệ, duy trì sức khỏe được tốt hơn vì thế mỗi ngày bạn hãy dành ra ít nhất 10-15 phút để tập thể dục với những môn nhẹ nhàng như đi bộ, cầu lông, bóng bàn, chạy, bơi, tenis, điền kinh, cử tạ, bơi…

Hạn chế để cơ thể chơi những môn như nhào lộn hoặc vận động quá mạnh như thế sẽ không tốt cho sức khỏe của người bệnh huyết áp thấp. Bên cạnh đó bạn cần hạn chế việc để cơ thể bị xúc động mạnh rơi vào cảm giác sợ hãi, lo lắng, buồn nản có thể làm huyết áp hạ thêm. Tránh sự căng thẳng, áp lực trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Ngoài việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh người huyết áp thấp cũng cần tập thể dục thể thao điều độ

Ngoài việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh người huyết áp thấp cũng cần tập thể dục thể thao điều độ

Dùng thuốc theo tư vấn của bác sĩ 

Để cơ thể ở trạng thái cân bằng và sức khỏe được đảm bảo thì ngoài việc có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý, người bị huyết áp thấp cũng có thể sử dụng thêm một vài loại thuốc để điều chỉnh huyết áp trong cơ thể.

Đối với Tây Y: Ða số thuốc này chỉ nâng huyết áp được vài tiếng đồng hồ, sau đó huyết áp lại xuống như cũ. Tuy vậy, chúng cũng có ích nhất thời, khi huyết áp xuống quá khó chịu.Một vài loại thuốc điểm hình như: heptamyl, coramin, long não… Ðôi khi cần dùng những thuốc mạnh hơn như fludrocortison dùng khó, phải có bác sĩ theo dõi chặt chẽ do có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Tuy nhiên việc dùng thuốc nhất định phải tuân theo chỉ định của bác sĩ để tránh ảnh hưởng đến các bệnh tim mạch.

Theo Đông Y, nguyên nhân của huyết áp thấp là do khí huyết hư .Khí huyết hư làm cho lưu lượng máu đến các cơ quan bộ phận trong cơ thể đều kém và kém nhất là não gây ra hiện tượng hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi vô lực, sắc mặt nhợt…

Để nâng cao huyết áp cần phải bồi bổ khí huyết, khí huyết đầy đủ thì huyết áp mới ổn định lâu dài. Chính vì vậy mà phải dùng các vị thuốc hay bài thuốc có tác dụng bồi bổ khí huyết, điều hoà khí huyết. Nguyên lý này được kết tinh trong bài “Gia vị phù chính thăng áp thang” trong cuốn “Thiên gia diệu phương”- tổng hợp các tinh hoa của nền y học cổ truyền. Bài thuốc với các vị thuốc có tác dụng ích khí dưỡng âm bổ khí huyết, điều hoà khí huyết, giúp khí huyết lưu thông tốt, chống xơ vữa mạch, tăng sinh tân dịch, tăng cường sinh lực, tăng huyết áp.

Việc áp dụng đúng chế độ ăn uống ngủ nghỉ sau một thời gian ngắn huyết áp sẽ có sự thay đổi đáng kể.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới