Dược sĩ tư vấn cách dùng thuốc chữa huyết áp thấp thế nào hiệu quả?

Để khắc phục và duy trì sự ổn định của huyết áp, nhiều người thường xuyên sử dụng thuốc đặc trị theo đơn của bác sĩ. Vậy dùng thuốc sao cho hiệu quả?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các bác sĩ chuyên khoa tiếp nhận được câu hỏi từ một bệnh nhân ngoài 40 tuổi đang mắc bệnh huyết áp cao thì được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc ephedrin. Vậy làm sao để dùng thuốc vừa hiệu quả vừa an toàn?

Dược sĩ tư vấn cách dùng thuốc chữa huyết áp thấp thế nào hiệu quả?

Dược sĩ tư vấn cách dùng thuốc chữa huyết áp thấp thế nào hiệu quả?

Huyết áp thấp nguy hiểm như thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa về bệnh tim mạch định nghĩa thì huyết áp thấp là tình trạng huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg, hoặc giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó của người trưởng thành khỏe mạnh. Có thể nhận định cùng với huyết áp cao và bệnh tăng huyết áp thì huyết áp thấp cũng là chứng bệnh khá phổ biến. Với số người mắc ngày càng tăng và thường gặp ở người quá lao lực, béo phì, thể trạng yếu, suy dinh dưỡng, không đủ chất, phụ nữ, người bệnh tim mạch, đái tháo đường…và những người thường xuyên căng thẳng.

Theo đó, bệnh nhân mắc bệnh sẽ được chẩn đoán với biểu hiện choáng váng, xây xẩm mặt mày, hoa mắt chóng mặt, khó tập trung và dễ nổi cáu, có cảm giác buồn nôn, nặng hơn là có thể ngất xỉu..một cách bất thường, lúc nào cũng cảm thấy đuối sức, khó chịu và thiếu năng lượng để làm việc. Vậy nên, mục tiêu điều trị bệnh này là đưa chỉ số huyết áp trở về trạng thái bình thường khỏe mạnh nhất. Tương tự như điều trị bệnh huyết áp cao nguy hiểm đến tính mạng.

Huyết áp thấp nguy hiểm như thế nào?

Huyết áp thấp nguy hiểm như thế nào?

Bác sĩ tư vấn cách dùng thuốc điều trị huyết áp thấp hiệu quả nhất

Với trường hợp của bệnh nhân mắc bệnh huyết áp thấp trên đây thì đã được các bác sĩ chuyên môn kê đơn thuốc dùng ephedrin. Có thể khẳng định đây chính là loại thuốc có tác dụng co mạch, tăng huyết áp do tăng lưu lượng tim và co mạch ngoại vi. Điều cần lưu ý là bệnh nhân mắc bệnh huyết áp thấp cần chú ý dùng đúng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ về số lần dùng trong ngày và thời gian dùng thuốc để đảm bảo.

Khi dùng thuốc cần chú ý không dùng thuốc sau 4 giờ chiều bởi vì thuốc có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, gây khó ngủ hoặc mất ngủ nên cần hết sức chú ý với bệnh nhân làm nghề lái xe. Nếu bệnh nhân đang có ý định có con thì nên thông báo cho bác sĩ kê đơn để có cách sử dụng thuốc chữa huyết áp thấp hiệu quả bởi vì ephedrin không nên dùng trong 3 tháng đầu của thai kỳ và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Trong quá trình dùng thuốc chữa huyết áp thấp, bạn cũng cần chú ý tới các tác dụng không mong muốn thường gặp của thuốc. Đó là đánh trống ngực. Ở người bệnh có tính nhạy cảm, ngay cả với liều thấp, ephedrin cũng có thể gây mất ngủ, lo lắng, bồn chồn, hoang mang và lú lẫn, đặc biệt khi dùng đồng thời thuốc trị bệnh với cafein càng đặc biệt chú ý. Nếu bạn đang mắc các bệnh lý như: suy tim, đau thắt ngực, đái tháo đường, cường giáp và người bệnh đang dùng digitalis… phải rất thận trọng khi sử dụng ephedrin để tăng huyết áp vì có thể gây ra một số tác dụng ngược lại.

Nguồn theo benhlyxuongkhop.net

 

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới