4 Bài tập cơ bản điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng luyện tập Vật ký trị liệu đang được rất nhiều bệnh nhân áp dụng, vậy có bài tập đó cụ thể là gì và luyện tập như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thoát vị đĩa đệm hay thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là bệnh cơ xương khớp thường gặp ở người cao tuổi, người thường xuyên lao động nặng hay những người trẻ ngồi lâu một tư thế. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ tuy không ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân nhưng nếu không điều trị chúng có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt, teo cơ ảnh hưởng trầm trọng tới đời sống, sinh hoạt của người bệnh.

4 Bài tập cơ bản điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

4 Bài tập cơ bản điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là gì?

Theo các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì chứng Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một bệnh lý khá phổ biến, bệnh xảy ra khi đĩa đệm ở khu vực này bị thoát ra khỏi vị trí sinh lý bình thường của cơ thể gây nhiều đau đớn cho người bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân gây Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như: Sang chấn hay đĩa đệm thoái hóa,…

Người mắc Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ này thường có các biểu hiện như:

Bệnh nhân đau dọc các vùng vai, gáy, đau tê cổ tay sau lan dần xuống các đầu ngón tay, có thể xuất hiện các biểu hiện rối loạn cảm giác, rối loạn vận động, tê bì mất dần cảm giác ở bàn tay, chóng mặt, mất thăng bằng, hạ huyết áp và đau tức ngực. Bệnh được điều trị bằng nhiều cách khác nhau, trong đó có những bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nếu thực hiện đều đặn mỗi ngày sẽ đem lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị bệnh.

Để khắc phục những đau đớn do căn bệnh Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mang lại, các giảng viên đang giảng dạy Cao đẳng Vật ký trị liệu phục hồi chức năng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin giới thiệu đến bạn bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ được các Kỹ thuật viên Vật ký trị liệu phục hồi chức năng khuyên dùng.

Bệnh nhân mắc Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường rất đau đớn

Bệnh nhân mắc Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường rất đau đớn

Bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hiệu quả

  • Bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Bài tập kéo dãn

Bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ này khá đơn giản, bệnh nhân chỉ cần nằm tại khu vực sát cạnh giường, người phụ sẽ ngồi phía đầu giường rồi sử dụng 2 tay đặt sau gáy, nâng đầu bệnh nhân đồng thời dùng lực để kéo dãn cột sống. Tuy nhiên, bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ này có tác động lớn đến cột sống cổ nên khi bệnh nhân có dấu hiệu khó chịu, đau đớn thì lập tức dừng lại ngay để hạn chế tối đa những tác động xấu lên vùng cột sống. Lực kéo là lực vuông góc, kéo giữ đến khi mỏi thì giảm lực từ từ. Tiến hành liên tiếp 15 lần sau đó nghỉ.

  • Bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thứ hai

Đối với bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ này, bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa, hai tay buông xuôi, gập cổ về phía chân rồi giữ nguyên tư thế. Lặp đi lặp lại 15 lần. Lưu ý khi thấy dấu hiệu mỏi, đau cần dừng lại ngay để hạn chế tổn thương.

Bệnh nhân luyện tập với cường độ vừa phải

Bệnh nhân luyện tập với cường độ vừa phải

  • Bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thứ ba

Với bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống này bệnh nhân nằm ngửa, tay phải đặt phía đầu bên phải, sau đó, đầu bệnh nhân cố gắng nghiêng qua bên này và dùng một lực để giữ đầu thẳng. Lặp đi lặp lại 15 lần để đạt kết quả điều trị tốt nhất.

  • Bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thứ tư

Cũng giống như bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ số 3, ở bài này, bệnh nhân nằm ngửa rồi dùng tay trái đặt phía đầu bên trái sau đó nghiêng qua bên trái. Giữ đầu thẳng và lặp đi lặp lại 15 lần để tăng cường hiệu quả điều trị.

Trên đây là 4 bài tập điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống đem lại hiệu quả tương đối lớn, nhưng khi luyện tập bệnh nhân cần có sự theo dõi của các Bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới