4 phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất hiện nay

Có những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm nào đang được áp dụng cũng như ưu và nhược điểm của chúng ra sao? là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm khi mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thoát vị đệm là bệnh lý khá phổ biến và số người mắc bệnh đang tăng từng ngày trong những năm gần đây, nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ, các nhà khoa học mới chỉ phát hiện ra những ảnh hưởng của lối sống sinh hoạt không đúng cách làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

4 phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất hiện nay

4 phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất hiện nay

Để có thể lựa chọn được phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm tốt nhất cho bệnh nhân, các Bác sĩ sẽ căn cứ vào từng trường hợp bệnh nhân cụ thể, từ đó mới đưa ra phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm thích hợp. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm này, các Bác sĩ có thể cân nhắc giữa các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bảo tồn như: sử dụng thuốc đông – tây y để điều trị bảo tồn, tập thể dục, luyện tập Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, nghỉ ngơi… hay các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm ít xâm lấn như: giảm áp đĩa đệm bằng laser, bằng sóng radio, tiêu nhầy bằng hóa Dược,…

Dưới đây các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ phân tích những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất hiện nay:

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm: Bảo tồn

Việc đầu tiên trong quá trình điều trị Thoát vị đĩa đệm chính là kiểm tra chính xác bệnh tình, tính chất của thương tổn cũng như vị trí, biến chứng cũng như mức độ ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như khả năng lao động và sinh hoạt của người bệnh thoát vị đĩa đệm mà các Bác sĩ sẽ cân nhắc tới các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bảo tồn hay phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật.

Điều trị Thoát vị đĩa đệm bằng việc sử dụng phương pháp bảo tồn

Điều trị Thoát vị đĩa đệm bằng việc sử dụng phương pháp bảo tồn

  • Điều trị Thoát vị đĩa đệm bằng việc sử dụng phương pháp bảo tồn

Nếu như tình trạng bệnh của bệnh nhân còn nhẹ thì người bệnh nên dùng phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm, các biện pháp nào bao gồm: nghỉ ngơi; vật lý trị liệu phục hồi chức năng, xoa bóp, tắm suối khoáng, đắp bùn; chiếu đèn hồng ngoại, sóng ngắn, điện phân, đắp dầu paraphin… Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cũng có thể thực hiện những động tác kéo dãn cột sống, kéo giãn cột sống trong quá trình điều trị.

Sử dụng phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phẫu thuật ngoại khoa

Đối với phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng ngoại khoa sẽ thường được sử dụng trong các trường hợp sau: Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm gây hội chứng đuôi ngựa, có liệt chi, bệnh nhân đau quá mức các thuốc giảm đau thông dụng không có kết quả, hoặc những bệnh nhân sau khoảng 6 tháng áp dụng các phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm bảo tồn mà không có hiệu quả.

Mục đích của phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm này để giải phóng các rễ thần kinh bị chèn ép. Biện pháp kinh điển nhất chính là mổ cắt cung sau lấy bỏ khối thoát vị – đây là phương pháp can thiệp rộng và có thể xảy ra rất nhiều các biến chứng sau phẫu thuật. Phương pháp thứ hai cũng có thể áp dụng để điều trị thoát vị đĩa đệm là mổ nội soi phương pháp này gây ít biến chứng hơn cho người bệnh.

Sử dụng thuốc cũng là một phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Biện pháp dùng thuốc trong điều trị thoát vị đĩa đệm hay các bệnh lý xương khớp nói chung bao gồm các thuốc giảm đau thông dụng như paracetamol; các thuốc giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam… uống, bôi tại chỗ hoặc tiêm trực tiếp vào ổ khớp. Lưu ý các thuốc trên thường có tác dụng toàn thân và ảnh hưởng xấu đến chức năng gan, thận…

Điều trị Thoát vị đĩa đệm bằng Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng

Điều trị Thoát vị đĩa đệm bằng Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng

Ngoài những thuốc trên, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm còn được sử dụng các thuốc giãn cơ như mydocalm, myonal,…trong trường hợp bệnh nhân có co kéo cơ vùng cột sống. Ngoài ra, bệnh nhân sẽ được các Bác sĩ sẽ bổ sung các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12; các thuốc giảm đau thần kinh như neurontin,..

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới sử dụng tia laser, sóng radio

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất hiện nay chính là sử dụng tia laser, sóng radio, phương pháp này đem đến hiệu quả điều trị tích cực cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Việc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp sử dụng sử dụng tia laser, sóng radio chỉ áp dụng được trong những trường hợp bệnh nhân ở giai đoạn nhẹ, nhân nhầy mới chỉ lồi vào ống sống và không có các tổn thương kèm theo như gai xương, xẹp trượt đốt sống, hay phối hợp dày dây chằng vàng.

Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu hơn về những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm.

Nguồn: Benhcoxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới