4 nguyên tắc cơ bản giúp người bị bệnh đái tháo đường tránh bị suy thận

Suy thận là một trong những biến chứng phổ biến nhất ở bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường hiện nay. Vậy làm thế nào để phòng ngừa nguy cơ đó?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mặc dù suy thận là biến chứng thường gặp nhất và có thể gây ra tỷ lệ tử vong khá cao nhưng có thể khẳng định chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh nguy cơ bằng 4 nguyên tắc cơ bản của bác sĩ chuyên khoa. Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản nhất giúp bạn tránh khỏi nguy cơ này.

4 nguyên tắc cơ bản giúp người bị bệnh đái tháo đường tránh bị suy thận

4 nguyên tắc cơ bản giúp người bị bệnh đái tháo đường tránh bị suy thận

Lý giải nguyên nhân người bị bệnh đái tháo đường thường bị suy thận

Theo các chuyên gia về bệnh chuyển hóa thì có thể nhận thấy bệnh đái tháo đường ngày càng đa dạng và đe dọa cuộc sống của nhiều người hiện nay, nhất là những người có tiền sử bệnh tim mạch. Cụ thể, thống kê mới nhất cho thấy biến chứng nguy hiểm và tốn kém nhất của bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường hiện nay chính là suy thận. Một số bệnh viện điều trị bệnh này cho biết có đến khoảng 40% số bệnh nhân đang phải chạy thận nhân tạo là biến chứng từ bệnh tiểu đường. Điều đó cho thấy kiến thức cơ bản về những nguyên tắc để phòng tránh nguy cơ bị biến chứng về thận của bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường thực sự cần thiết đối với nhiều người.

Cụ thể, bởi vì trong cơ thể, thận là cơ quan chứa đến hàng triệu mạch máu nhỏ với những lỗ rất chính là hệ thống lọc tự động của cơ thể để đẩy các chất độc ra khỏi cơ thể.  Khi máu chảy qua các mạch máu ở cầu thận, những chất độc hại có kích thước rất nhỏ như urê, acid uric… sẽ chui qua những lỗ này đi ra nước tiểu rồi được tống ra ngoài khi bạn đi vệ sinh. Còn lại chính là những chất rất hữu ích trong cơ thể như protein, tế bào hồng cầu có kích thước lớn nên không thể lọt qua những lỗ này nên vẫn được giữ lại trong máu và có nhiệm vụ nuôi cơ thể để có thể hoạt động và sinh hoạt bình thường. Vì thế, nếu bạn bi bệnh đái tháo đường tức là lượng đường huyết trong máu tăng cao thì các mao mạch ở thận sẽ bị tổn thương và lớp trong cùng của mao mạch có xu hướng dày lên. Chính điều này đã làm cản trở khả năng lọc máu của thận và gây ra hiện tượng suy thận vô cùng nguy hiểm. Chưa kể, lúc đó thận phải làm việc quá sức nên hệ thống lọc bị tác động xấu và không thể làm hết chức năng vốn có khiến nồng độ các chất có hại như: ure, creatinin tăng lên rất cao, đe dọa tính mạng người bệnh tiểu đường. Bởi vậy, bệnh nhân đái tháo đường sẽ bị suy thận và nếu không lọc thận thì có thể tử vong rất nhanh.

Lý giải nguyên nhân người bị bệnh đái tháo đường thường bị suy thận

Lý giải nguyên nhân người bị bệnh đái tháo đường thường bị suy thận

Hướng dẫn 4 nguyên tắc phòng chống nguy cơ suy thận ở người bị bệnh đái tháo đường

Cụ thể, để tránh được nguy cơ suy thận ở bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường thì bạn cần nghiêm túc thực hiện các nguyên tắc như sau:

  • Thường xuyên kiểm tra đường huyết: Đây là nguyên tắc đầu tiên trong 4 nguyên tắc chăm sóc các bệnh nhân mà các chuyên gia cho rằng nếu bạn bị bệnh đái tháo đường mà dẫn đến suy thận thì sẽ không có thuốc đặc trị tận gốc. Vì thế, để phòng ngừa thì bạn nên kiểm soát lượng đường huyết ở cơ thể để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh và biến chứng. Từ đó biết cách điều chỉnh lối sống sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng, vận động để đường huyết ổn định nhất.
  • Ăn uống khoa học: Bên cạnh việc kiểm tra lượng đường huyết thì có thể nhận thấy bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường muốn tránh nguy cơ bị suy thận thì nên giảm tinh bột và chuyển sang tăng cường các chất xơ cho cơ thể như rau xanh trong khẩu phần ăn. Bạn nên ăn rau trước khi ăn các loại tinh bột vì bệnh tiểu đường sẽ được kiểm soát tốt hơn. Bạn cũng nên tăng cường ăn các thực phẩm ít đường, ít tinh bột nhiều nước để cải thiện chỉ số đường huyết của bản thân và tránh được nguy cơ mắc bệnh suy thận khi bị bệnh đái tháo đường.

Hướng dẫn 4 nguyên tắc phòng chống nguy cơ suy thận ở người bị bệnh đái tháo đường

Hướng dẫn 4 nguyên tắc phòng chống nguy cơ suy thận ở người bị bệnh đái tháo đường

  • Luyện tập thể dục đều đặn, thường xuyên hằng ngày: Bên cạnh đó, bạn cần tăng cường chế độ luyện tập cho cơ thể ít nhất 30 phút/ngày … để tăng khả năng tiêu thụ đường tại mô và cơ. Đây cũng là thói quen tốt cho bệnh nhân bị bệnh hệ xương khớp khi về già cũng như các bệnh lý khác về đường tim mạch hay hệ tiêu hóa.
  • Dùng thảo dược để tránh tổn thương cho gan, thận: Cuối cùng là nguyên tắc dùng thảo dược để uống đúng liều, đủ và liên tục để bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường ngăn chặn được các biến chứng về gan và về thận.

Vì thế, bạn cần tuân thủ đầy đủ 4 nguyên tắc trên khi chăm sóc bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới