5 dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ mà mẹ nào cũng nên biết

Số lượng trẻ nhỏ mắc bệnh tiểu đường tăng nhanh, khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng, vậy làm sao để nhận biết sớm dấu hiệu bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo những con số thống kê mà Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trong 5 năm trở lại đây, mỗi năm bệnh viện Nhi Trung ương có khoảng 40-50 bệnh nhân mới mắc đái tháo đường type 1 được chẩn đoán, cao hơn nhiều so với trước đó (chỉ 5-20 bệnh nhân/năm).

5 dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường ở trẻ nhỏ mà mẹ nào cũng nên biết

Số lượng trẻ mắc bệnh tiểu đường tăng nhanh

Theo thống kê của Bệnh viện Nhi Trung ương số lượng trẻ nhi mắc bệnh Đái tháo đường ngày càng tăng cao tại các nước có thu nhập trung bình và thấp, trong đó có Việt Nam. Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Đái tháo đường ở trẻ em cũng có những điểm giống và điểm khác với Đái tháo đường ở người lớn, Đái tháo đường ở trẻ em và vị thành niên được phân làm các nhóm chính là Đái tháo đường type 1, Đái tháo đường type 2, Đái tháo đường do di truyền đơn gen (Đái tháo đường sơ sinh và Đái tháo đường ở người trưởng thành trẻ tuổi – MODY).

Đái tháo đường ở trẻ em tuy có nhiều dạng khác nhau nhưng để nhận biết chúng thì không khó, Đái tháo đường ở trẻ em thường có 5 dấu hiệu cụ thể như sau:

Các dấu hiệu của bệnh Đái tháo đường ở trẻ em

  • Khát nhiều và tiểu nhiều

Đây là các dấu hiệu điển hình của của căn bệnh chuyển hóa này, đái nhiều và khát nhiều cũng có thể gặp ở những người trưởng thành mắc bệnh Đái tháo đường. Trẻ có biểu hiện khát nhiều, uống nhiều và đi tiểu nhiều. Mức đường huyết quá cao trong máu khiến cho trong máu khiến thận phải làm việc tích cực hơn để lọc và hấp thu lượng đường dư thừa. Khi thận không còn khả năng hoàn thành việc này, đường dư trong máu sẽ được bài tiết thẳng vào nước tiểu, kéo theo nhiều dịch tế bào bị kéo vào máu và thải ra ngoài cùng nước tiểu. Bệnh nhân sẽ đi tiểu thường xuyên hơn và có thể bị mất nước. Bệnh nhân càng uống nhiều nước để giải tỏa cơn khát thì càng đi tiểu nhiều hơn. Đây chính là vòng xoáy bệnh lý ở bệnh nhân tiểu đường.

Bệnh tiểu đường gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ nhỏ

Bệnh tiểu đường gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ nhỏ

  • Trẻ tăng cảm giác đói

Đối với trẻ mắc bệnh Đái tháo đường thường có cảm giác đói hơn bình thường, trẻ có thể đói dữ dội kéo dài ngay cả sau khi ăn. Nguyên nhân là do cơ thể thiếu insulin nên đường trong máu tuy cao nhưng đường trong tế bào vẫn bị thiếu hụt, khiến các mô cạn kiệt năng lượng, điều này kích thích cơ thể ăn nhiều hơn.

  • Mệt mỏi

Trẻ thường xuyên mệt mỏi, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do trẻ bị thiếu nước do đi tiểu quá nhiều và các tế bào bị đói, cạn kiệt năng lượng, làm giảm khả năng hoạt động của trẻ.

  • Trẻ sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân

Trẻ mất nhiều năng lượng do bị thải nhiều đường qua nước tiểu. Tuy các bà mẹ thấy con mình ăn nhiều hơn nhưng lại thấy trẻ sụt cân nhanh. Khi trẻ mắc bệnh Đái tháo đường trẻ phải ăn nhiều hơn bình thường để giảm cảm giác đói nhưng do mô không nhận đủ năng lượng từ đường trong thức ăn nên cơ thể phải lấy năng lượng từ mô mỡ đã tích lũy trước đó, dẫn tới giảm cân nhanh chóng.

Trẻ mắc bệnh tiểu đường thường có biểu hiện ăn nhiều

Trẻ mắc bệnh tiểu đường thường có biểu hiện ăn nhiều

  • Nhìn mờ

Bác sĩ Ngô Thị Minh Huệ cho biết, trẻ em hay người lớn mắc bệnh tiểu đường sẽ dẫn tới hiện tượng rút dịch từ các mô, trong đó có mô thủy tinh thể của mắt. Điều này ảnh hưởng tới khả năng điều chỉnh tiêu cự của người bệnh. Nếu không được điều trị, tiểu đường có thể dẫn tới hình thành các mạch máu mới ở võng mạc, gây tổn thương các mạch máu ở đây. Với đa số bệnh nhân, những thay ban đầu không gây rắc rối cho thị lực, nhưng nếu phát hiện muộn, chúng có thể dẫn tới mất thị lực và mù lòa.

Khi thấy con mình có bất cứ một trong dấu hiệu nào trong những dấu hiệu này, các mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở Y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới