Tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì?

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh thường gặp do vận động sinh hoạt không đúng cách, thậm chí có thể xuất hiện thoát vị đĩa đệm đa tầng trong trường hợp nặng.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thoát vị đĩa đệm đa tầng càng trở nên phức tạp với những biến chứng nguy hiểm đe dọa tới sự vận động cũng như sức khỏe tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì?
Tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng hiện nay khá phổ biến trong xã hội, tuy nhiên bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì? Thoát vị đĩa đệm đa tầng nguy hiểm như thế nào đang trở thành câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì?

Thoát vị đĩa đệm đa tầng là tình trạng thoát vị đĩa đệm xảy ra ở nhiều đĩa đệm cùng một lúc và được xem là bệnh lý phức tạp khó điều trị hiện nay. Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh cơ xương khớp, bệnh có thể là hai hoặc nhiều hơn tại cột sống cổ, lưng… Đây là lúc đĩa đệm bị thoát ra khỏi vị trí ban đầu gây chèn ép lên các rễ thần kinh xung quanh các cơn đau nhức âm ỉ, việc đau nhức ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ chế vận động và sức khỏe người bệnh.

Bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng được cho rằng do nguyên nhân vận động quá sức, tư thế vận động sai, chấn thương tai nạn,… nên việc phòng bệnh hiện nay tập trung vào việc điều chỉnh tư thế vận động kết hợp chăm sóc sức khỏe hợp ý.

Nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng như thế nào?

Có thể thấy câu hỏi bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng là gì không còn nhiều quan trọng khi chúng được hiểu giống như thoát vị đĩa đệm thông thường. Điểm khác ở đây có thể kể đến rằng, chúng xảy ra ở nhiều đĩa đệm cùng một lúc mà không phải cố định một đĩa đệm.

Cách phòng và điều trị thoát vị đĩa đệm đa tầng hiệu quả
Cách phòng và điều trị thoát vị đĩa đệm đa tầng hiệu quả

Việc đĩa đệm không ở vị trị vốn có của nó làm tổn thương tới mô mềm cũng như dây thần kinh tại đốt thoát vị đĩa đệm. Khi đó, những cơn đau nhức nghiêm trọng sẽ xảy ra và dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng mà người bệnh có thể cảm nhận được như: Những cơn đau bất ngờ có thể ập đến, cơn đau sẽ tăng lên và dữ dội theo thời gian; khi lệch đĩa đệm thì các rễ thần kinh bị chèn ép và gây ra hiện tượng rối loạn cảm giác, teo cơ, rối loại vận động, liệt vận động, thậm chí có thể dẫn tới tàn phế. Người bệnh có thể cảm nhận được cơn đau lan dọc từ vùng cột sống xuống chân.

Cách phòng và điều trị thoát vị đĩa đệm đa tầng hiệu quả

Việc điều trị thoát vị đĩa đệm đã khó trong khi điều trị thoát vị đĩa đệm đa tầng càng khó khăn gấp bội. Nếu người bệnh không chú ý đến những biểu hiện khác lạ của cơ thể, thậm chí khi phát hiện bệnh nhưng không điều trị và bỏ qua thì người bệnh có thể đối diện với một số biến chứng nguy hiểm do thoát vị đĩa đệm đa tầng gây ra. Theo đó người bệnh được khuyến cáo cần đến các bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Trường hợp cuối cùng, người bệnh có thể thực hiện phương pháp phẫu thuật để có thể sinh hoạt và vận động bình thường.

Bên cạnh điều trị thì phòng bệnh là cách hiệu quả để bạn vừa tiết kiệm chi phí điều trị cũng như nâng cao sức khỏe bản thân. Điều này có thể bắt đầu từ việc xây dựng cho mình chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để xương được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ. Đặc biệt điều chỉnh lại tư thế vận động nếu bạn đang sai tư thế, thực hiện các bài tập thể dục, kỹ thuật vật lý trị liệu,…và không quên khám sức khỏe định kỳ.

Bệnh thoát vị đĩa đệm đa tầng gây ra những nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó mỗi người cần nâng cao vốn hiểu biết cũng như chăm sóc sức khỏe khoa học để có một cơ thể khỏe mạnh.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới