Người mắc bệnh tim mạch cần tập luyện như thế nào cho đúng và đủ?

Tim mạch là một bệnh nguy hiểm ở người già và có tỷ lệ tử vong cao nhất hàng năm. Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi tình trạng bệnh nhờ thói quen tập thể dục.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thể dục, thể thao luôn đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tuổi thọ mỗi người, đặc biệt với người mắc bệnh tim mạch. Vì thế hãy hình thành cho bản thân một chế độ tập luyện thật an toàn và cân đối ngay từ bây giờ.

Người mắc bệnh tim mạch nên vận động như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Người mắc bệnh tim mạch nên vận động như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Vì sao tập luyện thể dục có lợi cho tim mạch?

Trước tình trạng bệnh tim mạch đang ngày một gia tăng và phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới, một nghiên cứu của Circulation đã chỉ ra sự khác biệt giữa người tập thể dục và không tập thể dục đối với người mắc bệnh tim mạch. Sau khi phân tích 33 nghiên cứu, người ta thấy rằng những người tham gia luyện tập thể lực mức độ trung bình 150 phút tuần đã giảm 14% nguy cơ bệnh tim mạch, còn những người luyện tập 300 phút tuần giảm 20%, khi so sánh với những người không luyện tập gì cả. Với những người luyện tập hơn 300 phút/tuần thì thậm chí chỉ giảm nguy cơ tim mạch dưới 20%, trong khi những người có luyện tập thể lực thì vẫn có thể giảm được nguy cơ tim mạch đáng kể hơn những người không luyện tập gì cả. Cũng trong nghiên cứu trên cho thấy tất cả mọi loại luyện tập thể lực đều giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ bệnh tim. Tuy nhiên việc luyện tập cần phải thực hiện thường xuyên và đều đặn, đạt được ít nhất 150 phút/tuần thì mới giúp cải thiện tình trạng sức khỏe.

Bên cạnh đó theo khuyến cáo của các chuyên gia và bác sĩ thì để tốt cho sức khỏe, trước khi người bệnh tim mạch tham gia bất kỳ hoạt động thể dục, thể thao nào cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân. Vì với nhiều người, ngoài mắc bệnh tim mạch, họ còn mắc một vài căn bệnh khác, nếu hoạt động mạnh sẽ làm cho tình trạng sức khỏe trở lên tồi tệ hơn. Bên cạnh đó trước khi tập thể dục cần vận động chân tay để hệ tuần hoàn và hô hấp có thể thích nghi với nhịp độ vận động.

Vận động giúp người mắc bệnh tim mạch cải thiện tình trạng sức khỏe

Vận động giúp người mắc bệnh tim mạch cải thiện tình trạng sức khỏe

Những môn thể dục tốt cho người mắc bệnh tim mạch

Những người mắc bệnh tim mạch thường là người già nên lúc này hệ xương khớp trở lên yếu hơn và dễ gãy cũng như dễ mắc các bệnh cơ xương khớp. Vì thế một số môn thể dục sau đây được nhận định là tốt cho sức khỏe người bệnh tim mạch.

  • Đi bộ: Một môn thể dục nhẹ nhàng, không tốn quá nhiều sức lực là điều vô cùng cần thiết. Vì thế đi bộ là một hoạt động mà người bệnh tim mạch nên tham khảo. Muốn đạt lợi ích thật sự cho tim mạch thì nên đi hơi nhanh, rảo bước để cho mạch nhanh lên. Có thể đi bộ nhiều lần trong ngày. Mỗi ngày rảo bước độ 30 – 60 phút là đủ.
  • Bóng bàn, cầu lông: môn thể thao nhẹ rất an toàn. Mỗi ngày hãy dành thời gian từ 15 -20 phút để tập luyện với môn thể thao này để duy trì được sức khỏe dẻo dai.
  • Khí công, yoga: Không chỉ tốt cho người mắc bệnh tim mạch mà khí công, yoga còn tốt cho người bệnh huyết áp cao. Những bài tập này giúp tình trạng sức khỏe chúng ta luôn được duy trì ở mức ổn định, tránh việc cơ thể bị kích động hay hao tổn quá nhiều sức lực khi tập luyện.

Ngoài những môn thể thao trên thì đạp xe, chạy bộ… cũng rất tốt và cần thiết cho người mắc bệnh tim mạch. Vì thế, người bệnh nên tham khảo để có một chế độ tập luyện thật tốt và cân đối, từ đó tình trạng bệnh hay sức khỏe sẽ được thuyên giảm một cách đáng kể.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới