Tác dụng của cây đuôi chồn quả đen trong điều trị bệnh cơ xương khớp

Đuôi chồn quả đen được biết đến là vị thuốc với nhiều bí ẩn với những tác dụng hiệu quả trong chữa bệnh bao gồm điều trị các bệnh về cơ xương khớp.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cây đuôi chồn quả đen còn được gọi với những tên khác như Đuôi chồn tóc, Hầu vĩ tóc, Uraria crinita (L.) Desv, ex DC, thuộc họ Đậu – Fabaceae) với những tác dụng đặc biệt trong điều trị xương khớp.

Tác dụng của cây đuôi chồn quả đen trong điều trị bệnh cơ xương khớp
Tác dụng của cây đuôi chồn quả đen trong điều trị bệnh cơ xương khớp

Nhận biết cây đuôi chồn quả đen

Cây đuôi chồn quả đen là loại thảo dược quý có ở Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan, Malaisia và các nước Đông Nam Á. Theo các chuyên gia nghiên cứu về bệnh cơ xương khớp, cây thường tập trung phân bố ở vùng miền núi (có độ cao chừng 1300m so với mặt nước biển trở xuống). Tại Việt Nam, cây đuôi chồn quả đen được tìm thấy nhiều ở Bắc Giang, Phú Thọ, Tả Phìn Hồ – Hà Giang… có thể thích nghi được trên nhiều loại đất kể cả loại đất chua và nghèo dinh dưỡng.

Cây có độ cao dưới 1m, thân nhiều nhánh, lông ngắn. Lá cây được mọc so le, có hình trái xoan với chiều dài 6-12cm, mặt trên có vân trắng và mặt dưới có lông mềm. Hoa của cây đuôi chồn quả đen mọc thành chùm dạng bông dài chừng 15-20cm, có màu đen được xếp lợp thành ngọn đầu, đài hình chuông và có lông. Mùa hoa của cây đuôi chồn quả đen thường nở vào tháng 7-9.

Cây đuôi chồn quả đen là vị thuốc quý trong điều trị bệnh cơ xương khớp

Bằng phương pháp sinh học mà các nhà khoa học đã phân lập và chiết xuất cây đuôi chồn quả đen và xác định được 12 hoạt chất có khả năng kích thích hoạt động tế bào osteoblast (nguyên bào xương) của người. Bên cạnh đó thành phần phosphatase kiềm, khoáng hóa,… gấp 1.3 và có thể lên đến 1.5 lần so với 2 thành phần Dalergioidin và Byzantionoside B cần thiết trong quá trình phát triển tế bào osteoblast.

Cây đuôi chồn quả đen là vị thuốc quý trong điều trị bệnh cơ xương khớp
Cây đuôi chồn quả đen là vị thuốc quý trong điều trị bệnh cơ xương khớp

Qua phân tích này có thể thấy rằng, cây đuôi chồn quả đen có khả năng giúp cơ thể tăng cường hấp thụ canxi tốt, kích thích sản sinh enzim Phosphatlaza kiềm, tái tạo xương và sụn khớp, tăng cường sản sinh dịch khớp, phục hồi khớp bị thoái hóa, thoát vị đĩa đệm. Đồng thời các loại protein trong cây đuôi chồn quả đen còn có khả năng chống oxy hóa mạnh có tác dụng bảo vệ những chấn thương do viêm nhiễm hay stress gây ra. Nhờ đó, cây đuôi chồn quả đen còn biết đến là loại dược liệu có tác dụng trong điều trị các bệnh viêm khuẩn hay nhiễm khuẩn ở xương khớp. Ngoài ra, các chuyên gia nghiên cứu còn phát hiện ra hoạt tính Pinitol có trong loại cây này có khả năng ức chế quá trình hủy hoại xương.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, cây đuôi chồn quả đen có công dụng trong điều trị bệnh cơ xương khớp hiệu quả đối với nữ giới do nội tiết tố estrogen ở phụ nữ tham gia mạnh vào việc điều chỉnh hệ thống xương. Trong trường hợp estrogen suy giảm sẽ điều hòa TNF-α, kích thích sự tăng sinh của tế bào T, đồng thời kích thích sự kích hoạt của osteoclast (tế bào hủy xương, khác với nguyên bào xương) – nguyên nhân gây ra tình trạng loãng xương sau mãn kinh ở phụ nữ. Như vậy nếu muốn bổ sung lượng estrogen thiếu hụt, ngăn ngừa quá trình hủy xương và loãng xương thì việc sử dụng vị thuốc được bào chế từ cây đuôi chồn quả đen là điều cần thiết.

Có thể thấy, cây đuôi chồn quả đen là vị thuốc có khả năng quyết định trong việc trao đổi chất ở xương, hồi tái tạo lại xương khớp sau khi tổn thương và điều trị các bệnh cơ xương khớp hiệu quả. Do đó đây là loại dược liệu đang được áp dụng phổ biến hiện nay trong điều trị bệnh cơ xương khớp.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới