Bài tập thể dục thoát vị đĩa đệm mang giá trị vững bền

Chỉ với những bài khởi động tập thể dục thoát vị đĩa đệm đơn giản nhưng mang giá trị đặc biệt trong việc giảm đau, hỗ trợ điều trị, cải thiện chức năng cốt sống...

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những bài tập thể dục thoát vị đĩa đệm không đơn thuần là nhu cầu của bản thân trong việc khởi động ngày mới mà còn là phương pháp giúp người bệnh xóa tan nỗi sợ mang tên “thoát vị đĩa đệm”. 

Bài tập thể dục thoát vị đĩa đệm mang giá trị vững bền

Bài tập thể dục thoát vị đĩa đệm mang giá trị vững bền

Việc áp dụng phương pháp vật lý trị liệu trong điều trị các bệnh cơ xương khớp bao gồm: Vận động trị liệu và vật lý trị liệu. Trong quá trình trị liệu cho người bệnh thoát vị đĩa đệm đó, các bài tập tác động lên thắt lưng hay vùng cổ đều cần được chú trọng. Nếu áp dụng đúng kỹ thuật sẽ góp phần giảm đau, tăng cường sự vững chắc, dẻo dai của cột sống, trẻ hóa dây chằng, cơ, các cấu trúc cột sống khác và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Dưới đây là một số bài tập thể dục thoát vị đĩa đệm đơn giản nhưng mang lại những tác dụng vô cùng hiệu quả mà người bệnh có thể tham khảo:

Bài tập thể dục thoát vị đĩa đệm căng cơ cổ

Bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm này khá đơn giản khi người tập chỉ cần cố gắng gập cằm xuống vừa ấn cổ ra sau. Nên lặp lại động tác khoảng 15 đến 20 lần cho một đợt tập để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bài tập thể dục xoay cổ hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm

Người bệnh thoát vị đĩa đệm ngồi thẳng lưng, trong đó đầu và cổ ở tư thế bình thường, ngửa đầu ra sau rồi cúi về phía trước; sau đó nghiêng đầu sang trái rồi sang phải. Người bệnh chú ý là nên thực hiện chậm rãi kết hợp với hít thở đầu. Chú ý là hít vào khi cổ và đầu ở tư thế trung bình, thở ra hết khi đầu và cổ ở tư thế căng nhất. Thực hiện các động tác theo thứ tự khoảng 15 đến 20 lần cho một đợt tập để nâng tác dụng điều trị đau thoát vị đĩa đệm của bài tập.

Bài tập thể dục thoát vị đĩa đệm mang giá trị vững bền

Bài tập thể dục thoát vị đĩa đệm mạnh cơ lưng

Bài tập thể dục thoát vị đĩa đệm mạnh cơ lưng

Người bệnh đau thoát vị đĩa đệm trong tư thế nằm sấp, hai tay duỗi theo thân mình, hai chân duỗi thẳng. Tiếp đến là năng đầu và hai vai lên khỏi mặt giường và giữ trong tư thế khoảng từ 5-10 giây rồi trở về tư thế khởi động.

Bài tập thể dục thoát vị đĩa đệm mạnh cơ chéo bụng

Bệnh nhân đau thoát vị đĩa đệm trong tư thế nằm ngửa với hai bàn chân đặt trên giường. Người bệnh từ từ nâng đầu lên, tay phải chạm vào đầu gối trái và trở về vị trí khởi đầu. Sau đó làm ngược lại và lập động tác khoảng từ 10-15 lần.

Bài tập lắc xương chậu cho người thoát vị đĩa đệm

Người bệnh thoát vị đĩa đệm  khởi động với tư thế nằm ngửa, hai bàn chân đặt trên giường, sau đó ưỡn cong thắt lưng lên trong khi mông và phần lưng phía trên (lưng ngực) vẫn sát mặt giường. Tiếp đến người bệnh ép sát thắt lưng xuống giường. Bài tập lắc xương chậu nên được thực hiện từ 10-15 lần.

Bài tập kéo dãn cơ dựng sống thắt lưng

Người bệnh trong tư thế nằm ngửa, hai chân duỗi thẳng, sau đó co một chân lên, trong khi chân kia vân duỗi thẳng. Hai tay đan lại trước gối, kéo từng chân ép sát đùi vào bụng, giữ lại 5 giây. Sau đó người bệnh thoát vị đĩa đệm trở về tư thế khởi động và làm lại động tác này với chân còn lại. Tuy nhiên bạn vẫn có thể co hai chân cùng lúc nếu không cảm thấy khó chịu.

Với những bài tập thể dục thoát vị đĩa đệm này, người bệnh không chỉ giúp cơ thể trở nên dẻo dai, linh hoạt, tinh thần phấn khởi để chào đón ngày mới mà đây còn là cách giúp căn bệnh quay về dĩ vãng. Tuy nhiên người bệnh thoát vị đĩa đệm  vẫn nên tham khảo ý kiến từ những Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu được đào tạo bài bản như Cao đẳng Vật lý trị liệu để tìm cho mình bài tập phù hợp nhất.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới