Chuyên gia khoa xương khớp lý giải nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm?

Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm được xác định từ nhiều hướng khác nhau và nếu điều trị sai cách không chỉ dẫn đến tốn kém mà bệnh vẫn hoàn bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chỉ từ những động tác sinh hoạt thường ngày như xách xô nước, bê đồ vật hoặc đột ngột xoay người lấy đồ đều cũng có thể là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm. Vậy bệnh thoát vị đĩa đệm có những nguyên nhân nào gây ra?

Chuyên gia khoa xương khớp lý giải nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm?

Chuyên gia khoa xương khớp lý giải nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm?

Thoát vị địa đệm là bệnh rất dễ mắc phải nhưng rất khó trong việc điều trị. Theo bác sĩ Wade Brackenbury – giám đốc phòng khám ACC, nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm chỉ được phát hiện khi đến khám và đều không biết nguyên nhân tại sao bị thoát vị đĩa đệm.

Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm

Cấu trúc địa điểm bao gồm nhân nhầy và bao xơ bên ngoài. Trong đó đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống có khả năng hấp thu xung động, chịu trọng tải và tác động lớn, bảo vệ cột sống. Theo các chuyên gia về bệnh cơ xương khớp, nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm xuất phát từ quá trình thoái hóa cột sống, chấn thương do các tác động cơ học hay đôi khi đó là những vận động hàng ngày khiến bao xơ đĩa đệm bị rách, nhân nhầy thoát ra ngoài chèn ép dây thần kinh cột sống và đó là nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm.

Theo thời gian, thoái hóa khiến cấu trúc sụn khớp hư tổn, đĩa đệm bị mất nước và bào mòn, xuất hiện các tổn thương vi thể. Khi bị thoái hóa, các hoạt động đơn giản như mang vác vật nặng sai cách, cúi gập người, các chấn thương như té ngã, bước hụt chân, xoay người đột ngột,…sẽ gây áp lực lớn lên đĩa đệm cũng là nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm.

Khi nghi ngờ mắc bệnh thoát vị địa đệm thông qua những biểu hiện đau nhức các khớp, bệnh nhân cần nhanh chóng đến khoa xương khớp và làm theo phác đồ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm ngay khi phát hiện

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm ngay khi phát hiện 

Phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm phù hợp

Mặc dù nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm được xác định từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng phương pháp điều trị hiện nay vẫn còn hạn hẹp, trong đó phương pháp điều trị luôn là vấn đề khó đối với mỗi bác sĩ. Tuy nhiên, phẫu thuật là phương pháp hữu hiệu và phổ biến nhất hiện nay để điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Nhưng phẫu thuật chỉ được áp dụng trong những trường hợp nặng do biến chứng nguy hiểm và khả năng tái đau cao. Một nghiên cứu được thực hiện tại bang Ohio (Mỹ) vào năm 2011 cho thấy phẫu thuật không thể mang lại hiệu quả chữa đau cho tất cả trường hợp bệnh nhân gặp vấn đề cột sống do có đến 41% người bệnh bị thoát vị đĩa đệm bị tái phát và phải dùng thuốc giảm đau sau khi  2 năm phẫu thuật.

Với kinh nghiệm của mình, bác sĩ Wade cho rằng hơn 90% bệnh nhân mắc bệnh cột sống có thể điều trị bảo tồn để chữa đau mà không cần sự can thiệp của phẫu thuật bằng liệu trình kết hợp giữa trị liệu thần kinh cột sống và vật lý trị liệu. Đây là phương pháp được nhiều chuyên gia xương khớp tại Mỹ và các nước phát triển lựa chọn do vừa đảm bảo xoa dịu cơn đau vừa khôi phục cấu trúc đĩa đệm hư tổn đem lại hiệu quả điều trị dài lâu và ngăn ngừa cơn đau do thoát vị đĩa đệm tái phát.

Trị liệu phục hồi chức năng Pneumex PneuBack vừa được phòng khám ACC hứa hẹn là giải pháp cho các trường hợp bệnh thoát vị đĩa đệm nặng. Phương pháp này gồm 7 bước với 4 loại máy giảm áp ở các vị trí khác nhau mang lại hiệu quả giảm áp vượt trội, tăng cường dòng máu dinh dưỡng phục hồi các cấu trúc mô tổn thương, giúp đĩa đệm nhanh chóng phục hồi. Sau khi chữa lành cơn đau, người bệnh thoát vị đĩa đệm cần chú ý thay đổi thói quen khoa học trong tư thế sinh hoạt và làm việc, tuân thủ chế độ ăn uống khoa học, cân bằng thời gian lao động và nghỉ ngơi nhằm tránh tái phát cơn đau.

Việc xác định nguyên nhân thoát vị đĩa đệm đóng vai trò quan trọng khi bạn có thể biết được do đâu mà bản thân bị bệnh, từ đó thay đổi thói quen sinh hoạt và làm việc nhằm tránh việc các dây thần kinh bị chèn ép. Đặc biệt khi phát hiện những cơn đau lạ, bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới