Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất không cần phẫu thuật

Phương pháp chữa bệnh lý cột sống bằng catheter Spinaut-E trở thành Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất không cần phẫu thuật hiện nay.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bước lên tầm cao mới với những tiến bộ trong kỹ thuật y học mà ở đó người bệnh không cần trải qua ca phẫu thuật đau đớn.

GS Han Jong Taek, TS Đinh Ngọc Sơn, TS Nguyễn Hoàng Long hội chẩn trước khi tiến hành phương pháp chữa bệnh lý cột sống bằng catheter Spinaut-E.

GS Han Jong Taek, TS Đinh Ngọc Sơn, TS Nguyễn Hoàng Long hội chẩn trước khi tiến hành phương pháp chữa bệnh lý cột sống bằng catheter Spinaut-E. (Ảnh: Internet)

Phương pháp bằng catheter Spinaut-E là gì?

Phương pháp chữa bệnh lý cột sống bằng catheter Spinaut-E là phương pháp quản lý đau trong các bệnh lý cột sống bằng cách dẫn thuốc giảm đau vào vị trí thoát vị. Đây cũng là phương pháp mới nhất hiện nay trong việc chỉ định tương đối rộng cho các bệnh nhân bị hẹp ống cột sống; bệnh đau lưng, Thoát vị đĩa đệm; đau cổ; Những trường hợp sau mổ mà cột sống gây ra đau lưng, đau chân…

Phương pháp trên hiện đã thực hiện ca đầu tiên với ba bệnh nhân được chẩn đoán bị đau mãn tính (2 trường hợp) và một trường hợp bị liệt, viêm tủy sau ghép gan. Khi sử dụng phương pháp này trong trường hợp ca bệnh bị liệt, các bác sĩ  hy vọng sẽ hỗ trợ cho bệnh nhân hết đau (do các thuốc trước đây không đáp ứng), chứ không thể chữa được vận động. mặc dù vậy đây vẫn được coi là phương pháp hiệu quả tính đến thời điểm hiện tại.

Hiệu quả điều trị thoát vị đĩa đệm bằng catheter Spinaut-E

So với các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm trước đây như tiêm màng cứng, tê chọn lọc thì thuốc được tiêm không thể tới đúng vị trí gây đau và viêm trong khi các bệnh lý cột sống nguyên nhân ở đĩa đệm và các rễ thần kinh. Do đó, kỹ thuật catheter Spinaut-E đưa catheter vào vùng ngoài màng cứng, cho phép luồn ống dẫn bằng tay dễ dàng vào đúng chỗ tổn thương, chỗ bệnh lý đĩa đệm gây ra đau chân, đau lưng. Đặc biệt phương pháp này còn thuận tiện trong việc tiêm thuốc đến bất kỳ tổn thương nào và có thể gỡ dính về mặt cơ học.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất không cần phẫu thuật
Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất không cần phẫu thuật

Do đó những người bệnh có ý định mổ hoặc chỉ định mổ nhưng tâm lý chưa sẵn sàng hoặc sợ và muốn trì hoãn thì đây được coi là phương pháp tối tân giúp người bệnh thoát khỏi những đau đớn do cột sống gây ra. Theo đó phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất không cần phẫu thuật như kỹ thuật catheter Spinaut-E đang được đông đảo người bệnh hưởng ứng.

Theo bác sĩ Dương Trường Giang (Bệnh viện Y học Cổ truyền Trường Giang), đây là phương pháp tuyệt vời dành cho những bệnh nhân điều trị nội khoa không có kết quả hay sử dụng thuốc phong bế dây thần kinh nhưng không đỡ. Đặc biệt là lựa chọn hàng đầu cho những bệnh nhân đứng trước ranh giới của việc chọn mổ hay không mổ. Với việc gây tê cục bộ, tiếp cận an toàn, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến cấu trúc xương và có hiệu quả tức thời và lâu dài được các chuyên gia đánh giá cao.

Chia sẻ về ưu điểm của phương pháp này, chuyên gia đầu ngành tại Hàn Quốc GS Han Jong Taek cho rằng kỹ thuật catheter Spinaut-E có thể khắc phục được những thất bại trong kỹ thuật cũ như do dính dây thần kinh hoặc xơ dính vào sẹo nhiều khiến việc can thiệp qua lỗ liên hợp không thể giải quyết triệt để là nguyên nhân gây ra đau cho người bệnh. Trong khi đó những bệnh nhân bị dính cơ học đòi hỏi phải phẫu thuật, có thể gây ra tổn thương rễ thần kinh.

Một nghiên cứu được GS Han Jong Taek đưa ra, nhóm những bệnh nhân được tiêm thuốc chống viêm dính và tiêm 10% thuốc giảm đau có tác dụng rõ rệt, có đến 70% số bệnh nhân đã thoát khỏi cơn đau cột sống khi được điều trị theo phương pháp này. Đông thời GS Han khẳng định đây là phương pháp rất tốt trong điều trị những người bệnh mắc các bệnh về cột sống như bệnh học thoát vị đĩa đệm khi họ đã thất bại bằng điều trị thuốc hoặc vật lý trị liệu; hiệu quả cao hơn tiêm ngoài màng cứng đơn thuần.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm mới nhất bằng catheter Spinaut-E đang được sử dụng tại các bệnh viện lớn tại Việt Nam. Giá thành cho kỹ thuật mới có thể chấp nhận được, cao hơn điều trị nội khoa nhưng thấp hơn so với chi phí một ca phẫu thuật. Do đó không có lý do gì mà phương pháp này không được triển khai rộng rãi tại Việt Nam.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới