Dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm chính xác ngay từ đầu

Dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm trong giai đoạn đầu thường khá mơ hồ nên người bệnh thường chủ quan và chỉ phát hiện khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nếu không muốn bệnh thoát vị đĩa đệm trở thành gánh nặng của bản thân và gia đình thì việc quan tâm và tìm hiểu những dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm ngay từ đầu sẽ giúp bạn loại bỏ khả năng tồi tệ có thể xảy ra.

Dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm chính xác ngay từ đầu

Dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm chính xác ngay từ đầu

Bất kỳ một biểu hiện nào của cơ thể cũng có những nguyên do khác nhau nên đừng vì một chút chủ quan, coi đó là những triệu chứng thông thường để đến khi phát hiện thì bệnh đã trở nặng. Đặc biệt đối với bệnh thoát vị đĩa đệm lại càng được quan tâm nhiều hơn khi những dấu hiệu về bệnh trong giai đoạn đầu khá mơ hồ và mờ nhạt. Tuy nhiên với những dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm ngay sau đây, bạn sẽ nhanh chóng phán đoán được mình có mắc bệnh hay không:

Cơ thể mất cảm giác, ê ẩm

Đừng coi thường cảm giác của bản thân, bởi đôi khi chúng là dấu hiệu cảnh báo rõ hơn cả những cơn đau đơn thường gặp. Nếu thời gian gần đây bạn cảm thấy đau buốt đốt sống, ê ẩm, tê bì, mất cảm giác thì hãy cẩn thận vì đây có thể là dấu hiệu của thoát vị đĩa đệm.

Đau một nửa bên cơ thể

Những dấu hiệu ban đầu của bệnh thoát vị đĩa đệm cũng xuất phát từ cơn đau nửa người chạy dọc theo dây thần kinh cảm giác do đĩa đệm bắt đầu lồi ra. Khi đó chỉ cần người bệnh vận động mạnh một chút cũng có thể khiến dây thần kinh có thể bị chèn ép gây đau đớn một bên cơ thể. Tuy nhiên cơn đau nhức này có thể đến bất ngờ hoặc đi qua nhanh chóng nên người bệnh cơ xương khớp nói chung thường khá chủ quan mà không biết rằng đây là những biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Đau buốt, tê bì lan rộng

Dấu hiệu đau buốt, tê bì lan rộng có thể đúng hoặc có thể sai do những biểu hiện khá mơ hồ, thậm chí còn gây tranh cãi trong giới chuyên gia. Tuy nhiên việc các đĩa đệm lệch ra khỏi vị trí ban đầu, dây chằng bị chèn ép, các đầu xương tỳ trực tiếp lên nhau thì những cơn đau buốt, tê bì kéo đến là hoàn toàn dễ hiểu. Do đó người bệnh không nên chủ quan với những biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng gây những cơn đau ở vùng lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng gây những cơn đau ở vùng lưng

Vị trí đau khác nhau

Đa phần người bệnh đều nghĩ rằng thoát vị đĩa đệm chỉ gây đau lưng do đây là nơi gánh chịu khối lượng công việc nặng nề và đĩa đệm cột sống lưng cũng dễ bị thoát vị nhất. Tuy nhiên vùng cổ cũng chính là nơi cần chú ý, bởi tùy vào từng vị trí bị tổn thương mà cơ thể có thể gửi thông tin, phán đoán về dấu hiệu thoát vị đĩa đệm khác nhau:

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng: người bệnh sẽ có cảm giác tê, đau vùng thắt lưng, mông, vùng đùi kéo xuống cẳng chân và bàn chân đau liên sườn, lan theo vòng cung ra trước ngực,…thậm chí mất cảm giác

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: người bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ cảm thấy đau vùng cổ, vai, gáy, cánh tay hoặc toàn bộ cánh tay, tê bàn tay, ngón tay,…

Hậu quả do thoát vị đĩa đệm gây ra

Khi bị thoát vị đĩa đệm, mọi hoạt động sinh hoạt của người bệnh dường như bị xáo trộn bởi những cơn đau lung hay cổ. Nếu khi chưa bị thoát vị đĩa đệm, bạn có thể vui đùa chạy nhảy, làm những động tác mà bản thân thích nhưng khi mắc phải căn bệnh này thì mọi thứ hoàn toàn ngược lại. Tất cả mọi hoạt động của bạn đều có thể ảnh hưởng đến căn bệnh dù chỉ là xoay người nhanh một chút, cười mạnh, hay hắt xì,…

Tùy vào mức độ và vị trí đau của thoát vị đĩa đệm mà người bệnh sẽ có những cảm nhận khác nhau. Tuy nhiên người bệnh cần lưu ý rằng, những tác động mạnh đều không có lợi đối với người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm nên việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời chính là cách bạn bảo vệ sức khỏe bản thân tốt nhất.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới