Hé lộ những cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Thoát vị đĩa đệm không thể coi thường khi là thủ phạm gây ra đau cột sống lưng nên việc tìm ra cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thắt lưng càng có ý nghĩa.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thoát vị đĩa đệm thật sự nguy hiểm khi để lại những biến chứng, rối loạn khó lường. Do đó việc tìm ra cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng cũng như phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa quan trọng giúp người bệnh có thể khắc phục nhanh chóng ngay khi bệnh mới “nhú mầm”.

Hé lộ những cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng
Hé lộ những cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Thống kê mới nhất được đưa ra khiến không ít các nhà chuyên môn cảm thấy giật mình khi có đến 90% số ca thoát vị đĩa đệm bị thoát vị ở đoạn cột sống thắt lưng, gây đau và đau lan xuống các dây thần kinh hông. Việc bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ gây áp lực lên dây thần kinh, trong khi đây là vị trí rất hay xảy ra thoát vị đĩa đệm.

Dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Dấu hiệu cảnh báo dễ nhận thấy nhất của thoát vị đĩa đệm là sự xuất hiện nhiều lần của những cơn đau. Trong đó cơn đau có tính chất cơ học tăng cao khi lao động, giảm khi nghỉ ngơi và khỏi sau mỗi đợt khéo dài khoảng 1 – 2 tuần. Đôi khi cơn đau có thể âm ỉ nhưng cũng có thể dữ dội, tăng cao khi cúi, ho hay hắt xì. Bên cạnh đó người bệnh còn có cảm giác kiến bò, như bị kim châm, tê cóng tương ứng với vùng mông, chân mà rễ thần kinh bị chèn ép chi phối.

Nếu thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có triệu chứng như: đau vùng cổ, gáy, vai, dọc theo cánh tay; tê các ngón tay, bàn tay, cánh tay; teo, yếu cơ ngón tay, cánh tay thì thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có các triệu chứng như: đau, tê vùng thắt lưng, mông, dọc theo đùi, cẳng chân, bàn chân; teo, yếu cơ đùi, cẳng chân, bàn chân. Nếu không được áp dụng các cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thì nhưng cơn đau, tê sẽ trở nên thường xuyên và giảm khả năng vận động của người bệnh.

Điều trị thoát vị đĩa đệm theo phương pháp vật lý trị liệu
Điều trị thoát vị đĩa đệm theo phương pháp vật lý trị liệu

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Với mỗi triệu chứng lâm sàng mà bác sĩ sẽ đưa ra những quyết định điều trị khác nhau, có thể nội khoa hay phẫu thuật. Nếu người bệnh chỉ ở mức độ nhẹ thì có thể sử dụng thuốc, áp dụng các bài tập, vật lý trị liệu phục hồi chức năng theo các hướng dẫn của Kỹ thuật viên vật lý trị liệu tốt tốt nghiệp từ các trường đào tạo uy tín như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Tuy nhiên trong trường hợp nặng thì khối thoát vị chèn ép vào dây thần kinh có thể gây các biến chứng nguy hiểm như: teo cơ, rối loạn cơ tròn, liệt, thuốc giảm đau không có tác dụng với những cơ đau thoát vị thì phẫu thuật chính là biện pháp tối ưu trong trường hợp này nhằmgiải phóng chèn ép thần kinh và tránh các biến chứng do thoát vị gây ra.

Hiện tại có nhiều phương pháp được áp dụng trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm như: dùng hiệu ứng nhiệt của tia laser để hủy phần đĩa đệm thoát vị, giải phóng chèn ép thần kinh; đưa sóng radio vào vùng đĩa đệm thoát vị làm cho khối thoát vị bị thu nhỏ, trở về vị trí cũ, giải phóng thần kinh bị chèn ép; Lấy nhân đệm bằng phương pháp mổ hở, mổ nội soi, mổ ít xâm lấn…

Tuy nhiên theo kinh nghiệm của các bác sĩ chuyên các bệnh về cơ xương khớp, nếu bệnh chỉ ở giai đoạn đầu – khi các triệu chứng ít xuất hiện hoặc cơn đau không dai dẳng hoặc không phải cơn đau cấp thì có thể điều trị bằng phương pháp bảo tồn dùng thuốc có tác dụng giảm đau và giảm co thắt cơ bắp. Bên cạnh đó việc nghỉ ngơi tại giường với tư thế thoải mái sẽ góp phần giúp bạn giảm bớt cơn đau, tuy nhiên không có nghĩa bạn nên nằm quá lâu.

Ngoài phương pháp bảo tồn dùng thuốc thì vật lý trị liệu có thể bao gồm liệu pháp dùng nhiệt, siêu âm và kéo giãn là những phương pháp không thể bỏ qua trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh đáng sợ hiện nay khi những biến chứng của bệnh đang khiến con người trở nên bất lực nếu không được phát hiện kịp thời. Do đó việc phát hiện và điều trị kịp thời chính là phương pháp hữu hiệu giảm thiểu những nguy cơ gây bệnh.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới