Thuốc đặc trị virus C.o.r.o.n.a chủng mới đang được thử nghiệm

Thông tin về thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị virus C.o.r.o.n.a chủng mới được đưa ra tại hội nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Vậy khi nào thuốc đặc trị virus covid-19 được đưa ra thị trường?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Cho đến nay, không có thuốc cụ thể được khuyến cáo để dự phòng hoặc điều trị chủng mới của virus C.o.r.o.n.a. Tuy nhiên, đối với một số người bị nhiễm 2019-nCoV nên được chăm sóc thích hợp để làm giảm nhẹ và điều trị triệu chứng, và người bị bệnh nặng cần được chăm sóc hỗ trợ tích cực. Một số phương pháp điều trị cụ thể đang được thăm dò, kiểm tra thông qua các thử nghiệm lâm sàng. Tổ chức Y tế thế giới đang phối hợp các đối tác để phát triển thuốc điều trị nCoV.

Thuốc đặc trị virus C.o.r.o.n.a chủng mới đang được thử nghiệm
Thuốc đặc trị virus C.o.r.o.n.a chủng mới đang được thử nghiệm

Virus C.o.r.o.n.a là gì?

Virus C.o.r.o.n.a là một họ virus lớn, được tìm thấy ở cả động vật và người. Một số virus có thể gây bệnh cho người từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS).

WHO: Thuốc đặc trị virus C.o.r.o.n.a đang được thử nghiệm

Theo tin tức y dược bệnh nội khoa cập nhật, ngày 13/2 chuyên gia Marie-Paule Kieny, đồng chủ trì hội nghị của WHO cho hay các nhà khoa học Trung Quốc đang thử nghiệm 2 loại thuốc kháng virus C.o.r.o.n.a chủng mới (nCoV) với kết quả thử nghiệm lâm sàng sẽ có trong vài tuần tới.

Bà Kieny, cựu chuyên gia virus học của WHO, phát biểu tại hội nghị kín 2 ngày tại Geneva (Thụy Sĩ) với sự tham dự của hơn 300 nhà khoa học, trong đó có một số người tham dự trực tuyến từ Trung Quốc đại lục và Đài Loan.

“Các đồng nghiệp Trung Quốc rất sốt sắng tham gia các quy trình tiến hành các thử nghiệm lâm sàng theo cùng tiêu chuẩn và đang trông chờ kết quả”, bà Kieny cho biết.

Virus C.o.r.o.n.a mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 xuất hiện tại Trung Quốc vào tháng 12 và lây nhiễm cho hơn 60.000 người tính đến ngày 13.2, trong đó có 1.355 người tử vong.

Bà Kieny cho biết nhiều bệnh nhân được điều trị phối hợp các thuốc kháng virus Ritonavir và Lopinavir, hiện được bán dưới nhãn hiệu Kaletra bởi hãng AbbVie, nhưng chưa đưa ra số liệu chính xác.

WHO đưa ra nhiều khuyến cáo cho đại dịch
WHO đưa ra nhiều khuyến cáo cho đại dịch

“Sẽ rất tuyệt nếu nó có tác dụng vì thuốc này có sẵn để trị HIV, nên rõ ràng nó sẽ là thuốc có sẵn để điều trị [Covid-19]”, bà hy vọng.

Theo chuyên gia này, giới khoa học đang chờ kết quả “trong vài ngày hoặc vài tuần tới”. Trong khi đó, một viện nghiên cứu ở Trung Quốc tuần trước vừa xin cấp phép để thử nghiệm thuốc kháng virus Remdesivir do hãng dược Gilead Sciences của Mỹ chế tạo.

“Remdesivir thử nghiệm không thành công nhiều với Ebola, nhưng virus Ebola và C.o.r.o.n.a khác nhau nên nó có thể thành công hơn với C.o.r.o.n.a”, bà Kieny chia sẻ về thử nghiệm thuốc điều trị bệnh nhân nhiễm virus C.o.r.o.n.a mới.

Phòng bệnh viêm phổi do Covid-19 bằng cách đeo khẩu trang đúng cách

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các chuyên gia y tế tại Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cao người dân chủ động phòng bệnh bằng cách đeo khẩu trang đúng cách như sau:

  • Trước khi đeo khẩu trang cần rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn.
  • Che miệng và mũi bằng khẩu trang, đảm bảo không có khoảng trống giữa mặt và khẩu trang.
  • Tránh sờ vào khẩu trang trong khi sử dụng; nếu đã sờ vào khẩu trang, cần rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay có cồn.
  • Thay khẩu trang mới ngay khi khẩu trang bị ẩm. Không sử dụng lại khẩu trang sử dụng một lần.
  • Để tháo khẩu trang: gỡ từ phía sau (không chạm vào mặt trước của khẩu trang); bỏ ngay vào thùng kín; rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn sau khi tháo khẩu trang.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net tổng hợp

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới