Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống là gì và nguyên nhân gây ra căn bệnh nguy hiểm này

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống là một trong những căn bệnh xương khớp phổ biến, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như đời sống của người bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống là một trong những căn bệnh cơ xương khớp phổ biến. Theo những con số thống kê mà Bộ Y tế công bố thì, Việt Nam có đến hơn 17% số người mắc Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống là gì?

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống là gì? 

Đây là con số đáng báo động, bởi Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống gây ảnh hưởng nghiêm trọng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, đặc biệt là biến chứng liệt và mất vận động. Hiểu và có kiến thức về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống giúp bệnh nhân điều trị căn bệnh này một cách hiệu quả.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống là căn bệnh như thế nào?

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống xuất hiện khi tình trạng nhân nhầy đĩa đệm ở giữa các đốt sống thoát ra khỏi những thớ sợi bao quanh bên ngoài, chèn ép vào các đầu dây thần kinh, khiến bệnh nhân đau đớn và ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến cuộc sống cũng như sức khỏe của người bệnh.

Bất kì đoạn nào của cột sống cũng có thể xảy bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống, nhưng hay gặp nhất là ở vị trí thắt lưng và cột sống cổ. Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đè ép vào rễ dây thần kinh tọa sẽ gây chứng bệnh đau lưng và đau lan xuống chân (còn gọi là chứng bệnh đau dây thần kinh tọa). Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ gây đau cổ và vai gáy, nếu chèn ép nhiều vào các dây thần kinh sẽ gây nên hiện tượng tê tay.

Thoát vị đĩa đệm cột sống gây chèn ép vào dân thần kinh

Thoát vị đĩa đệm cột sống gây chèn ép vào dân thần kinh

Nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống

Bác sĩ Chu Hòa Sơn đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đĩa đệm được ví như một bộ phận giảm xóc, giảm chất thương cho vùng cột sống chúng giúp cột sống của bạn hoạt động kinh hoạt, nhẹ nhàng hơn. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống, dưới đây là một số nguyên nhân điển hình nhất gây ra căn bệnh nguy hiểm này:

Nguyên nhân phổ biến nhất gây bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống là do chấn thương cột sống: Do bệnh nhân thường xuyên lao động quá sức, nâng vác, nhấc vật nặng ở tư thế không đúng. Hoặc ngồi, cúi, xoay người sai tư thế – đây đều là những nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống do tuổi tác, theo thống kê những người có độ tuổi từ 30-60 tuổi có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cao nhất. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là do đĩa đệm ngày càng trở nên xơ cứng và lão hóa, điều này làm tăng áp lực lên cột sống, các nhân nhầy bên trong có thể sẽ bị vỡ ra và được xem là bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống.

Lao động nặng là một trong những nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Lao động nặng là một trong những nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống là do bệnh lý về cột sống: Bệnh thoái hóa cột sống cũng chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống. Ngoài ra, một số nguyên nhân do bẩm sinh như gai đôi cột sống, gù vẹo cột sống,…

Bạn có tin rằng tình trạng thừa cân, béo phì cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống. Khi cơ thể bạn có trọng lượng quá nặng sẽ làm tăng sức nặng cho cột sống và gây thoát vị đĩa đệm. Đồng thời việc ăn uống thiếu hụt chất dinh dưỡng, thường xuyên sử dụng chất kích thích hoặc di truyền từ bố mẹ sang con cái cũng là những nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống.

Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu hơn về chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cũng như những nguyên nhân chính gây nên căn bệnh nguy hiểm này.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới