Điều trị hiệu quả đau lưng, đau thần kinh tọa bằng Đông Y

Hiện nay có nhiều biện pháp điều trị đau lưng, đau thần kinh tọa nhưng điều trị bằng Đông Y đem lại hiệu quả cao và ít gây tác dụng phụ cho người bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đĩa đệm nằm giữa các đốt sống và chiếm đến 1/3 cột sống, các đĩa đệm hoạt động giống như một bộ phận giảm xóc của cơ thể. Ngoài ra, đĩa đệm còn có chức năng giúp các phần đốt sống có thể di chuyển một cách dễ dàng và linh hoạt trên nhau, hạn chế những chấn thương lên vùng cột sống.

Điều trị hiệu quả đau lưng, đau thần kinh tọa bằng Đông Y

Điều trị hiệu quả đau lưng, đau thần kinh tọa bằng Đông Y

Bệnh Thoát vị đĩa đệm là gì?

Chứng bệnh thoát vị đĩa đệm là căn bệnh cơ xương khớp thường gặp, bệnh thường xuất hiện khi nhân đĩa đệm bị trào ra ngoài, xâm nhập vào tủy sống qua những vết nứt, rách của đĩa đệm, những nhân này sẽ chèn ép vào các dây thần kinh. Nếu thoát vị đĩa đệm xảy ra ở vùng thắt lưng, khối thoát vị sẽ gây hiện tượng chèn ép vùng thắt lưng, tạo thành thần kinh tọa, gây ra bệnh đau dây thần kinh tọa.

Có rất nhiều nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm, nguyên nhân điển hình nhất chính là do quá trình thoái hóa đốt sống. Thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng thường xuất hiện ở những người thường xuyên ngồi lâu mt tư thế hay những phụ nữ có thai, vì vùng cột sống thắt lưng ở những vùng này chịu tác động nhiều của trọng lực cơ thể. Thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng có thể khiến bệnh nhân đau âm ỉ hoặc đau nhói, đau cả hai bên hoặc một bên, bệnh nhân vận động di chuyển khó khăn. Cơn đau có thể lan xuống mông, mặt sau đùi, khoeo cẳng và bàn chân theo đường đi của dây thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm khiến bệnh nhân vô cùng đau đớn

Thoát vị đĩa đệm khiến bệnh nhân vô cùng đau đớn

Điều trị hiệu quả đau lưng, đau thần kinh tọa bằng Đông Y

Có rất nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hay thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, nhưng nhược điểm của những phương pháp này là hầu như không điều trị được tận gốc căn nguyên của bệnh mà chỉ điều trị được dấu hiệu của bệnh. Để điều trị hiệu quả đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm, cần phải kết hợp nhiều phương pháp điều trị với nhau.

Trong thời gian đau cấp, bệnh nhân cần nghỉ ngơi tuyệt đối trên giường hạn chế mọi hoạt động, tránh mọi di chuyển hoặc thay đổi tư thế làm căng dây thần kinh và tác động lên vùng cột sống. Bệnh nhân nên nằm ngửa, hông và gối hợp gấp, nếu đau nhiều có thể nằm co chân. Khi tình trạng bệnh ổn định hơn, bệnh nhân bớt đau hơn thì có thể áp dụng một số phương pháp điều trị bằng Đông Y như sau:

Phương pháp châm cứu: Phương pháp châm cứu điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ châm cứu vào các huyệt ở vùng cột sống thắt lưng tương ứng với các rễ thần kinh và các huyệt nằm dọc theo đường đi của dây thần kinh, tác dụng của liệu pháp này chính là kích thích tăng cường tuần hoàn lưu thông máu để nuôi dưỡng vùng khớp bị tổn thương cũng như kích thích các huyệt vị để giảm đau hiệu quả.Quá trình điều trị đau thần kinh tọa bằng phương pháp châm cứu này thường kéo dài từ 1 đến 2 tuần, giữa các đợt điều trị có thể nghỉ 5 đến 7 ngày.

Phương pháp châm cứu điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Phương pháp châm cứu điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Sử dụng thảo dược dùng đắp chườm vùng lưng và chân đau: Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm này sử dụng thuốc ấm nóng như sử dụng nước nóng, muối rang với lá ngải cứu hay lá cúc tần sao nóng thêm ít dấm, hoặc dán cao giảm đau và đắp vào vùng đau của bệnh nhân, giúp bệnh nhân giảm đau và giãn cơ tương đối hiệu quả.

Tập luyện phục hồi chức năng sinh lý cột sống và cùng chi bị bệnh: Ngoài hai phương pháp điều trị trên, bệnh nhân còn có thể sử dụng phương pháp tập thể dục với 5 điểm như sau: Để cho bệnh nhân nằm ngửa trên giường sau đó dùng 5 điểm tỳ xuống mặt giường là đầu, hai khuỷu tay và hai gót chân, người bệnh sẽ ưỡn cong lưng lên khỏi mặt giường. Mỗi ngày tập 1-2 lần, mỗi lần nâng hạ khoảng 50 đến 100 lượt trong khoảng 15-30 phút, động tác này giúp tăng cường sự dẻo dai cho cơ vùng cột sống cũng như làm giảm đau cho bệnh nhân.

Tuy ba phương pháp điều trị này đều đem lại hiệu quả cao nhưng khi luyện tập hay áp dụng bệnh nhân vẫn cần tuân thủ theo ý kiến của các Bác sĩ chuyên khoa để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới