Nang thận có nguy hiểm không?

Thận có vai trò lọc và đào thải chất độc trong cơ thể qua đường tiểu và duy trì sự thăng bằng điện giải. Tuy nhiên không ít người mắc bệnh nang thận nhưng không hề hay biết.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nang thận là gì?

Nang thận là gì?

Nang thận là gì?

Nang thận là bệnh lý liên quan đến thận do trong quá trình bài tiết nước tiểu một hay nhiều đơn vị thận bị tắc nghẽn khiến nước tiểu bị ứ đọng và hình thành một túi chứa nước đó chính là nang thận.

Khi nang còn nhỏ khó phát hiện vì nó không biểu hiện triệu chứng gì đặc biệt. Khi nang phát triển lớn hơn, người bệnh có thể nhận biết bằng một số dấu hiệu như: Đi tiểu ra máu kèm theo cảm giác buốt; đau hông lưng bởi đài bể thận bị nang lớn chèn ép; nhiễm trùng nang sẽ gây sốt.

Bệnh nang thận có nguy hiểm không?

Tùy thuộc vào số lượng nang, kích thước hay loại nang mà mức độ nguy hiểm của nang thận không giống nhau ở mỗi bệnh nhân. Thông thường, bệnh nang thận sẽ được chia thành 3 loại với những tác động khác nhau đến cơ thể người bệnh.

Nang thận đơn độc:

Tỷ lệ người bị nang thận đơn thường phổ biến, tuy nhiên bệnh thường ít nguy hiểm và không gây biến chứng cho người bệnh.

Thông qua việc chụp CT-Scan hoặc siêu âm mà chúng ta sẽ phát hiện được nang. Kích thước nhỏ vào dưới 6cm không gây biến chứng và không cần có sự can thiệp. Tuy nhiên nếu kích thước nang thận quá to gây chèn ép, nhiễm trùng cần phải điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Thận nhiều nang:

Thận nhiều nang diễn ra bởi sự tắc nghẽn của nhiều đơn vị thận. Trường hợp này cần theo dõi chặt chẽ kích thước phát triển từng u nang để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Thận đa nang:

Thận đa nang nên được theo dõi 6 tháng một lần thông qua siêu âm vì nó thường do yếu tố di truyền. Khi chúng gây ra các triệu chứng đau, nhiễm trùng cần đến sự can thiệp từ bác sĩ chuyên khoa niệu.

Bệnh nang thận có nguy hiểm không?

Bệnh nang thận có nguy hiểm không?

Bệnh nang thận có phải mổ không?

Bệnh nang thận thường ít có biểu hiện triệu chứng và đa phần khá lành tính. Nang thận được phát hiện thường qua siêu âm và kích thước nang có thể dao động khoảng 1cm cho tới hàng chục cm. Trường hợp nang thận đơn thường ít có biến chứng và tiến triển chậm. Chỉ khoảng dưới 3% có thể có biến chứng như vỡ nang, nang chảy máu, nhiễm khuẩn, sỏi thận…

Với trường hợp nang thận đơn, kích thước nhỏ, người bệnh vẫn sinh hoạt bình thường. Nếu nang thận không có biểu hiện viêm nhiễm, nước tiểu bình thường, không đau đớn thì chưa cần can thiệp điều trị. Bệnh nhân nên kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần, chế độ ăn uống khoa học điều độ, nghỉ ngơi hợp lý, uống khoảng 2 lít nước/ngày…

Trong trường hợp nang thận gây đau nhức, đi tiểu có kèm theo máu, tiểu buốt, tiểu nhiều lần, biểu hiện sốt do nhiễm trùng…thì bác sĩ cần phải xem xét nhiều yếu tố để có chỉ định mổ hay không.

Phương pháp can thiệp điều trị bệnh nang thận

Bệnh nang thận trong trường hợp nhiễm trùng, nguy cơ vỡ nang do chèn ép, chảy máu, người bệnh đau đơn thì bác sĩ đánh giá mức độ nguy hiểm và tiến hành can thiệp điều trị trước khi ảnh hưởng tới những bệnh lý nội khoa khác.

Tuy nhiên, với sự phát triển của y học hiện nay, tiến hành mổ nội soi để cắt chóp nang là phương pháp được sử dụng phổ biến và cho hiệu quả cao. Đây là phương pháp khá an toàn và khắc phục được nhược điểm của các phương pháp mổ hở hay chọc hút nang thận làm xơ hóa nang trước đó. Áp dụng phương pháp này mức độ an toàn cao, không mất nhiều thời gian, không để lại sẹo, bệnh nhân phục hồi sau mổ nhanh.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới