Hỗ trợ điều trị gai cột sống nhờ phương pháp vật lý trị liệu

Điều trị gai cột sống nhờ phương pháp vật lý trị liệu là phương pháp hiệu quả đặc biệt đối với những người bị bệnh gai cột sống ở giai đoạn đầu.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Phương pháp vật lý trị liệu có tác dụng hiệu quả trong điều trị các bệnh về cơ xương khớp, giúp thư giãn, hạn chế tối đa những chèn ép có thể xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Hỗ trợ điều trị gai đốt sống cổ nhờ phương pháp vật lý trị liệu

Hỗ trợ điều trị gai đốt sống cổ nhờ phương pháp vật lý trị liệu

Những nghiên cứu chỉ ra rằng, trong trường hợp người mắc bệnh gai đốt sống phát hiện bệnh sớm và tham gia quá trình điều trị bằng vật lý trị liệu, phương pháp xoa bóp bấm huyệt trong dân gian có thể nhanh chóng phục hồi và hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Trị bệnh gai cột sống bằng phương pháp vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu có 2 cách bao gồm: điện trị liệu và vận động liệu. Trong đó điện trị liệu gồm các phương thức như: Sóng ngắn, siêu âm, kích thích điện, laszer. Ngược lại vận động liệu là các bài tập vận động sẽ giúp lấy lại sự cân bằng của hệ xương khớp, dây chằng và các cơ giúp kéo giãn cột sống, tạo không gian giữa các đốt sống và ngăn chặn sự tác động của gai xương đến và tủy sống và dây thần kinh. Do đó việc áp dụng những bài tập vật lý trị liệu sẽ góp phần đẩy lùi căn bệnh này.

Bài tập vật lý trị liệu gai cột sống

Các Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu tốt nghiệp tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên bạn nên dành một chút thời gian mỗi ngày để thực hiện các bài tập vật lý gai cột sống sẽ giúp bạn có sức khỏe tốt để chống lại căn bệnh đau gai cột sống đang hành hạ bạn mỗi ngày.

Phương pháp vật lý trị liệu điều trị bệnh gai đốt sống

Phương pháp vật lý trị liệu  điều trị bệnh gai đốt sống

Bài tập vật lý trị liệu điều trị gai cột sống bạn nên thực hiện ở trên giường có đệm êm có gối vừa phải để nâng đầu, trong quá trình thực hiện luôn hít thở đều và tinh thần giữ ở trạng thái thoải mái.

Động tác 1: Thực hiện trong tư thế nằm, chân tay duỗi thẳng, hít sâu đồng thời kéo đầu gối chân trái áp sát về phía bụng, hai tay ôm đầu gối trái. Với động tác này bạn nên giữ 10s, sau đó thở ra và về vị trí ban đầu. Tiếp đến làm lại với động tác còn lại và thực hiện khoảng 10 lần mỗi bên.

Động tác 2: Trong tư thế nằm, người bệnh hít sâu và kéo hai đầu gối áp về phía bụng, hai tay ôm lấy hai đầu gối, giữ trong khoảng 10s. Cảm giác lúc này sẽ là căng cơ ở các vùng lưng, bụng mông, điều này có nghĩa cột sống đang được kéo giãn. Sau đó thả tay và từ từ hạ hai chân duỗi thẳng, lặp lại động tác này trong 15 – 20 lần. Do tác dụng hiệu quả nên người bệnh có thể  áp dụng nhiều lần trong ngày.

Động tác 3: Thực hiện tương tự như động tác 2 nhưng hai tay không ôm lấy đầu gối mà đặt lòng bàn tay trên đỉnh đầu gối chân sao cho hai cánh tay và khuỷu tay chếch thành một góc vuông. Người bệnh giữ nguyên trong vài giây rồi hạ xuống, lặp đi lặp lại khoảng 10 lần sẽ chữa các bệnh về xương khớp hiệu quả.

Phương pháp vật lý trị liệu điều trị bệnh gai đốt sống

Động tác 4:

Bạn kéo đầu gối chân trái về phía bụng càng sát càng tốt, đồng thời dùng tay phải ôm lấy đầu gối chân trái, tay và chân còn lại giữ thẳng, đếm từ 1 – 5 rồi đổi bên và lặp động tác vật lý trị liệu điều trị bệnh gai cột sống này khoảng 20 lần.

Động tác 5:

Trong tư thế nằm thẳng, hai tay duỗi ngang hông và co hai đầu gối lên để hai bàn chân chống xuống mặt giường. Dùng cả hai tay và bàn chân làm điểm đỡ, đẩy cả phần từ hông và lưng lên khỏi mặt giường, giữ khoảng 5s lại hạ xống và lặp lại trong khoảng 15 -20 lần.

Trên đây là những động tác vô cùng hữu ích trong điều trị bệnh gai cột sống, giúp người bệnh nhanh chóng giảm cơn đau và tranh được những phiền toái do bệnh gây ra. Ngoài ra bạn cũng nên tìm đến cơ sở y tế để được các Kỹ thuật viên tư vấn và hướng dẫn bạn chi tiết nhất để căn bệnh không còn là rào cản trong của sống của bạn.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới