Nguy hại khôn lường khi sử dụng thuốc giảm đau xương khớp không đúng cách

Bệnh nhân mắc bệnh cơ xương khớp thường tự ý sử dụng thuốc giảm đau, điều này vô cùng nguy hiểm khiến bệnh nhân bị tổn thương các cơ quan khác của cơ thể.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, các dạng thuốc giảm đau trong bệnh lý xương khớp mà bệnh nhân sử dụng thường chứa corticoid. Những thuốc này có thể gây tổn thương nghiêm trọng dạ dày và các cơ quan khác của bệnh.

Nguy hại khôn lường khi sử dụng thuốc giảm đau xương khớp không đúng cách

Nguy hại khôn lường khi sử dụng thuốc giảm đau xương khớp không đúng cách

Bệnh nhân cơ xương khớp thường xuyên lạm dụng corticoid

Một số loại thuốc giảm đau, chống viêm thường xuyên được sử dụng trong điều trị bệnh cơ xương khớp hay các bệnh lý thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống,…như dexamethasone, prednisolone, methylprednisolon…Những thuốc này thuộc nhóm glucocorticoid (thường gọi tắt là corticoid) có tác dụng giảm đau nhanh nhưng cũng gây nhiều hệ lụy khôn lường đối với sức khỏe người bệnh.

Theo những tin tức y học mới nhất, tình trạng bệnh nhân mắc bệnh cơ xương khớp lạm dụng những thuốc này. Rất nhiều người đã phải gánh chịu những hậu quả khôn lường do việc lạm dụng các thuốc này gây ra, trong đó, có những biến chứng nặng như suy gan, suy thận, tổn thương tiêu hoá, loãng xương.

Rất nhiều bệnh nhân lạm dụng thuốc corticoid

Rất nhiều bệnh nhân lạm dụng thuốc corticoid 

Tác dụng phụ nguy hiểm nếu lạm dụng thuốc corticoid

Corticoid có trong thuốc giảm đau, tác dụng lên quá trình sinh lí và chuyển hoá của cơ thể, trong đó có tác dụng giảm đau và chống viêm rất mạnh. Chính những tác dụng Dược lý này của corticoid đã khiến chúng được sử dụng khá rộng rãi trong y học bằng cả đường tiêm, đường uống hoặc dùng tại chỗ như bôi, xịt, hít, tra mắt…

Dược sĩ Đặng Nam Anh cho biết, bên cạnh những lợi ích trong điều trị, corticoid cũng có rất nhiều tác dụng phụ, nhất là khi sử dụng kéo dài. Lạm dụng thuốc trong điều trị cơ xương khớp gây giòn xương, nguy hiểm hơn là phải phẫu thuật tháo bỏ khớp. Nguyên nhân của hiện tượng này là do corticoid ức chế hình thành collagen gây cản trở sự lắng đọng xương. Đồng thời thuốc làm giảm tái hấp thu canxi ở ống thận, tăng bài tiết canxi và làm giảm hấp thu canxi do ức chế tác dụng của vitamin D.

dùng corticoid kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng loãng xương

Dùng corticoid kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng loãng xương

Do đó dùng corticoid kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng loãng xương, thường ở các vị trí xương xốp như cột sống, cổ xương đùi, cổ xương cánh tay, làm tăng huyết áp, bị huyết khối làm nghẽn mạch, loét dạ dày, bị giảm sự đề kháng dẫn đến nhiễm trùng, bị teo tuyến thượng thận.

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo các bệnh nhân đang điều trị về cơ xương khớp không nên nôn nóng chữa bệnh mà lạm dụng thuốc, đặc biệt là với các loại thuốc giảm đau có chứa corticoid. Bệnh nhân cơ xương khớp cũng không nên tự ý sử dụng thuốc Đông Y, Tây Y. Đặc biệt, người già tuyệt đối không tự ý tìm mua thuốc có chứa corticoid điều trị giảm đau vì sẽ dẫn đến hậu quả bị tai biến rất nặng nề.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới