Những đối tượng nào cần phòng ngừa bệnh trĩ càng sớm càng tốt?

Là bệnh lý phổ biến ở Việt Nam và đang có xu hướng tăng nhanh trên thực tế, nhất là với những đối tượng có khả năng cao. Vậy ai có thể mắc bệnh trĩ?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các chuyên gia về bệnh tiêu hóa thì những đối tượng có khả năng mắc bệnh trĩ cao hơn những người khác cần thực hiện ngay các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Theo đó, bác sĩ chỉ ra những đối tượng cần hết sức lưu ý nguy cơ mắc bệnh trĩ bao gồm:

Những đối tượng nào cần phòng ngừa bệnh trĩ càng sớm càng tốt?

Những đối tượng nào cần phòng ngừa bệnh trĩ càng sớm càng tốt?

Những đối tượng có công việc ít vận động dễ bị bệnh trĩ

Theo chuyên gia về bệnh tiêu hóa khuyến cáo thì những đối tượng rất dễ mắc bệnh trĩ có thể kể dến nguyên nhân do ít vận động, công việc đặc trưng chủ yếu là ngồi nhiều, ngồi lâu và ít luyện tập thể dục thể thao. Chưa kể, chế độ ăn quá nhiều chất khó tiêu, thiếu rau xanh và chất khiến bạn bị bệnh trĩ. Chính vì thế, đối tượng đầu tiên cần lưu ý với căn bệnh khó nói nhưng ngày càng phổ biến này có thể kể ra chính là dân văn phòng. Cụ thể là các đối tượng dưới đây:

  • Những người phải đứng nhiều, ngồi lâu trong suốt thời gian dài, đặc trưng coogn việc ít vận động như công việc của nhân viên bán hàng, lái xe, thợ may, nhân viên văn phòng,…những người làm việc cố định ít di chuyển cả ngày. Họ rất dễ gặp các vấn đề về bệnh tiêu hóa nói chung và bệnh trĩ nói riêng.
  • Những người đã có tiền sử mắc bệnh táo bón kinh niên nhiều năm, liên tục nên buộc phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong lòng ống hậu môn khi đi vệ sinh nặng khiến các búi trĩ to dần và sa ra ngoài. Phân cứng sẽ gây cọ sát khiến bạn bị ra máu và cảm giác rất đau. Đây cũng là dấu hiệu của một số bệnh đau dạ dày phổ biến ở nhiều người.
  • Người đã có tiền sử bị kiết lỵ: Một ngày phải đi vệ sinh nhiều lần hơn bình thường nên có thể làm gia tăng áp lực trong ổ bụng và làm tăng thể tích của búi trĩ và gây ra bệnh trĩ ngày càng trầm trọng hơn.

Những đối tượng có công việc ít vận động dễ bị bệnh trĩ

Những đối tượng có công việc ít vận động dễ bị bệnh trĩ

Trên đây là một số đối tượng bị bệnh trĩ phụ thuộc vào công việc và tiền sử bệnh lý nên cân nhắc và tìm hiểu phương pháp phòng ngừa bệnh trĩ.

Lý giải nguyên nhân vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh trĩ hơn đàn ông?

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh trĩ cao hơn thì đàn ông thì các chuyên gia dinh dưỡng sẽ chỉ ra một số đối tượng dễ mắc bệnh trĩ dưới đây:

  • Phụ nữ đang mang thai: đây là đối tượng dễ bị trĩ và táo bón bởi vì để sung chất dinh dưỡng cho con thì thói quen ăn uống thiếu chất xơ, uống ít nước, ít vận động,…. ở thời điểm này rất phổ biến. Thêm vào đó, mà khi áp lực bụng tăng cao, nhất là ở thời kỳ cuối của thai kỳ cùng với sự chèn ép của tử cung lên tĩnh mạch ngày càng ca khiến cho sự hồi lưu của máu, làm cho trùm tĩnh mạch trĩ bị xung huyết, mở rộng ra dẫn đến hiện tượng đi đại tiện khó khăn. Chưa kể, đoạn cuối trực tràng và hậu môn bị nứt, khiến thai phụ dễ mắc bệnh trĩ. Hơn nữa, phụ nữ có thai còn phải bổ sung thêm canxi và sắt nên càng dễ mắc bệnh, nhất là khi vận động khó khăn những người bình thường khác.
  • Phụ nữ cho con bú cũng nên cẩn thận trước nguy cơ bị trĩ vì thói quen sinh hoạt và ăn uống tương tự như mang thai. Điều này càng nên cân nhắc nhiều hơn.

Lý giải nguyên nhân vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh trĩ hơn đàn ông?

Lý giải nguyên nhân vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh trĩ hơn đàn ông?

Vì thế, để giảm khả năng bị bệnh trĩ và các bệnh lý xương khớp thì bạn nên cân nhắc thay đổi cách sinh hoạt, tăng cường chế độ dinh dưỡng, tăng cường vận động để bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới