Hiểu biến chứng bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm để phòng tránh tốt hơn

Bệnh hồng cầu hình liềm nguy hiểm nhưng không đáng sợ nếu bản thân mỗi người hiểu bản chất của bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm và các phòng tránh như thế nào.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh hồng cầu hình liềm (SCD) là tình trạng rối loạn tế bào hồng cầu mang tính di truyền, gây tắc nghẽn, làm chậm hoặc chặn dòng máu,…nên người bệnh cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng bệnh tốt hơn.

 Hiểu bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm để phòng tránh tốt hơn

Hiểu bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm để phòng tránh tốt hơn

Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm là gì?

Định nghĩa về thiếu máu tế bào hình liềm được hiểu là một hình thức di truyền của bệnh thiếu máu – là vấn đề trong đó cơ thể không đủ các tế bào hồng cầu khỏe mạnh mang oxy đầy đủ đến các cơ quan trong cơ thể. Nếu như những tế bào hồng cầu bình thường có hình tròn và linh động, di chuyển dễ dàng qua các mạch máu thì các tế bào hồng cầu hình liềm có hình dạng giống như hình lưỡi liềm hay trăng lưỡi liềm, có hình dạng không đều có thể bị kẹt trong các mạch máu nhỏ, có thể làm chậm hoặc chặn lưu lượng máu và oxy đến các bộ phận của cơ thể.

Mặc dù hiện nay chưa có các chữa đặc trị cho căn bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm nhưng những phương pháp được áp dụng hiện nay có thể làm giảm đau và giúp ngăn ngừa sự cố khác liên quan đến thiếu máu hồng cầu hình liềm.

Bệnh nhân hồng cầu hình có hemoglobin bất thường, gọi  là hemoglobin S hoặc hemoglobin hình liềm, trong hồng cầu, có tính “di truyền” – nghĩa là bệnh truyền qua gen từ bố mẹ đến con cái, nhưng không có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác.

Các biến chứng của bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm

Bệnh thiếu máu tế bào hình liềm có thể dẫn đến một loạt các biến chứng mà người bệnh không thể ngờ rằng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời:

Sỏi mật

Trong Y học, sự thoái hóa các tế bào hồng cầu tạo ra một chất gọi là bilirubin. Trong khi đó Bilirubin chịu trách nhiệm về vàng da và mắt (bệnh vàng da) ở những người bị thiếu máu hồng cầu hình liềm. Bilirubin trong cơ thể ở mức cao cũng có thể dẫn đến sỏi mật.

Biến chứng do bệnh thiếu máu tế bào hình liềm

Biến chứng do bệnh thiếu máu tế bào hình liềm

Loét da

Theo các nghiên cứu thì việc thiếu máu tế bào hình liềm có thể gây lở loét, viêm loét chân.

Hội chứng ngực cấp tính

Đây là một trong những hội chứng của bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm, là nguyên nhân gây đau ngực, sốt và khó thở. Nằm trong danh mục các bệnh nội khoa, hội chứng ngực cấp tính được chẩn đoán được gây ra bởi nhiễm trùng phổi hoặc bởi các tế bào hồng cầu hình liềm chặn mạch máu trong phổi. Với những người mắc căn bệnh này cần đến các cơ sở y tế để điều trị với các thuốc kháng sinh, truyền máu và các loại thuốc mở đường dẫn khí trong phổi.

Tăng áp động mạch phổi

Một trong những biến chứng của bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm chính là tăng áp động mạch phổi. Trong đó khó thở là triệu chứng phổ biến của tình trạng này và có thể dẫn đến suy tim.

Đột quỵ

Đột quỵ là hậu quả dễ gặp và nghiêm trọng nhất khi mắc bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm do các tế bào hồng cầu hình liềm chặn máu chảy vào khu vực não. Dấu hiệu có thể dễ dàng nhận thấy nhất chính là bất ngờ co giật, yếu hoặc tê chân tay, khó khăn nói và mất ý thức. Thật nguy hiểm nếu bạn bị đột quỵ bởi chúng có thể cướp đi sinh mạng của bạn bất cứ lúc nào.

Cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm

Cơ thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm

Các cơ quan khác trong cơ thể bị ảnh hưởng

Do việc tế bào hình lưỡi liềm có thể chặn lưu lượng máu qua các mạch máu, làm các cơ quan khác bị thiếu oxy, trong khi đó, oxy máu cũng thấp kinh niên nên việc thiếu oxy mãn tính có thể gây thiệt hại dây thần kinh và các cơ quan trong cơ thể, bao gồm thận, gan và lá lách. Nguy hiểm nhất có thể xảy ra chính là tử vong nếu các cơ quan bị thiệt hại.

Mù lòa

Bệnh thiếu máu tế bào hình lưỡi liềm có thể khiến người bệnh bị mù lòa do mạch máu nhỏ cung cấp máu cho mắt có thể bị chặn bởi các tế bào hồng cầu hình liềm. Điều này có thể làm hỏng võng mạc và dẫn đến mù lòa theo thời gian.

Cương dương

Đối với nam giới, việc mắc bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm có thể bị cương cứng đau đớn do các tế bào hồng cầu hình liềm có thể chặn các mạch máu trong dương vật. Việc này có thể làm tổn thương dương vật và cuối cùng dẫn đến liệt dương.

Bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm thật sự đáng lo ngại khi chúng gây ra một loạt các vấn đề nguy hiểm đối với sức khỏe mỗi người. Đây không chỉ là vấn đề của riêng cá nhân ai trong một gia đình, do đó để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội, bạn nên khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới