Đái tháo đường gia tăng chóng mặt, Bộ Y tế kêu gọi người dân tầm soát sớm bệnh

Đái tháo đường hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 tại Việt Nam, trước tình trạng bệnh có nguy cơ gia tăng chóng mặt, Bộ Y tế kêu gọi người dân tầm soát sớm để phòng bệnh.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chỉ đứng sau bệnh tim mạch và ung thư, hiện nay bệnh đái tháo đường đang dần trở thành gánh nặng của nền y tế nước ta. Vì thế để bảo vệ chính mình cũng như giảm nhẹ áp lực cho xã hội mỗi người chúng ta nên tầm soát bệnh sớm để đề phòng bệnh.

Tầm soát bệnh đái tháo đường định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm

Tầm soát bệnh đái tháo đường định kỳ là cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm

70% bệnh nhân đái tháo đường không biết mình mắc bệnh

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, hiện nay tất cả các quốc gia trên thế giới đều phải đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh không lây nhiễm. Tại Việt Nam, bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, cứ 10 người chết có 7 người chết do các bệnh không lây nhiễm. Trong 520.000 trường hợp tử vong thì nguyên nhân do bệnh không lây nhiễm chiếm 73% và tử vong do bệnh không lây nhiễm trước 70 tuổi chiếm 43%. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có trên 30% số bệnh nhân đái tháo đường trong độ tuổi từ 18-69 tuổi được chẩn đoán, còn đến gần 70% chưa được chẩn đoán. 80% số bệnh nhân tim mạch giai đoạn đầu, bệnh đái tháo đường tuýp 2, 40% ung thư hoàn toàn có thể phòng ngừa qua tập thể dục, không lạm dụng rượu bia, thuốc lá… Với các mục tiêu khống chế tốc độ gia tăng, tiến tới làm giảm tỷ lệ người mắc bệnh tại cộng đồng, hạn chế tàn tật và tử vong sớm do mắc các bệnh không lây nhiễm, trong đó ưu tiên phòng, chống các bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản, Bộ Y tế đã phối hợp với các Ban, ngành, Đoàn thể triển khai đến cộng đồng các hoạt động hưởng ứng để tầm soát ung thư cũng như bệnh đái tháo đường được tốt nhất.

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp bệnh đái tháo đường được đẩy lùi

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp bệnh đái tháo đường được đẩy lùi

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý để đẩy lùi bệnh đái tháo đường

Nằm trong nhóm bệnh chuyển hóa, hiện nay đái tháo đường là một trong những vấn đề y tế toàn cầu của của thế kỷ 21, là gánh nặng tài chính cho chăm sóc y tế cản trở quá trình đạt mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Nguy hiểm hơn nữa là tỉ lệ người mắc bệnh đái tháo đường tại nước ta đang tăng chóng mặt và ngày càng trẻ hóa, khi đã có rất nhiều người độ tuổi 25-30 mắc đái tháo đường mà không hay biết, thậm chí có những trường hợp trẻ 12, 13 tuổi bị đái tháo đường tuýp 2 đã được ghi nhận.

Được biết bên cạnh các yếu tố nguy cơ hành vi như: hút thuốc, sử dụng rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý, thiếu vận động thể lực, căng thẳng thường xuyên… thì một trong những nguyên nhân dẫn đến số người mắc đái tháo đường gia tăng và trẻ hóa là do dịch vụ khám, phát hiện sớm, tư vấn, truyền thông nâng cao nhận thức còn chưa được quan tâm đúng mức. Sự vào cuộc của các cấp, các ngành và cộng đồng trong giai đoạn đầu vẫn còn nhiều hạn chế, thậm chí, ngay trong gia đình người bệnh cũng chưa có sự nhận thức đầy đủ về các triệu chứng của bệnh để có những hành động kịp thời.

Vì thế trước tỉ lệ gia tăng bệnh đái tháo đường nhiều như hiện nay mỗi chúng ta hãy nâng cao ý thức trong vấn đề phòng bệnh và có chế độ ăn uống hàng ngày sao cho hợp lý. Hạn chế ăn tinh bột, đường, thức ăn nhanh, dầu mỡ thay vào đó là các bữa ăn xanh, nhiều vitamin và khoáng chất. Khi có một chế độ ăn lành mạnh và hợp lý bệnh đái tháo đường cũng sẽ được đẩy lùi một cách đáng kể.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới