Những điều cần biết về bệnh viêm gan C

Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tỷ lệ phát hiện bệnh rất thấp do vậy viêm gan C bệnh cần được điều trị kịp thời để phòng ngừa biến chứng. Dấu.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tỷ lệ phát hiện bệnh rất thấp do vậy viêm gan C bệnh cần được điều trị kịp thời để phòng ngừa biến chứng.

Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

Bệnh viêm gan C là bệnh gì?

GV Phương Lâm – GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: “Viêm gan C là một bệnh nhiễm trùng gây ra do virus viêm gan C. Viêm gan C là bệnh diễn tiến lặng lẽ nhưng lại để lại hậu quả nghiêm trọng. Bệnh ít được quan tâm do không phát triển mạnh và lây lan rộng như các bệnh viêm gan virus khác. Bệnh nhân không biết mình mắc viêm gan C cho đến khi có tổn thương tại gan phát hiện tình cờ trong một lần khám sức khỏe. Bệnh có thể gây biến chứng là xơ gan hoặc ung thư gan, tỷ lệ biến chứng là khá cao.”

Nguyên nhân gây viêm gan C

Bệnh do virus Hepatitis C Virus gây nên (HCV). Bệnh lây truyền từ người này sang người khác qua các con đường: đường tình dục, đường máu thuộc bệnh lý nội khoa khác và mẹ truyền cho con khi mang thai. Đường lây truyền qua đường tình dục và truyền từ mẹ sang con không nhiều như bệnh viêm gan B. Đường lây truyền chủ yếu của bệnh viêm gan C là đường máu. Lây truyền do sử dụng chung bơm kim tiêm, do nhân viên y tế không thực hiện mỗi người một bơm tiêm hoặc không đạt vô khuẩn khi chăm sóc người bệnh. Ngoài ra có khoảng từ 30-40% những trường hợp mắc bệnh không rõ nguyên nhân.

Các giai đoạn viêm gan CCác giai đoạn viêm gan C

Triệu chứng bệnh viêm gan C

Thời kỳ ủ bệnh khá dài từ 7-8 tuần và không có bất kỳ triệu chứng nào. Đến thời kỳ toàn phát, đợt cấp của viêm gan C bệnh nhân cũng chỉ có những triệu chứng thông thường như nhức đầu, người mệt mỏi và có triệu chứng giống như bị cảm cúm. Có một vài trường hợp bệnh nhân có xuất hiện những triệu chứng giống như rối loạn tiêu hóa như bệnh nhân chán ăn, ăn kém, đau bụng, đau tức vùng hạ sườn phải. Gan do virus xâm nhập gây ra tình trạng viêm, sưng khiến người bệnh đau tức và khi ấn vào sẽ thấy khó chịu. Ngoài ra bệnh nhân còn xuất hiện những triệu chứng vàng mắt, vàng da, nước tiểu cũng có màu vàng như màu nước vối. Bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị  sau khoảng 6 đến 8 tuần. Tuy nhiên tỷ lệ tự khỏi chỉ chiếm từ 15-30% các trường hợp, còn lại bệnh chuyển sang mạn tính hoặc người lành mang bệnh. Bệnh không có biểu hiện cấp tính rõ ràng dù bệnh đang trong tình trạng cấp tính nên dễ bỏ qua các triệu chứng.

Virus HCV

Phòng bệnh viêm gan C như thế nào?

Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường máu nên cần cẩn trọng khi thực hiện các thủ thuật trên người bệnh. Bệnh nhân khi phải tiếp xúc với người khác cần lưu ý tránh để bị thương dây máu ra môi trường xung quanh. Khi biết mình mắc bệnh cần điều trị kịp thời và theo hết quá trình điều trị.

Đối với nhân viên y tế cần thực hiện vô khuẩn các thủ thuật và trước khi thực hiện thủ thuật cần xác định người bệnh có mắc bệnh truyền nhiễm gì hay không. Không sử dụng chung bơm kim tiêm, đồ dùng chăm sóc người bệnh.

Tuân thủ chế độ 1 vợ, 1 chồng chung thủy và sử dụng bao cao su để bảo vệ bản thân khi quan hệ tình dục. Nếu nghi ngờ đối phương có mắc bệnh viêm gan C cần đi khám để được chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị kịp thời nếu không may mắc phải.

Chia sẻ bởi (benhlyxuongkhop.net) Phương Lâm – GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

 

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới