Điểm lại 5 cách sơ cứu người bị bệnh đái tháo đường bị đột quỵ tại nhà

Đột quỵ là biến chứng cao gấp 3 lần ở bệnh nhân bị tiểu đường. Vậy làm thế nào để sơ cứu cho người bị bệnh đái tháo đường khi bị đột quỵ tại nhà?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, theo thống kê mới nhất cho thấy tỷ lệ tử vong do đột quỵ rất cao chỉ sau bệnh tim mạch và bệnh ung thư. Theo đó, nếu muốn phòng tránh và hạn chế nguy cơ tử vong cho bệnh nhân bị tiểu đường tại nhà thì bạn cần tìm hiểu một số cách sở cứu đơn giản trước khi đưa người bệnh đến cơ sở y tế.

Điểm lại 5 cách sơ cứu người bị bệnh đái tháo đường bị đột quỵ tại nhà

Điểm lại 5 cách sơ cứu người bị bệnh đái tháo đường bị đột quỵ tại nhà

Bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường thường bị đột quỵ vào mùa Đông

Hiện tại, các chuyên gia về bệnh đái tháo đường khẳng định nếu bạn bị bệnh này thì nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gấp 3 lần so với những người bình thường. Cũng theo khẳng định của GS.TS Phạm Gia Khải – Nguyên Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết đường huyết tăng cao ở bệnh tiểu đường làm tăng lắng đọng cholesterol tại thành mạch. Chính vì thế gia tăng các mảng xơ vữa tại thành mạch, khiến cho sự đàn hồi của mạch máu bị giảm sút. Mặt khác, nếu để việc đường huyết tăng cao quá lâu ngày dẫn đến mạch máu có thể bị viêm, lâu ngày làm chít hẹp lòng mạch gây bít tắc mạch máu, làm ngưng trệ tuần hoàn. Chính vì vậy mạch máu não bị tắc, sẽ dẫn đến việc đột quỵ, nhồi máu não khiến cho phần não không được nuôi dưỡng sẽ bị tổn thương, khiến phần cơ thể chịu sự điều khiển ở phần não đó bị liệt hoặc bị bệnh liệt do tai biến mạch máu não.

Hiện nay, có thể khẳng định bệnh đái tháo đường là một trong những bệnh chuyển hóa tăng cao hiện nay. Chưa kể, khả năng biến chứng của bệnh rất cao với nguy cơ bị đột quỵ ở bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường cao hơn những người bình thường 3 lần. Đặc biệt là vào mùa Đông thì số lượng bệnh nhân đột quỵ càng tăng mạnh với tỷ lệ tử vong rất cao. Theo đó, thời điểm này đã khiến đột quỵ tăng từ 10-15% so với ngày thường.

Nếu bị đột quỵ thì bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường còn kèm theo các triệu chứng huyết áp cao. Nếu không biết cách sơ cứu kip thời khi bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường bị đột quỵ tại nhà hầu hết đều không được sơ cứu đúng cách nên có nhiều trường hợp tử vong khi vừa đến bệnh viện. Đặc biệt là người cao tuổi cần hết sức cảnh giáo với nguy cơ này.

5 cách sơ cứu cho bệnh nhân bị tiểu đường đột quỵ tại nhà

Mới đây, để đưa ra 5 cách sơ cứu người bị bệnh đái tháo đường đột quỵ tại nhà thì bạn cần nắm được một số dấu hiệu của bệnh đột quỵ. Có đến  90% người bệnh này không hoàn toàn bình phục sau đột quỵ mà có đến 15% sẽ tử vong, còn lại hầu hết các bệnh nhân đái tháo đường bị đột quỵ bị tàn phế, liệt nửa người, rối loạn vận động, mất ý thức, thậm chí phải sống đời thực vật…và nhiều di chứng nguy hiểm nặng nề khác. GS.TS Khải khẳng định thời gian vàng để cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ là càng sớm càng tốt, nên sớm trước 4 giờ để có thời gian thuốc làm tiêu huyết khối có tác dụng (mới bị stroke – đến cơ sở có điều kiện cho thuốc tiêu huyết khối). Dưới đây là một số dấu hiệu mà bạn cần đưa bệnh nhân bị đột quỵ ngay sau đây:

Bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường thường bị đột quỵ vào mùa Đông

Bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường thường bị đột quỵ vào mùa Đông

– Hôn mê hoặc lú lẫn đột ngột, rối loạn nhận thức, mất ý thức, mất thăng bằng hơn bình thường.

– Đột ngột nói khó hoặc nói ngọng, méo mồm hoặc không nói được.

– Rối loạn thị giác ở một hoặc hai mắt như tối mắt, mờ mắt, nhìn đôi, mù mắt hoặc nhìn không rõ.

– Tê, yếu hoặc liệt mặt, tay và chân, thường bị ở một bên của cơ thể.

– Đi không vững, chóng mặt, mất thăng bằng hoặc mất phối hợp vận động đột ngột.

– Đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân.

Những dấu hiệu trên đây cũng đã cảnh báo dành cho người bị đái tháo đường, trong đó có cả bệnh nhân mắc các bệnh lý xương khớp. Bạn cần báo ngay cho cơ sở y tế và thực hiện các bước sau trong lúc chờ xe cứu thương đến:

– Cố định đầu và cổ người bệnh trong tư thế thoải mái nhẹ nhàng, nới lỏng quần áo, không được xốc người bệnh lên, hạn chế tối đa việc di chuyển người bệnh.

– Thực hiện hô hấp nhân tạo nếu người bệnh ngừng thở để cấp cứu ngay.

– Nếu có dấu hiệu co giật, cần đặt giữa hai hàm răng của người bệnh 1 chiếc khăn quấn quanh 1 chiếc thìa để tránh cắn vào lưỡi tránh nguy hiểm đến tính mạng.

– Vệ sinh đường hô hấp bằng cách lau hoặc hút nếu người bệnh tiết nhiều dịch để bệnh nhân dễ thở hơn.

– Nghiêng người bệnh sang 1 bên sao cho dịch không tràn vào lấp kín đường hô hấp, nếu bị liệt cho nằm nghiêng sao cho bên liệt ở trên, bên lành ở dưới để tránh biến chứng.

Bạn cũng nên nhớ 5 cách sơ cứu người bệnh đái tháo đường bị đột quỵ tại nhà thì còn cần trấn an tinh thần, động viên người bệnh hít sâu, thở chậm và tuyệt đối không cạo gió, đánh cảm cho bệnh nhân.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới