Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống hiệu quả ngay tại nhà

Tôi bị thoát vị đĩa đệm cột sống nhưng tôi không biết bệnh của tôi có những phương pháp điều trị nào và ưu nhược điểm của từng phương pháp ra sao?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thoát vị đĩa đệm cột sống là một bệnh lý cơ xương khớp phổ biến với tỷ lệ người Việt Nam mắc bệnh lên tới 30% dân số. Thoát vị đĩa đệm cột sống có ảnh hưởng lớn đến chất lượng sức khỏe của bệnh nhân, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như teo cơ, đại tiểu tiện không tự chủ, mất khả năng vận động, liệt tứ chi…

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống hiệu quả ngay tại nhà

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống hiệu quả ngay tại nhà

Thoát vị đĩa đệm cột sống là căn bệnh như thế nào?

Bác sĩ Chu Hòa Sơn hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cột sống được hình dung như một trụ đỡ là bộ khung xương, trong đó có các đốt sống. Cột sống của cơ thể có 33, 34 đốt, giữa các đốt của cột sống có liên kết với nhau, trượt được trên nhau nhờ 1 đĩa đệm. Đĩa đệm này có mục đích giúp cơ thể có thể quay, nghiêng, ngửa, cúi linh hoạt; giúp giảm sóc giảm chấn thương đến vùng cột sống.

Bệnh Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân keo ở trong đĩa đệm (hay còn gọi là nhân nhầy) bị trượt ra ngoài khỏi vị trí sinh lý bình thường, chèn vào tuỷ sống hoặc các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi, khiến bệnh nhân thoát vị đĩa đệm vô cùng đau đớn và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng đời sống của người bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống như nguyên nhân lao động nặng, làm việc sai tư thế,…

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống, nhưng tập trung vào hai phương pháp là điều trị bằng phương pháp phẫu thuật và điều trị bằng phương pháp bảo tồn.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống bằng phương pháp Nội Khoa

Thoát vị đĩa đệm cột sống có nhiều phương pháp điều trị, từ phương pháp điều trị bảo tồn (nội khoa) đến phương pháp điều trị phẫu thuật (ngoại khoa), mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng. Đối với phương pháp học chữa bệnh Thoát vị đĩa đệm cột sống bằng nội khoa: Đây được coi là cách chữa bệnh Thoát vị đĩa đệm cột sống phổ biến, chiếm 70-80% trong các liệu trình điều trị Thoát vị đĩa đệm cột sống. Phương pháp này thường được áp dụng t ở giai đoạn bao xơ đĩa đệm chưa bị rách (phồng lồi đĩa đệm). Điều trị nội khoa có tỷ lệ thành công lên tới 95% nếu điều trị đúng cách, đúng phương pháp.

Châm cứu cũng là một trong những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Châm cứu cũng là một trong những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Mục đích của điều trị nội khoa đối với bệnh nhân mắc Thoát vị đĩa đệm cột sống là giảm đau, hết dị cảm, phục hồi chức năng vận động bị mất cho bệnh nhân, đồng thời tạo điều kiện cho phần đĩa đệm bị thoát vị co giảm đi mức độ chèn ép vào các đầu dây thần kinh.

Trong trường hợp bệnh nhân mắc Thoát vị đĩa đệm cột sống đang bị đau, lúc này bệnh nhân nên hạn chế vận động sử dụng thêm thuốc chống viêm, giảm đau như paracetamol (trường hợp nhẹ) hay thuốc no steroid hoặc tiêm ngoài màng cứng, quanh rễ thần kinh (trường hợp đau nặng) theo chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp. Tuy nhiên, những loại thuốc này thường có nhiều tác dụng phụ trong điều trị vì vậy bệnh nhân cần tuân thủ đúng liệu trình điều trị bệnh thoát thoát vị đĩa đệm cột sống. Ngoài việc điều trị Nội khoa bệnh nhân nên sử dụng kết hợp các biện pháp Vật lý trị liệu phục hồi chức năng để phục hồi tối đa các chức năng của cơ thể bị ảnh hưởng do Thoát vị đĩa đệm cột sống.

Bên cạnh điều trị Thoát vị đĩa đệm cột sống bằng phương pháp Nội khoa, bệnh nhân cũng có thể điều trị Thoát vị đĩa đệm bằng Đông Y, hay phương pháp châm cứu bấm huyệt. Tuy thời gian điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Đông Y thường dài hơn nhưng được đánh giá khá cao về hiệu quả cũng như, tính bền vững, ổn định sau điều trị và tương đối an toàn so với việc điều trị bằng thuốc Tây Y.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống bằng phương pháp Ngoại Khoa

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống bằng ngoại khoa được Bác sĩ chuyên khoa chỉ định trong trường hợp như điều trị nội khoa thất bại, thoát vị đĩa đệm cột sống gây chèn ép rễ thần kinh cấp tính hay thoát vị đĩa đệm cột sống gây rách bao xơ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng vận động của người bệnh.

Phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống giúp cải thiện tình trạng bệnh

Phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống giúp cải thiện tình trạng bệnh

Mổ thoát vị đĩa đệm cột sống cũng có nhiều cách: bệnh nhân được mổ mở hoặc mổ ít xâm lấn. Với phương pháp mổ mở thì chi phí thấp nhưng đường mổ lớn, nguy cơ mất nhiều máu, nhiễm trùng sau mổ, nguy cơ mất vững cuộc sống… thời gian hồi phục của bệnh nhân lâu hơn. Còn phẫu thuật ít xâm lấn như lấy nhân thoát vị đĩa đệm cột sống qua da hay qua hệ thống ống nong, bệnh nhân sẽ được sử dụng sóng cao tần tái tạo nhân đĩa đệm… thì có ưu điểm là vết mổ nhỏ hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn chi phí khá lớn và có chỉ định chặt chẽ (lựa chọn bệnh nhân chính xác), phải có trang thiết bị chuyên dụng, phẫu thuật viên chuyên sâu…

Tùy từng thể trạng cũng như mức độ của bệnh, Bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định điều trị thoát vị đĩa đệm phù hợp với bệnh nhân của mình.

Nguồn: Benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới