Mẹo nhỏ giúp người bị bệnh suy nhược cơ thể không bị say tàu xe Tết

Say xe là hiện tượng phổ biến ở nhiều người khi về quê ăn Tết, đặc biệt dễ gặp với người bị bệnh suy nhược cơ thể với những dấu hiệu đau đầu, chóng mặt.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vậy bạn phải làm thế nào để hạn chế tối đa các triệu chứng điển hình trên và có được một hành trình về quê ăn Tết an toàn và khỏe mạnh. Một số mẹo nhỏ của chuyên gia dưới đây sẽ giúp bạn.

Mẹo nhỏ giúp người bị bệnh suy nhược cơ thể không bị say tàu xe Tết

Mẹo nhỏ giúp người bị bệnh suy nhược cơ thể không bị say tàu xe Tết

Chọn chỗ ngồi ở ghế trước ít say xe hơn

Có thể bạn chưa biết, các chuyên gia về xe khách cho rằng việc chọn ghế ngồi rất quan trọng trong việc hạn chế say xe và giúp bạn có thể tránh bị nôn và buồn nôn khi lên xe. Cụ thể, bạn nên chọn ngồi ghế trước, nhất là sau tài xế thì khả năng bị văng hay đi vào khúc cua ít bị tác động hơn. Tránh ngồi cùng hàng với lái xe vì dễ say xe hơn. Nhất là với người bị bệnh suy nhược cơ thể khi về quê ăn Tết nên ngồi ở gần cửa để có thể hít thở dễ dàng và tránh bị say xe nhiều hơn.

Ngồi trên xe nên nhìn ra xa

Cách tiếp theo có thể giúp bạn hạn chế bị say xe trên những chuyến về quê ăn Tết tới đây thì tốt nhất không nên nhìn xuống mặt đường hay những vật ở gần vì sẽ cảm giác di chuyển nhanh dễ bị chóng mặt, đau đầu và buồn nôn. Đây chính là nguyên nhân phổ biến nhất khiến bạn bị say xe, tốt nhất nên nhìn ra xa, đường chân trời và liên tục đảo mắt để cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Chế độ dinh dưỡng vừa phải

Người bị bệnh suy nhược cơ thể  không bị say tàu xe Tết nếu có chế độ ăn hợp lý. Việc ăn quá ít hoặc quá nhiều đều khiến bạn dễ bị say xe khi lên xe. Bạn cần chú ý cân bằng chế độ ăn uống với thức ăn vừa phải, nhất là cân nhắc tránh đồ uống có cồn hay đồ kích thích nếu đi đường dài. Nếu uống rượu mà có cảm giác lạ thì nên dừng lại nghỉ ngơi. Tốt nhất bạn nên tránh đồ ăn là những thực phẩm giàu chất béo, cay nhất là ăn nặng mùi trên xe bởi có thể gây say xe cho những người khác khi đóng kín cửa.

Chế độ dinh dưỡng vừa phải

Chế độ dinh dưỡng vừa phải

Ổn định vị trí khi xe di chuyển

Việc nhiều người thường làm là quay đầu về phía sau để nói chuyện chính là nguyên nhân khiến bạn bị say xe thêm nặng. Nếu bạn dễ bị say xe thì tốt nhất không nên quan sát, tiếp xúc với những người đang bị say xe hoặc nghe người khác nói về chứng say xe sẽ khiến bạn dễ bị say xe hơn. Tốt nhất bạn nên ngủ một  giấc dài khi lên xe về quê ăn Tết. Đây là cách tốt nhất dành cho những người mắc một số bệnh lý nội khác khác ngoài bệnh suy nhược cơ thể.

Ngậm gừng có thể hạn chế say xe tốt

Thêm một cách để tránh say xe cho người bị bệnh suy nhược cơ thể chính là việc ngậm gừng. Đơn giản trước khi lên xe khoảng 30 phút, bạn nên dùng một miếng gừng tươi bằng cỡ ngón tay cái, gọt bỏ vỏ, rửa sạch, giã nát hoặc nhai nát rồi uống với một cốc nước ấm. Trong suốt hành trình về quê ăn Tết, thỉnh thoảng bạn nên ngậm trong miệng một lát sẽ rất hiệu quả. Ngoài gừng, vỏ quýt, bánh mì để ngửi chống say xe rất tốt mà hiệu quả. Vỏ quýt rất tốt đối với người bị bệnh lý xương khớp.

Thuốc chống say xe

Trên đây là những cách chống say xe khi đi về quê ăn Tết dành cho bệnh nhân bị bệnh suy nhược cơ thể của nhiều người áp dụng. Cách cuối cùng mà bạn cần dùng là thuốc chống say xe nếu bị nặng quá vì uống nhiều không tốt cho sức khỏe. Bởi vậy bạn nên chú ý một số mẹo nhỏ trên đây để có một hành trình về quê ăn Tết an toàn, vui vẻ.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới