Phân biệt 3 dạng bệnh đau lưng mà 2 triệu người Việt Nam mắc mỗi năm

Không chỉ là những cơn đau đến và đi bất chợt khiến bạn mệt mỏi, khó chịu, bệnh đau lưng còn có thể khiến bạn mất khả năng lao động, thậm chí liệt cơ mãi mãi.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vì thế, các chuyên gia đã đưa ra một số bài tập luyện cơ bản với những động tác đơn giản vừa sức với bệnh nhân để cải thiện tình trạng này. Đây được xem là phương pháp điều trị hiệu quả mà không tốn kém được nhiều người bị bệnh đau lưng áp dụng.

Phân biệt 3 dạng bệnh đau lưng mà 2 triệu người Việt Nam mắc mỗi năm

Phân biệt 3 dạng bệnh đau lưng mà 2 triệu người Việt Nam mắc mỗi năm

Vì sao mỗi năm, Việt Nam có tới hơn 2 triệu người mắc bệnh đau lưng?

Không phải ngẫu nhiên mà theo con số của một cuộc nghiên cứu về số người mắc bệnh đau lưng ở nước ta và trên toàn cầu cho thấy đây là bệnh lý xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Vì bệnh có thể gặp ở trẻ em, thanh niên, trung niên, người cao tuổi, thành thị, nông thôn, ở bất kỳ một công việc hay tầng lớp nào. Nếu bạn không cẩn thận và sinh hoạt không hợp lý thì bạn cũng có thể trở thành nạn nhân của bệnh đau lưng mà chính bạn cũng không hề hay biết. Diễn biến và triệu chứng của bệnh rất âm thần, ban đầu chỉ là những cơn đau rất nhẹ thoáng qua nên bệnh nhân chủ quan không thăm khám, điều trị, đến khi bệnh nặng thì sẽ phải gánh nhiều di chứng nặng nề. Hiện mỗi năm nước ta có khoảng hơn 2 triệu người mắc bệnh đau lưng và con số đang còn tăng theo cấp số cộng ở các năm tiếp đó. Vì sao thế?

Theo phân tích của các chuyên gia về xương khớp thì bệnh đau lưng chính là tổng hợp của tất cả những biểu hiện, triệu chứng đau ở vùng xương cột sống thắt lưng (kí hiệu từ D1 – D12). Khi bị đau lưng thì bạn sẽ phải chịu đựng những cơn đau kéo dài liên tục hoặc từng hồi khiến cơ thể có cảm giác nhói buốt, ê nhức, đau đớn rất khó chịu. Người bị đau lưng rất khó khăn trong việc sinh hoạt, làm việc cũng như nghỉ ngơi. Vì thế, nếu không cẩn thận cơn đau của bệnh đau lưng có thể khiến bạn mất vận động hoặc gặp phải những di chứng khó lường. Vì thế, các chuyên khoa khuyến cáo ai cũng đã từng bị đau thắt lưng 1 lần trong đời, chủ yếu ở tuổi trung niên từ 30 cho đến 65.

Phân biệt các dạng bệnh đau lưng phổ biến thường gặp?

Dựa vào cách phân biệt các dạng bệnh đau lưng mà các thầy thuốc chuyên khoa có thể điều chỉnh các điều trị và phương pháp tập luyện sao cho hiệu quả. Cụ thể, hiện nay đang có 3 dạng bệnh đau lưng phổ biến thường gặp như sau:

  • Dạng 1. Đau lưng trên tức là bạn sẽ bị đau và nhức phần xương dẹt 2 bên vai cột sống. Nguyên nhân gây bệnh là bị tổn thương, nhiễm trùng hoặc bởi sự kích thích của các nhóm cơ, cảm giác đau các nhóm cơ ở vị trí khác nhau.
  • Dạng 2. Đau lưng giữa: Bạn sẽ phải chịu cơn đau nằm ở vị trí vùng giữa lưng cột sống, dọc theo chiều từ trên xuống dưới rồi lan dần sang 2 bên. Hiện tượng này thường có nguy cơ xuất hiện bởi cơ thể phải chịu đựng các chấn thương, việc vận động, làm việc quá mạnh, hết sức, tập thể dục thể thao không đúng cách để lại di chứng là bệnh đau lưng giữa.
  • Dạng 3. Đau lưng dưới phổ biến nhất trong các bệnh lý về xương khớp tương đương với bệnh loãng xương. Nghiên cứu cho thấy dạng này chiếm đến 60% trong tổng số các bệnh nhân. Hầu hết các bệnh nhân đều bị đau phần xương cụt.

Phân biệt các dạng bệnh đau lưng phổ biến thường gặp?

Phân biệt các dạng bệnh đau lưng phổ biến thường gặp?

Trên đây là 3 dạng bệnh đau lưng phổ biến nhất mà sẽ có biểu hiện là những cơn đau buốt tương tự nhau và cách điều trị cũng không thay đổi nhiều.

Triệu chứng của bệnh đau lưng mà không phải ai cũng biết

Nhắc đến đau lưng ai cũng nghĩ triệu chứng đơn giản là cảm thấy lưng bị đau và mỏi nhưng thực chất không phải như vậy. Đau lưng có thể biểu hiện bằng những cơn đau buốt kèm theo các triệu chứng cụ thể như sau:

  • Đau lưng khó chịu trên kèm theo một số biểu hiện như: Bị ho, tức ngực hoặc nhiệt độ cơ thể tăng cao một cách đột ngột.
  • Bệnh nhân sẽ cảm thấy bị ê nhức, nhói buốt đau cơ bắp rồi lan tỏa dần xuống chân và các bộ phận cơ thể khác.
  • Bệnh nhân bị đau lưng sẽ không thể đi lại, vận động và làm việc một cách bình thường như những người có bộ xương khỏe mạnh khác.
  • Cơn đau lưng cảm nhận sự nhói buốt ở cột sống thắt lưng, đôi khi thấy xương cột sống lưng gồ lên…nhất là khi bạn phải cúi cũng cảm thấy đau.
  • Bệnh đau lưng khiến bạn cảm giác khó ngồi, đau mạnh cộng thêm triệu chứng mất ngủ các khớp cứng nhắc, khó vận động…nếu không cẩn thận, chủ quan không điều trị và để ý bệnh lý dễ biến chứng thành bệnh thoát vị đĩa đệm, gai cột sống…. và các bộ phận khác trên cơ thể.

Triệu chứng của bệnh đau lưng mà không phải ai cũng biết

Triệu chứng của bệnh đau lưng mà không phải ai cũng biết

Vì thế nếu không điều trị sớm thì bệnh có thể gây ra hiện tượng chèn vào tủy sống rất dễ gây ra tình trạng liệt một phần hoặc toàn thân rất nguy hiểm, để lại di chứng suốt đời cho người bệnh.

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới