Bác sĩ chuyên khoa khuyên đừng chủ quan với bệnh thoái hóa khớp

Khi thời tiết thay đổi, mùa Đông đến chính là thời điểm những bệnh nhân bị bệnh thoái hóa khớp phải đối mặt với những triệu chứng đau nhức, tê cứng, viêm..

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo đó, các chuyên gia về bệnh cơ xương khớp khẳng định nếu bạn đã có những dấu hiệu của bệnh thì nên điều trị càng sớm càng tốt ở các cơ sở khám chữa bệnh. Vậy bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn không nên chủ quan với bệnh thoái hóa khớp.

Bác sĩ chuyên khoa bạn đừng chủ quan với bệnh thoái hóa khớp

Bác sĩ chuyên khoa bạn đừng chủ quan với bệnh thoái hóa khớp

Nguyên nhân khiến bạn bị bệnh thoái hóa khớp?

Cụ thể, theo các chuyên gia về bệnh lý xương khớp thì nhóm tuổi được xác định mắc bệnh khớp nhiều nhất hiện này chính là những người ở độ tuổi sau tuổi 40. Cụ thể theo đó nhóm bệnh thoái hóa khớp phổ biến nhất ở nhiều người. Cao hơn cả người bị bệnh tim mạch và ung thư. Thống kê cho thấy tỷ lệ người bị bệnh thoái hóa khớp chiếm đến 50% trong nhóm bệnh viêm khớp hiện nay. Việt Nam có tổng số người bị bệnh này trên 35 tuổi là 30%, trên 65 tuổi là 60% và trên 80 tuổi lên đến 85%. Điều đó cho thấy sự nguy hiểm và lan rộng của bệnh lý về khớp.

Cụ thể, kết quả của cuộc thăm dò được với 1.000 người ở độ cao tuổi đều có bị các bệnh về khớp khi thời tiết thay đổi. Cú có đến 8/10 người bị các bệnh thoái hóa khớp cứ trời trở lạnh thì khớp có dấu hiệu đau nhức khó chịu. Chính vì thời tiết nhiệt đới ẩm gió mùa của nước ta đã khiến Việt Nam có số người bị bệnh về khớp, đặc biệt là bệnh thoái hóa khớp cao nhất trên khu vực và thế giới.

Bác sĩ cảnh báo nhiều nguy cơ nguy hiểm từ bệnh thoái hóa khớp

Cụ thể, tương tự với các bệnh như bệnh đau lưng, thì bạn cũng có một số bệnh như đầu gối hoặc cứng khớp bàn chân thường gặp ở người trung niên. Nhiều người quan niệm đây là bệnh tuổi già. Tuy nhiên nếu cứng khớp vào buổi sáng cộng với các dấu hiệu khô cứng khớp thì chứng tỏ khớp của bạn bị mòn, căng cơ hoặc bị viêm khớp rất nghiêm trọng và cần điều trị ngay lập tức. Nguyên nhân là do khi khớp có hoạt dịch ít đi có tác dụng để bôi trơn khớp. Nếu bệnh nhân bị các bệnh cơ xương khớp thì sẽ khiến cho hiện tượng yếu cơ hoặc cứng các gân cũng có xu hướng cứng khớp khi ngủ. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc sinh hoạt và sức khỏe của bệnh nhân trong thời gian dài, nhất là khi trời rét và thời tiết thay đổi.

Bác sĩ cảnh báo nhiều nguy cơ nguy hiểm từ bệnh thoái hóa khớp

Bác sĩ cảnh báo nhiều nguy cơ nguy hiểm từ bệnh thoái hóa khớp

Bạn có thể thực hiện một số bài tập phục hồi chức năng cho khớp bao gồm:

  • Bài tập cử động khớp: Bác sĩ cho rằng khớp bất động lâu sẽ bị cứng do cơ co ngắn lại, bao khớp bị co rúm, bao hoạt dịch tăng sản mỡ, sụn bị mỏng. Bác sĩ khuyên bạn nên cử động khớp nhẹ nhàng đều đặn là cách tốt để bơm cho dịch khớp ra vào, khớp được nuôi dưỡng và trở nên mềm mại. Vì thế, tốc độ cho một lần co duỗi là 45 giây, mỗi lần tập10 – 15 phút, ngày 4 – 6 lần thì sẽ giúp bệnh nhân bị thoái hóa khớp hết đau nhức.
  • Bài tập gia tăng lực cơ chi đau: Tập để tăng sức căng của cơ (độ dài bó cơ không thay đổi, khớp không cử động), tập co cơ (sao cho khớp cử động, co cơ ngắn lại). Bạn nên tập căng cơ khi khớp cử động đau nhiên đến khi đỡ thì tập co cơ.
  • Bạn dùng nhiệt: Bạn có thể tự giảm đau, giãn cơ, lưu thông tuần hoàn máu, tăng cường dinh dưỡng tuần hoàn tại chỗ, tăng cường sức mạnh của cơ,… bằng cách dùng nhiệt độ cao. Sau 4 tuần phẫu thuật có cứng, dính khớp gối hoặc cơ lực đùi yếu có thể hỗ trợ điều trị: sóng ngắn, hồng ngoại, điện phân, điện xung kích thích cơ.
  • Vận động trị liệu: Dựa vào mức độ tổn thương của gối mà các bác sĩ chuyên khoa và kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn người bệnh tập các bài tập vận động phù hợp. Bạn nên thực hiện một số bài tập vận động có thể làm động tác trong sinh hoạt: đạp xe đạp, lên xuống cầu thang, bậc thềm nhà, tập ngồi xổm đứng lên…

Trang Minh

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới