Người mắc bệnh Gout có thể ăn những loại thịt nào trong dịp Tết?

Chế độ dinh dưỡng có tác động rất lớn với những người mắc bệnh gout. Vậy với những bệnh nhân mắc căn bệnh này có thể ăn được những loại thịt nào vào dịp Tết?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dinh dưỡng được xem là yếu tố quan trọng có thể dẫn đến Gout, thực tế đã có rất nhiều bệnh nhân thắc mắc người bệnh Gout có ăn được thịt gà, thịt dê không? để giải đáp câu hỏi này các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xin trả lời như sau:

Người mắc bệnh Gout có thể ăn thịt gà và thịt dê không?

Người mắc bệnh Gout có thể ăn thịt gà và thịt dê không?

Bệnh Gout là một trong những bệnh cơ xương khớp để lại nhiều biến chứng cũng như các cơn đau khớp do quá trình tích tụ muối Urat trong khớp gây ra. Theo đó, chế độ dinh dưỡng hằng ngày, đặc biệt là chế độ tiêu thụ Purine trong thực phẩm có ảnh hưởng nhất định đến quá trình tích lũy Acid Uric và muối Urat. Nhiều nghiên cứu cho thấy, với người bị Gout, lượng Purine an toàn mỗi ngày đạt ngưỡng 710 mg (microgram). Từ đó các chuyên gia sẽ đánh giá mức độ Purine trong thực phẩm để đưa ra một mức tiêu thụ thực phẩm an toàn nhằm xây dựng thực đơn cho người bệnh Gout. Những nhóm thực phẩm có lượng Purine cao sẽ được xếp vào nhóm thực phẩm không an toàn và cần phải kiêng cữ. Vậy người mắc bệnh Gout có thể ăn thịt gà và dê vào dịp tết không?

Trong thịt gà có chứa rất nhiều dưỡng chất và một số vitamin giúp chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng. Đây là một trong những loại thịt được sử dụng rất phổ biến, nhất là trong dịp tết. So với một số loại thịt khác, thịt đỏ như thịt gà thường có lượng Purine thấp và lượng photpho cao. Trong đó, phốtpho được xem là thành phần khoáng chất có lợi cho người mắc bệnh Gout vì giúp chắc khỏe xương khớp cũng như hỗ trợ đào thải Acid Uric ở bệnh nhân Gout. Lượng Purine trong thịt gà cũng không quá cao vì là nhóm thịt trắng nên người bệnh Gout có thể sử dụng để bổ sung Protein cho cơ thể, thay thế cho các loại thịt đỏ vốn chứa Protein và Purine cao. Tuy nhiên, người mắc bệnh Gout cũng nên sử dụng thịt gà với một lượng vừa phải để cơ thể được giữ ổn định, không tăng cao, dẫn đến dư thừa Acid Uric.

Người mắc bệnh Gout có thể ăn những loại thịt nào trong dịp Tết?

Khác với thịt gà, thịt dê thuộc nhóm thịt đỏ, giàu protein và purine, đặc biệt với các phần nội tạng của dê như tim, gan, phổi, pín,… đều là những bộ phận có lượng Purine cao nên đối với các loại thịt đỏ như thịt dê, người bệnh được khuyên không nên ăn cũng như cần chú ý tránh sử dụng nội tạng của những động vật này nếu như đang bị Gout.

Người mắc bệnh Gout có thể ăn những loại thịt nào trong dịp Tết?

Đối với bệnh nhân mắc bệnh Gout, các chuyên gia khuyên nên lựa chọn các loại thịt trắng, thịt chứa Purine mức trung bình để sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Theo đó, các loại thịt có thể sử dụng được cho người mắc bệnh Gout gồm có:

  • Thịt có nguồn gốc gia cầm như thịt vịt, thịt ngan, thịt ngỗng, thịt gà,…
  • Các loại cá, nhất là cá nước ngọt: cá chép, cá trê,…
  • Một số loại cá biển (trừ các loại cá có purine cao như cá trích).
  • Thịt lợn dùng với lượng ít.

Đối với bệnh nhân đã mắc bệnh Gout, khi sử dụng thịt cũng cần chú ý tránh dùng quá nhiều, chỉ nên dùng từ 2 – 3 bữa thịt lợn mỗi tuần với lượng ít, với các loại thịt khác không nên dùng quá thường xuyên. Ngoài ra cần bổ sung thêm rau, hoa quả tươi để cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, mặt khác tăng cường luyện tập sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu, xoa bóp bấm huyệt để tránh các cơn đau do bệnh gout gây ra.

Người mắc bệnh gout cần bổ sung thêm hoa quả và rau tươi trong khẩu phần ăn

Chế độ dinh dưỡng, nhất là các thực phẩm từ thịt có tác động nhất định đến sức khỏe của bệnh nhân mắc bệnh Gout. Do đó trong điều trị bệnh Gout cần chú ý cân bằng chế độ dinh dưỡng hằng ngày với những loại thực phẩm phù hợp, kết hợp với việc luyện tập thể dục thường xuyên.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới