3 Dấu hiệu nhận biết của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, vậy làm thế nào để phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là căn bệnh xương khớp phổ biến chỉ đứng sau Thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng. Những năm trước kia, Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ thường gặp ở những người có độ tuổi trung niên, nhưng cùng với sự phát triển của xã hội thì độ tuổi mắc Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

3 Dấu hiệu nhận biết của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Có rất nhiều nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm nói chung cũng như gây Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nói riêng, Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ khá phổ biến ở những người trẻ có thói quen sinh hoạt cũng như lao động không hợp lý,… Khi nắm được những dấu hiệu cũng như triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ giúp bạn nhận biết sớm căn bệnh này và điều trị tích cực.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Khi đĩa đệm cột sống cổ bị thoát vị sẽ gây ra tình trạng chèn ép các rễ thần kinh tại tủy sống, tùy vào khu vực bị chèn ép mà bệnh nhân có thể mắc phải các hội chứng chèn ép rễ, hội chứng chèn ép tủy sống.

Hội chứng chèn ép rễ sống

Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là khi nhân nhày của đĩa đệm thoát ra và chèn ép vào rễ sống, người bệnh sẽ thấy xuất hiện những biểu hiện điển hình như đau và tê buốt.

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ thấy xuất hiện những cơn đau chạy dọc theo đường đi của rễ thần kinh bị chèn ép. Phổ biến nhất và hay gặp nhất chính là những cơn đau chạy dọc vùng cổ vai gáy, cơn đau sẽ lan xuống dần đến cẳng tay và các ngón tay. Cơn đau do chèn ép rễ thần kinh thường có những biểu hiện sau:

  • Khi bệnh nhân bị chấn thương hay vận động bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ thấy xuất hiện những cơn đau cấp tính. Cơn đau sẽ tiến triển không đồng đều, cường độ cơn đau cũng sẽ không đồng nhất, có thể tăng hoặc giảm tùy từng thời điểm.
  • Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có cảm giác cơn đau nằm sâu trong các cơ.
  • Khi nghỉ ngơi, cơn đau sẽ giảm bớt, nhưng nếu bệnh nhân vận động thì cơn đau lại xuất hiện.
  • Tình trạng rối loạn cảm giác sẽ thường xuất hiện ở bệnh nhân, những khu vực động như rễ thần kinh chi phối tay chân, chân sẽ có tình trạng tê bì, đau buốt, cảm giá như kiến bò,…
  • Bên cạnh rối loạn cảm giác, bệnh nhân cũng xuất hiện tình trạng rối loạn vận động. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có những biểu hiện rối loạn vận động đi kèm với tình trạng đau. Thường gặp nhất là tình trạng yếu cơ, phản xạ của các bộ phận gân xương giảm đi trông thấy, bệnh nhân vận động chậm chạp và khó khăn.

Hội chứng chèn ép rễ sống là một dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Hội chứng chèn ép rễ sống là một dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Hội chứng cột sống

Cơn đau cột sống là dấu hiệu đầu tiên và thường gặp nhất ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói chung và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nói riêng. Tương tự như hội chứng chèn ép rễ, hội chứng cột sống ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cũng tăng lên khi bệnh nhân vận động và giảm bớt khi bệnh nhân nghỉ ngơi.

Dấu hiệu này đặc trưng bởi tình trạng các cơ co cứng, vùng cổ bệnh nhân thường xuất hiện những cơn đau căng tức. Điều này ảnh hưởng nhiều đến vận động cổ của người bệnh. Khả năng xoay cổ giảm đáng kể, người mắc thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cũng khó cúi đầu vì đau. Cơn đau do hội chứng cổ gây ra thường nằm ở quanh vùng cổ nhưng lại ít xuất hiện vị trí đau cố định và rõ ràng.

Bệnh nhân cần đến gặp Bác sĩ chuyên khoa khi phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào

Bệnh nhân cần đến gặp Bác sĩ khi phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào

Hội chứng chèn ép tủy

Những dấu hiệu thường thấy của Hội chứng chèn ép tủy ở bệnh nhân thoát vị đĩa đệm khá giống với dấu hiệu của chèn ép rễ sống. Người bệnh cũng gặp phải rối loạn vận động, rối loạn cảm giác và cũng xuất hiện cả rối loạn phản xạ. Tuy nhiên những ảnh hưởng của chèn ép rễ sống khá nghiêm trọng.

Bệnh nhân mắc Thoát vị đĩa đệm khi có Hội chứng chèn ép tủy còn gặp phải dấu hiệu L’hermitte, bệnh nhân có cảm giác như bị điện giật. Vị trí xuất hiện cơn giật thường xuất phát từ cột sống cổ lan xuống lưng. Dấu hiệu này thường xảy ra khi bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống cổ vận động nhiều vùng cổ.

Thông thường những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm mắc Hội chứng chèn ép tủy thường có thoát vị đĩa đệm nặng và có những tổn thương kèm theo khá nguy hiểm. Những trường hợp này bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật. Đây cũng là biện pháp phòng tránh những biến chứng nghiêm trọng như liệt vĩnh viễn cho người bệnh.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm những thông tin về dấu hiệu bệnh Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Nguồn: Benhcoxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới