Các dấu hiệu phát hiện bệnh viêm khớp

Bệnh viêm khớp là một trong những bệnh phổ biến thường gặp ở độ tuổi trung niên, có mức độ nguy hiểm ảnh hưởng tới khả năng vận động của người bệnh. Vậy dấu hiệu nào giúp chúng ta có thể phát hiện được bệnh viêm khớp?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các dấu hiệu phát hiện bệnh viêm khớp

Các dấu hiệu phát hiện bệnh viêm khớp

Viêm khớp có thể xảy ra ở một khớp trên cơ thể hoặc nhiều khớp khác nhau tùy theo mức độ nặng nhẹ của người bệnh. Có hai loại viêm khớp thường gặp là viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp phát hiện bệnh viêm khớp.

Đau khớp

Đây là triệu chứng thường gặp nhất. Ở một số trường hợp chỉ đau khớp khi cơ thể vận động, hiện tượng đau này giảm khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi. Một số trường hợp khác lại thấy hiện tượng đau khớp diễn ra thường xuyên hơn, cả khi cơ thể hoặt động và nghỉ ngơi. Đa số bệnh nhân bị viêm khớp thường bị đau nhiều hơn vào buổi đêm, nhất là khi thay đổi thời tiết.

Sưng, nóng và đỏ khớp

Ở bệnh nhân viêm khớp, do cơ thể do phản viêm nên gây ra hiện tượng sưng khớp. Mức độ sưng, nóng, đỏ nặng hay nhẹ tùy thuộc vào tình trạng viêm khớp.

Cứng khớp

Đây là hiện tượng khiến cho người bệnh có cảm giác khó chịu, gây ra tình trạng khó cử động khớp, hay xuất hiện vào buổi sáng. Hiện tượng này được gọi là cứng khớp buổi sáng, sau một thời gian không vận động cũng gây ra cứng khớp. Dựa trên thời gian bị cứng khớp có thể kết luận một số bệnh cụ thể. Nếu tình trạng cứng khớp buổi sáng kéo dài trên một giờ chúng ta có thể xác định đây là bệnh viêm khớp dạng thấp.

Biến dạng khớp

Viêm khớp là một trong những bệnh cơ xương khớp thường gặp ở người cao tuổi. Vì vậy, nếu tình trạng viêm khớp kéo dài và nghiêm trọng có thể dẫn tới tình trạng viêm khớp có thể xuất hiện biến dạng khớp.

Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp

Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp

Phương pháp điều trị bệnh viêm khớp

Để điều trị bệnh viêm khớp các bác sĩ thường sử dụng kết hợp giữa 3 phương pháp điều trị nội khoa, vật lý trị liệu và thay đổi lối sống.

Điều trị nội khoa: Là việc sử dụng các thuốc trong điều trị bệnh viêm khớp như thuốc giảm đau, thuốc chống viêm không steroid, các thuốc có tác dụng chống thoái hóa tác dụng chậm như: Glucosamin.., thuốc ức chế miễn dịch.

Vật lý trị liệu: bao gồm các hoạt động tập vận động khớp, siêu âm trị liệu, nhiệt trị liệu. Trong đó, chế độ vận động cần hợp lý cũng không nên vận động quá nhiều. Nhiệt trị liệu là phương pháp dùng nhiệt lạnh trong đợt viêm cấp, còn khi đã đỡ viêm lại dùng nhiệt nóng để tăng nuôi dưỡng khớp.

Thay đổi lối sống: Trong điều trị bệnh viêm khớp việc thay đổi lối sống đóng vai trò rất quan trọng. Người bệnh viêm khớp cần duy trì cân nặng hợp lý, thường xuyên tập thể dục. Điều quan trọng là cần giữ ấm cơ thể nhất là khi thay đổi thời tiết, hạn chế để cơ thể tiếp xúc với những nơi ẩm thấp. Đồng thời, người bệnh cần hạn chế sử dụng các loại chất béo, hạn chế stress.

Trong quá trình điều trị bệnh, cần có sự phối kết hợp các phương pháp điều trị sao cho phù hợp và tuân thủ sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Trên đây là một số phương pháp giúp phát hiện người mắc bệnh viêm khớp và một số lưu ý trong điều trị bệnh viêm khớp.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới