Biểu hiện của các loại bệnh viêm khớp hiện nay

Viêm khớp là tình trạng sưng và đau của một hoặc nhiều khớp của bạn. Các triệu chứng chính của viêm khớp là đau khớp và cứng khớp, thường xấu đi theo tuổi tác.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các loại viêm khớp phổ biến nhất là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp

Chuyên gia y tế Đỗ Thiện Lợi –GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Viêm xương khớp gây ra sụn – mô cứng, trơn trượt bao phủ các đầu xương nơi chúng hình thành khớp – bị phá vỡ. Viêm khớp dạng thấp là một bệnh trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các khớp, bắt đầu bằng niêm mạc khớp.

Các tinh thể axit uric, hình thành khi có quá nhiều axit uric trong máu, có thể gây ra bệnh gút. Nhiễm trùng hoặc bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh vẩy nến hoặc lupus, có thể gây ra các loại viêm khớp khác.

Phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào loại viêm khớp. Mục tiêu chính của điều trị viêm khớp là giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Các loại viêm khớp

 • Viêm cột sống dính khớp
 • Bệnh Gout
 • Nhiễm trùng khớp
 • Viêm khớp tự phát vị thành niên
 • Viêm xương khớp
 • Viêm khớp vảy nến
 • Viêm khớp phản ứng
 • Viêm khớp dạng thấp
 • Viêm khớp nhiễm khuẩn
 • Viêm khớp ngón tay cái

Triệu chứng viêm khớp

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất của bệnh cơ xương khớp là viêm khớp liên quan đến các khớp lớn nhỏ trong cơ thể. Tùy thuộc vào loại viêm khớp bạn có, các dấu hiệu và triệu chứng của bạn có thể bao gồm: Đau, cứng khớp, sưng, đỏ, giảm phạm vi chuyển động.

Triệu chứng viêm khớp
Triệu chứng viêm khớp là gì?

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp là gì?

Hai loại viêm khớp chính – viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp – tổn thương khớp theo những cách khác nhau.

Viêm xương khớp

Loại viêm khớp phổ biến nhất, viêm xương khớp liên quan đến tổn thương hao mòn đối với sụn khớp của bạn – lớp phủ cứng, trơn ở hai đầu xương nơi chúng tạo thành khớp. Sụn ​​đệm các đầu xương và cho phép chuyển động khớp gần như không ma sát, nhưng đủ tổn thương có thể dẫn đến mài xương trực tiếp trên xương, gây đau và hạn chế vận động. Sự hao mòn này có thể xảy ra trong nhiều năm, hoặc nó có thể được đẩy nhanh do chấn thương hoặc nhiễm trùng khớp.

Viêm xương khớp cũng ảnh hưởng đến toàn bộ khớp. Nó gây ra những thay đổi trong xương và suy giảm các mô liên kết gắn cơ với xương và giữ khớp với nhau. Nó cũng gây viêm niêm mạc khớp.

Viêm khớp dạng thấp

Trong viêm khớp dạng thấp, hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công niêm mạc của nang khớp, một màng cứng bao quanh tất cả các bộ phận khớp. Lớp lót này (màng hoạt dịch) bị viêm và sưng. Quá trình bệnh cuối cùng có thể phá hủy sụn và xương trong khớp.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh viêm khớp

Các yếu tố nguy cơ của viêm khớp bao gồm:

Các yếu tố nguy cơ của bệnh viêm khớp

 • Lịch sử gia đình. Một số loại viêm khớp chạy trong gia đình, vì vậy bạn có thể dễ bị viêm khớp nếu cha mẹ hoặc anh chị em của bạn bị rối loạn. Các gen của bạn có thể khiến bạn dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường có thể gây ra viêm khớp.
 • Tuổi tác. Nguy cơ của nhiều loại viêm khớp – bao gồm viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và bệnh gút – tăng theo tuổi.
 • Giới tính của bạn. Phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh viêm khớp dạng thấp hơn nam giới, trong khi hầu hết những người bị bệnh gút, một loại viêm khớp khác là nam giới.
 • Chấn thương khớp trước. Những người đã từng bị chấn thương khớp, có nhiều khả năng bị viêm khớp ở khớp đó.
 • Béo phì. Mang quá nhiều cân gây căng thẳng cho các khớp, đặc biệt là đầu gối, hông và cột sống của bạn. Những người mắc bệnh béo phì có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp cao hơn.

Biến chứng viêm khớp là gì?

Viêm khớp nặng, đặc biệt là nếu nó ảnh hưởng đến tay hoặc cánh tay của bạn, có thể khiến bạn khó thực hiện các công việc hàng ngày. Viêm khớp của các khớp chịu trọng lượng có thể khiến bạn không đi lại thoải mái hoặc ngồi thẳng. Trong một số trường hợp, khớp có thể bị xoắn và biến dạng.

Nguồn: Bệnh lý xương khớp – Trường CĐ Y Dược Pasteur

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới