Khi nào nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng?

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là phương pháp cuối cùng được áp dụng khi những phương pháp khác không mang lại tác dụng như mong muốn.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiện có 2 phương pháp chính được áp dụng là nội khoa và ngoại khoa, trong đó phẫu thuật cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng áp dụng phương pháp điều trị nội khoa
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng áp dụng phương pháp điều trị nội khoa

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường được điều trị bằng các thuốc đơn giản và tập vật lý trị liệu. Giải pháp mổ cần được cân nhắc kĩ trước khi chỉ định điều trị cho người bệnh, bởi nếu để xảy ra sai sót trong quá trình mổ rất khiến bệnh nhân bị liệt hoặc thậm chí là tử vong.

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh cơ xương khớp, chỉ định can thiệp phẫu thuật được áp dụng trong các trường hợp cấp cứu ví như đau thần kinh tọa gây liệt, đau dữ dội dọc lộ trình thần kinh tọa hay các rối loạn cơ tròn hoặc điều trị nội khoa không có kết quả. Do đó người bệnh cần được kiểm tra tình trạng bệnh kỹ lưỡng trước khi quyết định thực hiện phương pháp nào, có cần thiết phải phẫu thuật hay không?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng áp dụng phương pháp điều trị nội khoa

Phương pháp điều trị nội khoa trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bao gồm:

  • Chế độ vận động: Điều này được áp dụng trong thời kỳ cấp tính. Trong thời điểm này, bệnh nhân cần nằm nghỉ tại giường 1-2 tuần.
  • Thể dục điều trị: sau thời gian cấp tính, người bệnh cần tiến hành thể dục điều trị, nhằm cải thiện chức năng của các cơ giữ tư thế cho cột sống, chống teo cơ, hạn chế biến dạng cột sống.
  • Phương pháp nắn chỉnh cột sống: Đây là phương pháp kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền. Điểm nổi bật của phương pháp này là không sử dụng thuốc mà người thầy thuốc chỉ dùng tay để chữa bệnh.
  • Điều trị vật lý: Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay do những tác dụng mà chúng mang lại mà không gây ra tác dụng phụ. Theo đó, các bác sĩ có thể chỉ định đến người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sử dụng một trong những cách như: tia hồng ngoại, bó paraphin, chườm nóng bằng cám rang, muối rang hoặc ngải cứu.
  • Dùng thuốc: Người bệnh có thể được các bác sĩ chỉ định dùng các thuốc giảm đau, chống viêm, vitamin nhóm B; phong bế tại chỗ bằng novocain.
  • Dùng dòng điện: điện xung, sóng ngắn, điện phân.
  • Châm cứu giảm đau, tia lase
Khi nào nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng?
Khi nào nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nên phẫu thuật khi nào?

Trường hợp được chỉ định mổ cao khi thoát vị lồi rất lớn chèn ép trực tiếp rễ thần kinh hoặc vỡ vào lỗ thần kinh, khối thoát vị chui vào trong ống sống chèn ép chùm đuôi ngựa ảnh hưởng nhiều đến cảm giác và vận động. Chỉ định mổ đượcdựa vào hai tiêu chuẩn chính là triệu chứng lâm sàng và kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống ngực và thắt lưng.

Theo đó trong trường hợp này, khả năng hồi phục chức năng của thần kinh và cột sống đến 80 – 90%. Trường hợp thoát vị nhẹ hoặc chưa chèn ép rễ thần kinh hoặc chèn ép không nhiều nếu áp dụng giải pháp phẫu thuật thì hiệu quả hầu như không đáng kể.

Thậm chí chính bác sĩ cũng phân vân khi lựa chọn giữa phẫu thuật mổ hay điều trị bằng thuốc chữa đau thoát vị đĩa đệm và vật lý trị liệu. Trong trường hợp khối thoát vị còn nhỏ, chưa gây đau đớn nhiều hay khối thoát vị lớn trên MRI nhưng không ảnh hưởng nhiều trên lâm sàng thì người bệnh cần được sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để đưa ra lựa chọn giải pháp phù hợp nhất. Các bác sĩ sẽ cân nhắc tình hình, giai đoạn của bệnh cũng như ưu nhược điểm của các giải pháp để tìm đến giải pháp an toàn và mang đến kết quả tốt nhất.

Khi nào nên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thực chất khó có thể trả lời chính xác mà cần những kết quả kiểm tra, xem xét tình hình bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra quyết định phẫu thuật hay không.

Bích Nhuần – benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới