Cảnh báo nguy cơ tiền tiểu đường

Nếu không được can thiệp đúng cách, người có chứng tiền tiểu đường có thể tiến triển trở thành bệnh tiểu đường type 2 thực sự trong khoảng 10 năm thậm chí ít hơn.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tiền tiểu đường là gì?

Tiền tiểu đường là gì?

Tiền tiểu đường là gì?

Tiền tiểu đường (hay tiền đái tháo đường) là tình trạng tăng đường huyết, khiến lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng chỉ số đường huyết chưa đạt đến tiêu chuẩn để chẩn đoán tiểu đường (type 2). Hay nói cách khác, đường huyết lúc đói của nhóm đối tượng này vào khoảng 5,9 đến 6,9 mmol/L và nghiệm pháp tăng đường huyết âm tính.

Tiền tiểu đường là yếu tố nguy cơ không thể bỏ qua bởi nếu không được can thiệp đúng cách, người bệnh có thể tiến triển trở thành bệnh tiểu đường type 2 thực sự trong khoảng 10 năm thậm chí ít hơn.

Nguyên nhân gây tiền tiểu đường

Nguyên nhân của tiền tiểu đường hiện chưa được làm rõ, mặc dù hiện tại một số nghiên cứu đã chỉ ra sự liên quan của một số gen đến hiện tượng kháng insulin. Ngoài ra, sự dư thừa chất béo – đặc biệt là vùng mỡ bụng và lối sinh hoạt ít hoạt động dường như đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành chứng tiền tiểu đường.

Nguyên nhân gây tiền tiểu đường

Nguyên nhân gây tiền tiểu đường

Điều rõ ràng là những người có tiền tiểu đường có quá trình chuyển hóa đường (glucose) không bình thường, không thích hợp. Sự rối loạn này làm đường tập trung trong máu thay vì được chuyển hóa bình thường và thúc đẩy các tế bào tạo nên cơ bắp và các mô khác.

Hầu hết đường trong cơ thể đến từ các loại thực phẩm ăn, đặc biệt là thực phẩm có chứa carbohydrates. Bất kỳ thực phẩm có chứa carbohydrates có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, không chỉ là loại thực phẩm ngọt. Trong quá trình tiêu hóa, đường đi vào máu và với sự giúp đỡ của insulin sau đó được hấp thu vào tế bào của cơ thể để cho năng lượng.

Insulin là hormone nguồn gốc từ tuyến tụy, tuyến nằm ngay phía sau dạ dày. Khi ăn, tuyến tụy tiết ra insulin vào máu. Khi insulin lưu thông, nó hoạt động như một chìa khóa mở ra cánh cửa cho phép đường vào các tế bào. Insulin làm giảm lượng đường trong máu.

Khi có tiền tiểu đường, quá trình này bắt đầu làm việc không đúng. Thay vì vào các tế bào, đường tích tụ trong máu. Điều này xảy ra khi tuyến tụy không tạo đủ insulin hoặc các tế bào trở nên kháng với insulin hoặc cả hai.

Yếu tố nguy cơ gây ra tiền tiểu đường

Yếu tố nguy cơ gây ra tiền tiểu đường trùng lặp với bệnh tiểu đường type 2, chúng gồm:

– Thừa cân béo phì là yếu tố nguy cơ chính cho tiền tiểu đường. Các mô mỡ nhiều hơn – đặc biệt là xung quanh bụng, thêm khả năng các tế bào trở thành kháng với insulin.

– Lối sống ít hoạt động: hoạt động thể chất sẽ giúp kiểm soát trọng lượng, sử dụng hết glucose và làm cho các tế bào nhạy cảm hơn với insulin.

Yếu tố nguy cơ gây ra tiền tiểu đường

Yếu tố nguy cơ gây ra tiền tiểu đường

– Người lớn tuổi. Nguy cơ gia tăng tiền tiểu đường khi già đi, đặc biệt là sau tuổi 45. Đây có thể là vì mọi người có xu hướng tập thể dục ít hơn, mất khối lượng cơ và tăng cân khi có tuổi. Tuy nhiên, người lớn tuổi không phải là những người duy nhất có nguy cơ bị tiền tiểu đường và bệnh tiểu đường tuýp 2

– Tiền sử gia đình. Các nguy cơ tăng tiền tiểu đường nếu cha mẹ hoặc anh chị em đã mắc bệnh tiểu đường type 2.

– Chủng tộc. Mặc dù nó không rõ lý do tại sao, những người thuộc các chủng tộc nào đó – kể cả người Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha, người Mỹ bản địa, người Mỹ gốc Á và Thái Bình Dương, có nhiều khả năng phát triển tiền tiểu đường.

Bệnh tiểu đường thai kỳ. Nếu phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ khi đang mang thai, nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tăng lên sau đó. Nếu sinh ra một em bé nặng hơn 4,1 kg, cũng có nguy cơ gia tăng bệnh tiểu đường.

– Hội chứng buồng trứng đa nang. Đối với phụ nữ, có hội chứng buồng trứng đa nang – tình trạng phổ biến đặc trưng của thời kỳ kinh nguyệt không đều, tăng trưởng tóc quá mức và béo phì, làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường.

– Thói quen sống thiếu ngủ. Một số nghiên cứu gần đây đã thấy thiếu ngủ làm tăng nguy cơ kháng insulin. Nghiên cứu cho rằng thường xuyên ngủ ít hơn 5,5 giờ một đêm có thể tăng nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2 hay tiền tiểu đường.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới