Học cách kiểm soát các biến chứng do bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường không gây nguy hiểm tới tính mạng, tuy nhiên những biến chứng của bệnh lại khiến chúng ta dễ tử vong và đối diện với nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay việc kiểm soát những biến chứng của bệnh tiểu đường là điều vô cùng quan trọng và cần thiết, bởi nếu không biết soát tình trạng bệnh, người bệnh dễ phải đối mặt với chứng đột quỵ, tim mạch, võng mạc, thần kinh….

Kiểm soát những biến chứng của bệnh tiểu đường

Kiểm soát những biến chứng của bệnh tiểu đường

Kiểm soát các biến chứng do bệnh tiểu đường

Nếu bạn bị tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường thì việc kiểm tra đường huyết thường xuyên và duy trì hàm lượng đường huyết dường như là không đủ. Người bệnh phải thường xuyên tự kiểm tra các biến chứng do tiểu đường như võng mạc tiểu đường, bệnh thận tiểu đường, thần kinh tiểu đường, bàn chân tiểu đường để chắc chắc rằng bệnh đang không phát triển và ảnh hưởng đến những chức năng khác của cơ thể.

  • Xét nghiệm HbA1C

HbA1C là một xét nghiệm quan trọng đối với những người đang mắc tiểu đường, thông qua xét nghiệm trên các bác sĩ sẽ xác định liệu điều trị có mang lại hiệu quả hay không bằng cách kiểm tra lượng đường trong máu ba tháng một lần. Khác với xét nghiệm máu thường xuyên mà bạn làm ở nhà, HbA1C cung cấp các thông số chi tiết về mức đường huyết của bạn trong vài tháng qua.

  • Huyết áp

Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân gián tiếp gây nên các bệnh về tim mạch và trong đó có cả tiểu đường. Vì thế nếu bạn có tiền sử huyết áp cao hoặc thấp thì hãy chắc chắn rằng cần đi đo huyết áp và kiểm tra sức khỏe định ký. Ngoài ra cần có chế độ ăn và dùng thuốc hợp lý để duy trì huyết áp. Huyết áp cao thường không có triệu chứng và có thể khiến chúng ta có nguy cơ cao bị bệnh tim và đột quỵ.

Những người mắc bệnh tiểu đường cần thường xuyên đi kiểm tra huyết áp cơ thể

Những người mắc bệnh tiểu đường cần thường xuyên đi kiểm tra huyết áp cơ thể

  • Kiểm tra hàm lượng chất béo

Với những người đang bị thừa cân, ít vận động chúng ta cũng nên thường xuyên đến gặp bác sĩ để kiểm tra hàm lượng cholesterol và triglycerid máu ít nhất 1 lần mỗi năm. Tăng đáng kể hàm lượng đường huyết có thể làm tăng mức cholesterol từ đó gây ra các biến chứng cho tim. Vì vậy, cần đảm bảo thực hiện chế độ ăn nghiêm ngặt và thường xuyên tập luyện để kiểm soát hàm lượng cholesterol.

  • Kiểm tra mắt

Hàm lượng đường huyết không được kiểm soát làm tổn thương các mạch máu trong võng mạc dẫn tới võng mạc tiểu đường và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh glôcôm và đục thủy tinh thể. Đây là nguyên nhân tại sao bạn nên được kiểm tra sức khỏe mắt và thị lực ít nhất một lần mỗi năm.

Kiểm tra mắt cũng là một điều cần làm khi mắc bệnh tiểu đường

Kiểm tra mắt cũng là một điều cần làm khi mắc bệnh tiểu đường

  • Kiểm tra chức năng thận

Một trong những biến chứng nguy hiểm của tiểu đường đó là làm ảnh hưởng đến thận, từ đó kiến các chứng năng của thận trở nên yếu kém rất nhiều. Nguy cơ này cũng cao hơn nếu bạn bị huyết áp cao.

  • Kiểm tra tổn thương thần kinh

Bạn có thể bị các triệu chứng tổn thương thần kinh như tê, tiêu chảy, mất kiểm soát bàng quang và chóng mặt nếu đường huyết tăng cao ảnh hưởng tới dây thần kinh và dần gây nên các bệnh thần kinh. Do đó, chúng ta cũng cần thường xuyên đến gặp các bác sĩ để tránh những biến chứng nguy hiểm.

  • Khám răng

Nếu bạn bị tiểu đường và đường huyết không được kiểm soát, rất có thể bạn sẽ bị sâu răng. Ngoài ra, bệnh lợi có thể xảy ra thường xuyên hơn và mất nhiều thời gian hơn để lành. Vì vậy, cần đi khám bác sĩ 6 tháng 1 lần nếu bạn bị tiểu đường.

Việc thường xuyên kiểm soát các biến chứng của bệnh tiểu đường sẽ giúp sức khỏe người bệnh duy trì được ở mức ổn định và cân bằng hơn cũng như không gặp phải làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Nguồn: benhlyxuongkhop.net

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới